PGS.TS HUỲNH VĂN SƠN TƯ VẤN TÂM LÝ

35

DAN_4623[1]

Tình huống 1: Bạn trai vượt rào với người khác và hững hờ với mình

Câu hỏi: Chào Thầy.

Con năm nay 23 tuổi, con và anh ấy bằng tuổi nhau quen nhau gần 2 năm tình cảm của chúng con rất tốt. Anh ấy cũng dẫn con về nhà ra mắt bên nội bên ngoại và cả bạn bè trong cơ quan nữa. Nhưng con không hiểu sao trước tết anh ấy có đi nhậu với bạn gần nhà và đã ngủ với một bé ở gần nhà nhỏ hơn con khoảng 2-3tuổi. Ba mẹ cả hai đều biết chuyện (ba anh ấy bà ba của bé đó là bạn thân của nhau). Từ lúc xảy ra chuyện đó anh ấy tỏ vẻ hờ hững với con, không còn quan tâm con như lúc trước. Con nhắn tin anh ấy không trả lời, gọi điện thì anh nói những câu vô tình. Con đau khổ rất nhiều. Con muốn gặp anh ấy nói chuyện rõ ràng thì anh ấy tránh mặt. Khi con làm dữ lên thì anh ấy mới chịu nói chuyện và kể cho con nghe toàn bộ. Con đã rất sốc. Từ trước tới  giờ con đã quan tâm chăm sóc anh rất nhiều, con và anh cũng đã vượt giới hạn, con đặt rất nhiều niềm tin và hy vọng. Bây giờ anh lại làm con thất vọng như vậy. Cả ngày valentine anh cũng không chúc con một câu. A đã xin lỗi con a đã k hiếu sao mình lại làm chuyện như vậy. Bây giờ bé kia vẫn nhắn tin gọi điện cho anh tỏ vẻ lo lắng quan tâm chăm sóc anh. Anh đang sợ gia đình bên kia bắt anh chịu trách nhiệm và anh không biết giải quyết thế nào. Còn trách nhiệm với con thì sao đây. Cách đây 2 ngày anh ấy hứa qua gặp con nói chuyện vì thấy con đau khổ rất nhiều. Nhưng tới bây giờ con không thấy một tin nhắn hay một cuộc điện thoại nào. Con không biết anh ấy còn yêu con không? Bây giờ con nên im lặng chờ cho mọi chuyện qua hay nói chuyện rõ ràng. Mong thầy giúp con. Con cám ơn

Trả lời:

Con gái thân mến!

Trước hết thầy xin đồng cảm với những lời tâm sự của con. Như con đã nói, tình cảm của con và anh ấy khá tốt. Hai người chỉ xảy ra vấn đề khi bạn trai con lỡ vượt giới hạn với cô gái khác và hiện tại anh ấy không dám đối diện với sự thật. Vậy con đã thử tìm hiểu xem vì sao anh ấy lại “vượt rào” với bạn gái kia? Vì sao anh ấy không dám chịu trách nhiệm hay chưa?

Có lẽ, hiện tại anh ấy đang rơi vào bế tắc khi không biết giải quyết sự việc như thế nào nên chính anh ấy cũng chưa thể gặp gỡ và cho con câu trả lời thỏa đáng. Hãy để cho anh ấy thời gian bình tâm suy nghĩ và lựa chọn hướng giải quyết sự việc bởi người ta thường nói “ai thắt dây thì người đó phải tự tháo nút”.

Về phần con, cũng cần chú ý đến cách ứng xử của mình để tránh gây áp lực thêm cho hai người và làm tình trạng thêm căng thẳng. Hãy dành thời gian tìm hiểu ngọn ngành sự việc và bình tâm đón nhận câu trả lời từ anh ấy đến lúc đó, con sẽ tìm ra hướng đúng đắn cho mối quan hệ giữa hai người.

Thân chào con. Chúc con sớm nhận được câu trả lời.

Tình huống 2: Gia đình ngăn cản vì không hợp tuổi

Cho em xin phép hỏi chuyên gia một chuyện . Em và bạn trai quen nhau gần 3 năm, bên gia đình bạn trai em rất mê tính nên làm gì cũng đi xem thầy hết, lúc đầu quen nhau gia đình bạn em vẫn biết là không hợp tuổi nhưng vẫn cho 2 đứa quen nhau, anh ấy cũng yêu thương em và cố gắng thuyết phục gia đình anh ấy rất nhiều, thời gian quen nhau cả 2 đều rất hạnh phúc và không có chuyện gì xảy ra cả, nhưng đến hôm nay khi gia đình em muốn tiến tới thì bên nhà anh ấy lại đi xem thầy và quyết định ngăn cản 2 đứa quen nhau, em rất buồn vì anh ấy cũng tin theo những chuyện đó và nghe theo lời mẹ, trong khoảng thời gian nghỉ tết anh ấy có đi du lịch ở Đà Nẵng khoảng 6 ngày, khi về thì anh ấy nói với em chuyện này, chứ mọi việc trước đó vẫn diễn ra bình thường, mặc dù mẹ anh ấy đã ngăn cản trước đó rồi, anh ấy nói thời gian đi xa tự nhiên thấy không còn nhớ em và mất cảm giác yêu em cộng với chuyện áp lực gia đình nên anh ấy muốn buông tay, em cũng thấy anh ấy rất buồn và đau khổ khi nói chuyện này với em, giờ em đau lắm và mọi chuyện đến nhanh quá em không biết phải làm sao nữa, mong nhận được lời khuyên từ chuyên gia.

Trả lời:

Em gái thân mến!

Câu chuyện của em là một tình huống khá thường gặp trong đời sống. Có rất nhiều bạn trẻ bị gia đình ngăn cản vì lí do “không hợp tuổi”. Thật ra, cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình tìm được người yêu thương hòa hợp để xây dựng gia đình nên em cần thông cảm với họ

Theo chia sẻ của em, người bạn trai kia đã không còn cảm giác với em nữa và muốn buông tay. Vậy em có thử tìm hiểu xem tại sao anh ấy lại “hết yêu” em không? Phải chăng anh ấy đã cảm thấy nhàm chán  hay anh ấy đã có một mối quan hệ nào khác? Hoặc vì sự tuyên bố không hợp nhau của mẹ anh ấy làm cho cho hai mệt mỏi? Hai người có cùng nhau chia sẻ nguyện vọng của mình với mẹ anh ấy không hay chỉ có một mình anh ấy phải tự mình đối diện? Cả hai đã từng ngồi lại và nói rõ ràng với nhau về vấn đề này chưa?

Khi hai bạn có câu trả lời cho những vấn đề trên thì chính hai bạn sẽ tìm thấy cách giải quyết cho mối quan hệ này. Hãy hiểu rằng, tình yêu rất cần nhưng lòng tự trọng cũng không thể thiếu được. Nếu thật sự hai người không còn hợp nhau thì em hãy quyết định dứt khoát vì càng níu kéo càng không được lợi ích gì.

Thân chào em.

 

Tình huống 3: Ba chồng không thích tôi

Thầy Sơn và các bạn ạ! Em là con gái 25 tuổi khỏe khoắn học thức THPT cùng chồng 23 tuổi chỉ học đến lớp 8 thì nghỉ, vì tình yêu cả 2 đã đến với nhau được 4 năm! Bên nhà chồng em không có khá giả, còn nhà em thì chỉ tương đối trung bình, gia đình em thấy 2 tụi em quen nhau đã lâu nên muốn cho 2 đứa cưới hỏi với nhau để chồng em và em chính thức trở thành vợ chồng, nhưng ba của chồng em không biết là vì sao mà không hề muốn bận tâm đến việc này cũng như không muốn lo đến (cần nói là ba chồng em biết em cũng trong khoảng 3 năm là qua lại với chồng em rồi), cho nên đám cưới của em không có rước dâu luôn và chỉ do gia đình của em + chồng em tự lo phần tiệc tùng hết và ông ấy chỉ việc đến dự cho có mặt thôi, chuyện này thì em không nói đến nhưng vấn đề em cần giải quyết là sau khi cưới em thật sự không muốn về nhà chồng ở vì có 1 người ba chồng vô trách nhiệm như vậy (cả đời của con trai mình có 1 cái đám cưới mà có cái rước dâu cũng không muốn lo?) , còn chồng em thì lại muốn em về ở nhà chồng, em phải làm sao bây giờ, ba chồng còn sợ sau này em bệnh hoạn gì đó chồng em lo không nỗi liên lụy đến ông ấy nữa chứ, vì vậy em không thể nào ở nhà chồng được vì thái độ của ba chồng là như vậy nên trong thâm tâm em quyết không thể nào về ở bên nhà chồng được cảm thấy rất buồn và đau khỗ lắm. Mẹ em  bảo 2 đứa sống ở nhà Nội của em luôn chỉ cần lo điện nước là được, nhưng chồng em thì lại khăng khăng nói là tính toán thấy ở nhà chồng thì sẽ dư dả hơn, 1 thời gian sau nếu có biến cố thì mới dọn ra ở riêng, tuy nhiên em cảm thấy ông ba chồng còn không muốn rước dâu nữa làm sao giáp mặt nỗi và sống sao được với ông ba chồng như vậy đây??? Vì chuyện này mà 2 vợ chồng em cứ gây nhau suốt, thực sự chỉ còn 3 tuần nữa (9/3/2014) là 2 tụi em chính thức làm tiệc cưới rồi, nhưng chuyện này làm em thấy ấm ức đau buồn lắm, yêu anh ấy thật nhiều nhưng giờ thì không biết phải làm sao nữa, chẳng nhẽ nghe theo lời chồng em về đó mặt dày ở hay sao ??? Có thể nào tư vấn giúp em không ??? Làm ơn chỉ giúp em em phải làm gì ngay lúc này ? Em xin cảm ơn thầy Sơn và các bạn rất nhiều!

Trả lời:

Hattieumy thân mến!

Việc quan trọng nhất mà bạn cần làm ngay bây giờ là hãy thật sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề của mình.

Trong thư, bạn không nêu lý do tại sao mà ba chồng không chấp nhận và cũng không nhiệt tình với chuyện cưới hỏi của con cái. Vậy bạn có bao giờ trò chuyện và thử hỏi nguyên nhân hay chưa? Bạn có đề cập đến chi tiết là sau này bạn bệnh chồng bạn không lo nổi. Tại sao ba chồng lại lo lắng như vậy? Có phải do vấn đề sức khỏe, công việc làm ăn hay còn lý do nào khác?

Hai bạn đã bao giờ ngồi lại và bàn bạc và chia sẻ với nhau chưa? Thật ra, bạn đang có một lợi thế quan trọng nhưng bạn chưa sử dụng đó chính là chồng mình. Bạn đã bao giờ nhờ anh chồng làm “cầu nối” để bạn có thể mạnh dạn chia sẻ với cha mẹ anh ấy chưa?

Hơn nữa, không phải ai khi về làm dâu cũng được lòng cha mẹ chồng ngay từ đầu đâu bạn, phải trải qua thời gian thì người ta mới có thể hòa hợp và yêu thương nhau. Từ lúc hai bạn có mối quan hệ qua lại với nhau, bạn có những hành động gì khiến ba chồng không vừa ý hay không? Bạn có thể hiện sự quan tâm của mình đến gia đình chồng như việc hỏi thăm, chăm sóc hay những món quà nhỏ thể hiện tình cảm hay chưa? Đây cũng là điều quan trọng mà bạn cần phải xem xét và rút kinh nghiệm cho bản thân.

P/S:

Bạn đọc thân mến!

Vì lượng thư tư vấn còn rất nhiều nên mỗi tuần Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn chỉ có thể chọn ngẫu nhiên  một số tình huống để tư vấn. Mong quý bạn đọc thông cảm.

Những tâm sự nào chưa được trả lời, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Thân.

-Lucy-

Share.

35 Comments

 1. Trương Lê Hoàng on

  Em chào thầy. Em có việc này mong thầy cho lời khuyên giúp em. Năm nay em 27 tuổi, hiện đang là giảng viên tập sự ở một trường đại học, công việc tương đối ổn định. Gia đình em có 2 thành viên là mẹ và em. Ngay từ lúc sinh ra cha đã không nhìn nhận em là con của người, do đó mẹ là người duy nhất nuôi dạy em cho đến lúc trưởng thành. Thời gian đầu cha thỉnh thoảng có đến thăm nhưng đến khi em lên 6 tuổi thì ông bỏ hẳn, lúc đó cha chỉ tập trung cho 2 người con lớn của mình. Không những thế ông còn mang đi toàn bộ số tiền mà mẹ em dành dụm được. Trong khi các anh chị của em được ông chiều chuộng, sống hạnh phúc ấm êm thì hai mẹ con em phải sống trong cảnh nghèo khó và tủi nhục. Ngoài giờ học em phải đi làm quần quật kiếm tiền từ đồng để đóng học phí, để tự xoay sở cho cuộc sống, khó khăn lắm em mới được tạm yên ổn như hôm nay. Mọi chuyện em cứ nghĩ như vậy là kết thúc.
  Nhưng cuộc đời không bao giờ ấm êm như mình nghĩ, 20 năm sau, ông quay về, xơ xác và bệnh tật. Các con của ông bây giờ là những người có địa vị xã hội hẳn hòi, một người đang là giảng viên đại học của một ngôi trường nổi tiếng ở TP.HCM, một người là kỹ sư làm việc cho một công ty nước ngoài.
  Sau ngần ấy thời gian, họ vẫn hơn em về mọi thứ, nhưng họ đối xử với cha mình cũng chẳng khác người dưng là mấy, thậm chí còn muốn để ông vào viện dưỡng lão. Đó cũng là lý do ông tìm đến em.
  Em biết trước khi đến gặp em, cha nghỉ rằng em cũng chỉ là một đứa thất học và nghèo khó. Xin thưa với thầy, em đã thương người ấy nhiều lắm, thương mà không một lời trách giận, em cố gắng lo cho người bằng tất cả khả năng mà em có, nhưng dần dần em nhận ra rằng em cũng chẳng khác mẹ mình là mấy, bị ông lợi dụng và xúc phạm. Hình như nếu không lấy được một cái gì đó từ em ông cảm thấy không hài lòng thì phải.
  Thay cho cảm giác thương yêu bây giờ là sự khinh khi và ghê tởm, em sợ phải nhận những cuộc thoại từ ông, sợ nghe ông nói câu: “Ba muốn xuống thăm con”, sợ mọi thứ từ ông. Bây giờ em ước gì em có thể chuyển nhà đi nơi khác.
  Em không ngờ rằng một người mà mình hết mực thương yêu và kính trọng nhưng cuối cùng tại tầm thường đến vậy.
  Mong thầy có thể cho em lời khuyên.
  Em cám ơn thầy nhiều lắm. Chúc thầy sức khỏe để có thể hoàn thành được mọi việc trong cuộc sống.

  • Bạn Lê Hoàng thân mến!
   Ban quản trị đã nhận được những thắc mắc, tâm sự của bạn.
   Hi vọng bạn sẽ sớm nhận được câu trả lời từ phía PGS.TS Huỳnh Văn Sơn.
   Thân ái!
   Lucy

  • TSTL. Huỳnh Văn Sơn on

   Mến chào Hoàng, Thầy rất chia sẻ với những suy nghĩ. vướng mắc mà em gặp phải trong thời điểm hiện tại. Một người cha, đấng sinh thành của mình đã gây ra cho emnhững tổn thương mà không dễ gì để quên được, qua đọc thư em thì thấy biết Hoàng là người con có hiếu, luôn suy nghĩ vì gia đình, em đã bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ của cha để giúp ông vượt qua khó khăn gặp phải trong cuộc sống, thật buồn khi cha lại không hiểu hết tình cảm yêu thương mà em dành cho em, từ lần này đến lần khác làm em phải buồn và lo lắng. Có những yêu thương trao đi không cần toan tính, nghĩ suy. Nhưng có những yêu thương nên chăng ta cần suy xét thật kĩ, bình tĩnh để đưa ra quyết định, ta vạch ra những giới hạn trong mức bản thân có thể thực hiện, nếu trong tất cả mọi tình huống em phải gồng mình lên thì liệu có tốt.
   Thầy rất mong em sáng suốt đưa ra sự lựa chọn cho mình!
   Thân mến!

   • Con chàng thầy con có thích 1 và bạn cũng thích con nhưng vì là lầm yêu đầu nên con đã vô ý tổn thương bạn ấy chúng con đã cãi nhau và bạn nói ko còn thích con nữa bạn ấy muốn làm bạn con đồng ý nhưng kể từ đó bạn ấy nói chuyện với con 1 cách gắn gỏng con và tránh mặt con thấy như vậy sẽ làm khổ cả hai nên cắt hết liên lạc với bạn ấy nhưng con luôn nhìn băn ấy và bạn ấy cũng nhìn con có phải bạn còn thích con không ạ con phải làm sao để quên bạn ấy đây

    • TS Tam ly. Huynh Van Son on

     Mến chào Lyly, Khi tình bạn trở thành tình yêu thì đó là một niềm hạnh phúc, nhưng để sau khi tình yêu đã trở về tình bạn thì quả là một điều thực sự khó phải không con.
     Con bảo muốn quên bạn nhưng hằng ngày con vẫn nhìn bạn, vẫn dành thời gian suy nghĩ về bạn. Như vậy là giữa suy nghĩ và hành động con đã có những điểm trái chiều nhau, con tim chẳng chịu nghe lời lý trí mất rồi phải không nào.
     Nếu tình yêu đó không còn, con muốn quên bạn như một kỉ niệm đẹp thì từng ngày thay vì ngồi thơ thẩn nhớ bạn mình tìm đến một cuốn sách hay để nhâm nhi, có những người bạn mới, giao lưu và nói chuyện nhiều hơn. Từ những niềm vui trong cuộc sống sẽ giúp con lấy lại cân bằng và quên dần tình yêu. Đừng gồng mình lên con nhé, từng bước một để quên người, chậm cũng được để con thấy an nhiên và yêu cuộc sống này hơn.
     Thầy chúc con luôn vui!

 2. Hà Rupone on

  Thưa thầy, con năm nay 14 tuổi, hiện đang học lớp 8. Ngoài giờ học ở lớp, học thêm và học đàn thì con chỉ thích ở trong phòng. Khi thì thích đọc sách, online, chơi game và xem tivi, vẽ,…. Ở nhà con cũng ít khi nói chuyện với các thành viên khác. Con hay nóng tính với em gái và không thích người khác quan tâm mình (ngoại trừ mẹ). Ở lớp vào giờ giải lao con cũng không thích đi chơi với bạn. Con hay “mắc cỡ”, nhất là sẽ “cà lăm” và quên hết những gì mình nói khi đứng trước đám đông. Trước đây thì con không như vậy. Những thói quen này con chỉ có cách đây vài tháng. Trước kia con hoạt bát và “năng nổ” lắm. Thưa thầy, như vậy có phải con bị trầm cảm không? Có phải do con đọc sách nhiều, online và đàn guitar mà tính cách con như vậy không? Nếu phải bây giờ con nên làm gì? Con muốn tìm lại con của trước kia.
  Cảm ơn thầy đã đọc thư của con!

   • Chào thầy Sơn!
    Em có một việc rất quan trọng nhờ thầy Sơn tư vấn.
    Em có một người bạn, anh ấy đang gặp phải một vấn đề trong tình cảm. Em cũng không hiểu được sự thật như thế nào nữa chỉ biết là anh ấy rất đau khổ và hối hận vì đã để mất bạn gái và anh ấy cho rằng chính anh ấy làm cho cô gái đó đi vào con đường sai trái. Anh ấy rất muốn tâm sự với em nhưng mỗi lần gặp em anh ấy không thể nào nói được mà chỉ khóc thôi. Em thật sự không biết phải làm gì để anh ấy có thể mở lòng ra mà tâm sự với em nữa.
    Bây giờ anh ấy chỉ biết uống rượu, hút thuốc lá, lao đầu vào các cuộc chơi rồi về nhà thì cô lập với mọi người xung quanh. Công việc thì không màng đến.
    Em rất đau lòng khi thấy bạn mình như vậy. Em phải làm gì để kéo bạn ấy về hả thầy?
    Rất mong sớm nhận được câu trả của thầy Sơn!
    Em cảm ơn thầy!

    • TSTL. Huỳnh Văn Sơn on

     Thầy chào em! Thầy rất đồng cảm với nỗi lòng của em khi nhìn thấy bạn mình trượt dài trước biến cố tình cảm như vậy. Nhưng bạn đã không mở lòng nói cho em nghe những vấn đề bạn gặp phải thì làm sao mình có thể chia sẻ cùng bạn được phải không em? Ngay thời điểm này chính bạn em phải là người đủ nghị lực tỉnh táo để vượt qua, vấp té ở chỗ nào thì sẽ đứng lên ở chổ đó.
     Thầy biết em rất thương bạn mình, nhưng phải chăng bạn đang cần thời thêm thời gian nữa để sẵn sàng đối diện với tất cả, hãy luôn là chỗ dựa bình an cho bạn em nhé!
     Mong bạn em sớm vượt qua được vấn đề tình cảm gặp phải.
     Thân mến!

  • TSTL. Huỳnh Văn Sơn on

   Thầy chào con- Hà Rupone! Thầy rất vui khi nhận được những chia sẻ về vấn đề chính con đang gặp phải trong thời điểm hiện tại. Con đang lo lắng liệu phải chăng mình bị trầm cảm không! Qua những gì con miêu tả thì Thầy biết con đang trải qua một số vấn đề nhỏ của tuổi mới lớn, trong quá trình từng bước để tự xác định “tôi là ai”, khi con tìm thấy những niềm vui từ sách, âm nhạc hay giải trí thì đó sẽ niềm vui trong cuộc sống của con, nhưng nếu chỉ tập trung vào tương tác một chiều thì sẽ không tốt cho con, người gần con nhất bây giờ là mẹ nên con có thể tâm sự với mẹ những vướng mắc mình gặp phải. Chính Việc con ít giao lưu với người khác sẽ làm cho con cảm thấy khó giao tiếp trong quá trình nói chuyện và khắc phục tật nói cà lăm của mình. Bây giờ con có thể tham gia vào các câu lạc bộ đội nhóm về sách, âm nhạc, nơi con chia sẽ hiểu biết của mình cho các bạn nghe, để tự tin hơn khi giao tiếp với người khác, con cũng có thể tự tập luyện bằng cách đứng trước gương nói chuyện một mình, trình bày một vấn đề. Hãy bình tâm lại và chuẫn bị cho những kế hoạch mới con nhé, gia đình, bạn bè và cả Thầy nữa sẽ luôn đồng hành cùng con!
   Chúc con luôn vui.
   Thân mến!

 3. Nguyễn Bảo Huy on

  Chào Thầy Sơn ạ! Em hiện 19t em muốn hỏi Thầy sao mỗi lần em gặp người con gái xinh hay không xinh cho lắm cụ thể là nhìn được tiếp xúc trò chuyện với em chỉ qua vài lần làm báo cáo hay người con gái đó quan tâm em chỉ bằng 1 câu nhỏ là ” sáng nay bạn có đi học không?”,” ngủ ngon nhak” thì em có cái cảm giác rất lạ với người đó nhưng rất thật, muốn gặp và nói chuyện với người đó nhiều hơn, và quan trọng là khi biết người đó có bạn trai rồi em lại buồn và cảm giác mất đi trong 1-2 tuần sau…! Cảm giác này đeo đuổi em mấy năm nay rồi mà không sao thay đổi được tình cảm này….Mong Thầy hướng dẫn em, em cảm ơn Thầy ạ!

  • TSTL. Huỳnh Văn Sơn on

   Đó là sự rung động trước sự quan tâm, lo lắng của người khác dành cho bạn. Cũng có thể hiểu là sự xúc động. Xúc động thì nhất thời thôi bạn ạ. Khi rung động, bạn bắt đầu hi vọng và nghĩ ra viễn cảnh tốt đẹp với người ấy nhưng khi nhận thấy sự thật bạn lại cảm thấy thất vọng và hụt hẫng hơn.
   Có lẽ là bạn đang có nhu cầu được yêu thương, quan tâm đấy. Hãy bắt đầu mở lòng và yêu thương đi nào chàng trai.

   • Trần Minh Hiếu on

    Chào Thầy Sơn!
    Em năm nay 20t em muốn hỏi Thầy khi em lớp 10 em có kết nghĩa với hai bạn nữ làm em gái của mình và khi bước vào năm lớp 12 chuẩn bị thi ra trường em mới cảm nhận được em đã yêu một trong hai bạn đó rồi. Em cũng có ngõ lời với bạn ấy về tình cảm của em dành cho bạn ấy, nhưng bạn ấy từ chối em bạn ấy nói chỉ xem em là một người anh trai thôi…em đã nói rất nhiều với bạn ấy nhưng trái tim bạn ấy vẫn lạnh! Em buốn lắm nhưng không biết làm sao để bạn ấy chấp nhận tình cảm của em. Hiện tại thì em rất ít liên lạc với bạn ấy em sợ làm phiền và thất vọng thêm lần nữa. Mỗi lần gặp lại ở dưới quê em rất hồi hộp không nói được lời nào và cứ thế cười rồi bỏ đi. Em cung không hiểu tình cảm trong em như thế nào nữa…liệu em có nên bỏ cuộc để tìm một con đường đi khác không Thầy!
    Mong Thầy giúp em! Em cảm ơn Thầy!

    • TSTL. Huỳnh Văn Sơn on

     Chào Hiếu! Chuyện tình cảm luôn làm chúng ta phải quan tâm suy nghĩ rất nhiều phải không em? Em đã có tình cảm với bạn, nhưng các bạn nữ khi yêu thường rụt rè – e ngại, có bạn nữ lại muốn thử xem tình cảm người theo đuổi mình tới đâu, có kiên trì để chờ ngày trái tim mình “rung rinh” hay không hay không được được thì bỏ cuộc.
     Cả hai em vẫn đang trong quá trình đi học, có khi bạn ấy muốn tập trung vào học mà chưa nghĩ tới chuyện tình cảm thì sao! Còn về phía em, em có thể duy trì sự quan tâm như những người bạn để cả hai hiểu về nhau nhiều hơn, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.
     Cho trái tim mình những phút xuyến xao và cần thêm thời gian nữa để có câu trả lời em nhé!
     Chúc em có một tình yêu đẹp.
     Thân ái!

 4. Nguyễn Vĩnh Phúc on

  Chào Thầy Sơn! Em tên là Phúc, em có quen một bạn nữ, em thấy bạn ấy sao khổ quá nên em muốn hỏi dùm bạn của em vấn đề về tình cảm! Bạn ấy tên Trang. Chuyện là Trang từ nhỏ đã chịu nhiều khổ cực sống trong 1 gia đình nghèo khó, phải thức khuya dậy sớm để phụ giúp mẹ bán hàng. Trong gia đình thì nghe Trang nói không ai quan tâm đến Trang từ chuyện học hành đến trạng thái tâm lý, riêng mẹ Trang thì cũng có nhưng không nhiều lắm! Mẹ Trang mắc nợ nên Trang phải cố gắng làm việc phụ giúp mẹ, thời tiểu học Trang có nhiều thời gian nhưng đến trung học Trang rất ít thời gian để giúp mẹ, mà thay vào đó Trang cố gắng hết sức để học mong sẽ thoát được cuộc sống khó khăn này. Trang rất cần đến sự động viên, khích lệ trong học tập nhưng không có ai cả…Trang rất buồn, cô đơn và Trang đã khóc rất nhiều mỗi buổi tối. Trang đã mất đi nụ cười từ năm học trung học! Đến phổ thông Trang đã trót yêu 2 lần nhưng đều là mối tình đơn phương, làm Trang đau khổ thêm nữa. Đến Đại học em mới quen được Trang và hai đứa chơi rất thân có gì Trang cũng kể em nghe…học được 1 học kỳ chuẩn bị bước sang năm mới Trang quen được với một anh chàng trên facebook họ nói chuyện rất hợp nhau và thấu hiểu được hoàn cảnh sống của nhau, và họ trò chuyện rất nhiều, chia sẻ hết mọi thứ rồi họ đã yêu nhau và muốn làm đám cưới. Em và các bạn có khuyên nên tìm hiểu kỹ hơn và phải gặp mặt người đó mới được nhưng Trang không nghe và quyết định thưa chuyện với ba mẹ và gọi người đó xuống ngõ lời. Nhưng họ không thể đến được với nhau chỉ vì lý do không hạp tuổi nếu lấy nhau thì sẽ ly hôn sau 1 thời gian ngắn. Hai bên gia đình ai cũng tin và ngăn cản mối tình này. Tưởng đâu Trang sẽ được hạnh phúc khi từ trước giờ sống cô đơn một mình bỗng nhiên có một ai đó đã bước vào thể giới nội tâm của Trang và cho Trang tất cả những gì Trang khao khát bấy lâu nay, nhưng rồi hy vong vụt tắt đi trong nháy mắt. Sự cô đơn lại ngày một chiếm lĩnh hết con người của Trang. Mọi người đã cố gắng động viên Trang nhưng vô ích Trang vẫn ngồi khóc mỗi đêm và sau đó Trang đã nghỉ học Đại học, Trang quyết định đi làm…Trang nói Trang ghét gia đình, ghét cuộc đời này và ghét luôn chính bản thân mình…Em là bạn không biết phải làm sao để khuyên bạn ấy nữa, mong Thầy có thể giúp bạn ấy có chút niềm tin vào cuộc sống này. Em rất cảm ơn Thầy nhiều lắm.

  • Linh Hà on

   Dạ thưa thầy, xin thầy giúp con với!
   Con là sinh viên ở quê lên tp.HCM học tập. Hiện tại con là sinh viên năm hai ngành quản trị nhân lực. Từ nhỏ con đã rất ít nói và ít thích giao tiếp với người khác. Nhưng gần đây con nghĩ là vấn đề hơi nghiêm trọng hơn vì con cảm tháy rất mệt mỏi và chán ghét khi làm việc chung với con người. Con chỉ muốn làm việc với tự nhiên hoặc động vật nơi không có các mối quan hệ giữa con người với nhau. Con cũng khó yêu quý người khác hơn trước. Dễ cáu giận với qi đó nếu họ làm gì khiến con không vừa ý. Thầy ơi liệu con có bị trầm cảm hay một bệnh lý nào khác về tâm lý không? Xin thầy dành chút thời gian bận rộn của mình cho con một lời hướng dẫn con phải làm gì hay con có phải chữa trị không. Con cảm thấy con càng ngày càng không ổn rồi. Con mong lời hồi đáp từ thầy. Con cảm ơn thầy nhiều!

   • TSTL. Huỳnh Văn Sơn on

    Chào Linh Hà, chính con đã nhận ra những vấn đề trong tâm lý mình gặp phải, xuất phát từ những nguyên nhân là không thích giao tiếp với người khác nhưng một đặc điểm của ngành con đang theo học là sẽ phải tiếp xúc và làm quen rất nhiều, phải chăng vì tính cách và ngành học làm concảm thấy bị áp lực và kéo theo những hệ lụy không tốt.
    Để có thể xác định con có vấn đề về trầm cảm hay rối nhiễu tâm lý không con có thể đến các văn phòng tư vấn- tham vấn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để được chia sẻ nhiều hơn Linh Hà nhé!
    Chúc con luôn vui.
    Thân mến!

    • Linh Hà on

     Con đã đọc hồi đáp của thầy cho vấn đề của con. Con cảm ơn thầy rất nhiều. Thầy có thể gợi ý cho con một số văn phòng tư vấn tham vấn được không. Con không quen ai trong lĩnh vực tâm lý để hỏi mà tìm trên mạng Internet thì có nhiều địa chỉ quá. Con làm phiền thầy rồi.

     • Chào bạn , bạn có thể đến công ty Ý Tưởng Việt 225/11 Đường Nguyễn Đình Chiểu, F5 Q3, Hồ Chí Minh, Việt Nam
      để được gặp và tư vấn bạn nhé. chúc bạn luôn vui!
      Thân mến!

  • TSTL. Huỳnh Văn Sơn on

   Mến chào Phúc! Trang thật may mắn khi có một người bạn tốt như em, lắng nghe và sẻ chia những vấn đề từ ngày bé Trang gặp phải cho tới ngày hôm nay. Dường như một cô gái khi trải qua rất nhiều biến cố thì họ sẽ có cơ chế phòng thủ và tự tạo một bộ lông nhím để bảo vệ chính mình.
   Còn riêng với Phúc, em đã đồng hành cùng bạn một thời gian,chính ngay lúc này Trang rất cần những người bạn đồng hành, một người lắng nghe và thấu hiểu. Còn có những quyết định khi bạn em đã đưa ra thì bạn sẽ chịu trách nhiệm trước quyết định đó phải không em.
   Chúc hai em có một tình bạn thật đẹp và bạn em sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn này!
   Thân mến!

 5. Dạ chào thầy ạ.
  Con tên Ngân. Hiện tại con là sinh viên năm hai của trường ĐH ở tpHCM. Con sử dụng mạng xã hội nhiều và con đã quen một người trên zalo. Nhưng con không ngờ được người đó lừa dối con rất cả. Ban đầu nói chuyện rất vui vẻ, hiểu và quan tâm nhau. Dần dần người đó nói yêu con và nói rõ điều kiện gia đình người đó, tính cách khi con tìm hiểu (nhưng tất cả đều là nói dối) rồi người đó gửi hình cho con xem nhưng toàn hình giả. Con đồng ý quen với người đó như là tìm hiểu thêm để hiểu nhau hơn. Không ngờ con đã sai lầm khi thành thật nói về thông tin của con cho người đó biết. Hắn đã tạo facebook giả để kết bạn với con và vạn bè con. Hắn đăng hình con bảo con là vợ hắn. Rồi hắn nói đủ điều. Sau này nhờ bạn bè và tìm hiểu thêm con phát hiện hắn lừa đảo. Hắn chỉ là công nhân mạo danh sinh viên lừa đảo những đứa con gái nhẹ dạ như con. Con phát hiện chặn fb hắn nhưng hắn còn làm phiền bạn bè và đe dọa tung tin nhắn lên để mọi người biết con đã đồng ý làm bạn gái hắn. Con không biết phải giải thích với bạn bè người thân như thế nào. Suốt hai tháng nay con sợ hắn sẽ làm phiền đe dọa con, con không biết phải làm gì khi đối diện với hắn. Không biết con người hắn có nguy hiểm rồi làm hại con không. Và cái lớn nhất là con sợ mọi người bạn bè con biết chuyện sẽ khinh thường con nói con ngu. Con rối trí lắm thầy, hắn ở chung quận với con. Biết hết thông tin của con nên con sợ. Còn con có biết hắn là ai đâu. Con phải làm sao để tâm lý được giải tỏa hả thầy. Mỗi ngày trôi qua con sống trong lo sợ. Con đã tạo fb ảo để theo dõi hắn. Hắn im lặng chưa cí hành động gì nhưng con sợ một ngày nào đó hắn sẽ trở lại đe dọa con. Con sợ lắm thầy ạ.

  • TS Tam ly. Huynh Van Son on

   Mến chào con! Thầy rất đồng cảm với vấn đề con gặp phải ngay lúc này, khi rơi vào hoàn cảnh như vậy phần lớn chúng ta cảm thấy hoang mang mà không biết mình nên xử trí như thế nào cho vẹn cả đôi đường. Điều con cần ngay lúc này là phải thực sự bình tĩnh, để có những quyết định sáng suốt.
   Thứ nhất là con đã nhận ra những lỗi mà mắc mình mắc phải trong chuyện này, nhưng chúng ta đâu có thể nào thay đổi được quá khứ phải không con. Con biết những người sợ bóng tối không, họ đứng từ xa và nhìn vào, luôn sợ hãi, trốn tránh và lấy tay che đôi mắt của mình, còn có những người thì vượt qua sự sợ hãi bằng cách đi xuyên qua nó. Việc tiếp tục sống những tháng ngày sống trong hoang mang hay đối diện và tìm cách giải quyết ở con. Con sợ những tin nhắn anh ta gửi đến bạn bè con, con sợ cái hình ảnh trong mắt bạn bè xấu đi. Nhưng trước con đã có rất nhiều cô gái bị lừa dối nếu con không hành động thì khác gì mình đồng lõa với người xấu.
   Bước ra khỏi vùng an toàn, sẵn sàng trước những khó khăn và những vấn đề con gặp phải.
   Thầy chúc con bình tĩnh và giải quyết vấn đề một cách sáng suốt!

   • Con cám ơn thầy rất nhiều ạ. Nhưng thật sự con đang có chiều hướng viễn tưởng ra nhiều trường hợp xấu lắm thầy ạ. Con sợ hắn sẽ theo dõi và hơn thế nữa sẽ giết con. Con không có đủ tinh thần để học hành và sinh hoạt nữa. Suốt ngày có chỉ biết ngủ để quên đi mọi việc. Con biết được vấn đề nhưng không đủ nghị lực để vượt qua. Con cũng cố gắng tìm kiếm bạn bè để chia sẽ nhưng lúc nào con cũng cảm thấy bất an và không ai có thể giúp con. Con sợ ngày nào đó con gượng không nổi con sẽ bị tâm thần thầy ạ. Con phải hành động như thế nào hả thầy. Con xin lỗi vì đã phiền thầy rất nhiều ạ.

    • TS Tam ly. Huynh Van Son on

     Mến chào con! Dường như con đang để mọi chuyện đi ngoài tầm kiểm soát của mình phải không con? Con lo lắng những điều không có thực, nghĩ ra hoang mang về nó. Nếu con cứ để tình trạng như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe tinh thần của con, không những vậy còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.Khi con càng ngù thì con chỉ làm cho bản thân mình thêm mệt mỏi và khó thoát khỏi được vấn đề mình gặp phải, con tự xây một ốc đảo và sống trong đó. Con nghĩ như vậy có tốt không con? Chính con là người có câu trả lời rõ nhất, vì một người không xứng đáng mà đánh mất đi giá trị bản thân liệu có nên bị đánh đổi.
     Nếu như không thể nào cân bằng được những vấn đề mình gặp phải nên chăng con đến gặp các chuyên gia tâm lý để được gặp và giải tỏa nỗi lòng của mình con nhé!
     Thầy chúc con luôn vui!

 6. Dạ chào Thầy. Thật sự con đã nhận ra được vấn đề đều do bản thân mình và con biết được chân lí ” tồn tại là biết mình đang sống, không may có gặp sự cố gì thì cứ dẹp nó sang một bên mà bước, cứ tiếng tục bước đi gặp được nhiều điều ý nghĩa hơn, thế là sống”. Con rất cám ơn những lời khuyên của thầy. Thật sự có đi qua những ngày khốn khó mới biết yêu quí bản thân mình hơn. Chỉ có một chuyện nhỏ như vậy mà con không vượt qua được thì những chuyện sau này trong cuộc đời sóng gió làm sao có thể vượt qua. Con tự thấy bản thân mình quá khờ dại. Con không đơn độc, dù gì thì còn nhiều người quan tâm đến con. Con tin nếu mở lời hoặc gặp chuyện sẽ có họ giúp con. Sau chuyện này, con thấy cuộc sống này còn nhiều người nhiều hoàn cảnh tệ hơn con mà họ vẫn có thể vượt qua thì hà cớ gì con phải chịu thua bản thân mình. Con yêu cuộc đời con hơn và con nghĩ con phải giúp đỡ mọi người quan tâm đến họ nhiều hơn.
  Cuối cùng con rất biết ơn thầy. Con tin nhờ có thầy mà biết bao người đã nhận ra mình là ai, mình phải làm gì, mình phải thay đổi và sống ra sao. Con hy vọng thầy sẽ luôn là ánh sáng cho những người mất đi phương hướng, niềm tin, nghị lực như con trước đây. Và đặc biệt con luôn ước mong thầy khỏe mạnh, không bao giờ mệt mỏi và thành công hạnh phúc trong cuộc sống. Con kính chào thầy ạ.

 7. Em chào thầy!

  Em có một vấn đề lam em rat đau long, mong thầy cho em lời khuyên a.
  Em co mot đứa em trai, 21 tuoi. No rat ngoan hien, tu truoc toi gio em luon tự hao ve no. Nhung gần đây em vô tinh đoc đuoc tin nhan cua em trai em noi chuyen voi ban no, no chat sex voi rat nhieu ban nữ thầy ạ. Rồi no con hoi bạn nó chỗ nao co ” rau sach” . em thực sự bi sốc thầy oi. Em biet la chuyen qhtd nam nữ la điều kho tránh khoi khi tới tuoi yeu đương. Nhưng nếu no quan hệ với ban gai no thi em không lo lắng. Nhưng đằng nay no chat sex với nhiều ngừời. Em thật sự hoang mang va lo lắng. Em ko biết vi trứơc đây no chia tay ban gai cu nên giờ no hanh động thiếu suy nghi không. Em phai noi chuyện với em trai em như thế nao. Mong thầy giup em va cho em lời khuyen. Em cam on thay nhiều ạ. Em kinh chao thay.

  • TS Tam ly. Huynh Van Son on

   Mến chào bạn!
   Thầy rất đồng cảm và chia sẻ với những lo lắng của em trong khoảng thời gian này, những gì mình tin tưởng, trao trọn niềm tin bỗng chỗng mất hụt. Nhưng phải thực sự bình tĩnh và tỉnh táo để đồng hành cùng em trong hoàn cảnh này em nhé!
   Thứ nhất là em có thể có một buổi tâm sự và nói chuyện cùng em, để hai chị em tìm ra nguyên nhân trên xuất phát từ đâu. Nếu nguyên nhân là từ đổ vỡ trong tình cảm thì mình sẽ chia sẻ và giải thích để em hiểu, nếu vấn để quá tế nhị em có thể viết thư hoặc mail nói lên nỗi lo lắng của mình. Nếu thực sự cảm thấy cần cùng em tham gia tư vấn tâm lý trực tiếp để được giúp đỡ em nhé!
   Thứ hai, nếu nguyên nhân là do nhu cầu sinh lý, bản năng của em trai thì em trai em có thể cai dần bằng những bài tập về vận động thể chất như hoặc bơi, tập gym,từng bước một giúp em trai mạnh mẽ hơn, đối diện với vấn đề mình gặp phải.
   Nhẹ nhàng và tình cảm, phải thực sự bình tĩnh để đồng hành cùng em trai em nhé!
   Chúc hai chị em luôn vui!

   • Em chào thầy!

    Em cám ơn về những lời khuyên của thầy về trường hợp của em trai em, em sẽ cố gắng bình tĩnh để giúp em trai em vượt qua giai đoạn này, bên cạnh đó em có thể đưa em trai em tới văn phòng của thầy để được thầy tư vân không ạ ? nếu được thầy cho em địa chỉ và số điện thoại nơi thầy làm việc để em được thầy trực tiếp tư vấn. Em rất mong nhận được lời khuyên và sự giúp đỡ của thầy.

    Em kính chào thầy!

    • Chào bạn!
     Để được tư vấn thêm bạn đến Công Ty Ý Tưởng Việt, địa chỉ
     225/11 Đường Nguyễn Đình Chiểu F5 Q3 TP.HCM Hotline: (083) 9292920, 0936 33 36 33
     Chúc bạn luôn vui nhé!

 8. Chào thầy Sơn!
  Thầy ơi bây giờ con rối lắm mong thầy có thể dành chút tg trả lời câu hỏi của con.con năm nay 19t còn bạn trai con hơn con 1t.chúng con quen nhau đã được 1 năm 9 tháng r.trong khoảng tg quen nhau con cảm thấy rất HP và vui vẻ hiếm khi cãi nhau.qua lời nói và hành động cho thấy anh ấy rất thương con.đến khi con tốt nghiệp THPT rồi lên tp hoc tụi con vẫn giữ llac với nhau Bình thường.a ấy vẫn hay rước con về quê tuy là đoạn đường rất xa.anh ấy có biết 1 cô gái ( quen qua bạn của Anh ấy ) và cô ta cũng thích bạn con dù biết bạn con đã có bạn gái r.cô ta nhiều lần nhắn tin , điện thoại Anh ấy .anh vì phép lich su cung có tl.con đã cản k cho 2 người nói chuyện và Anh ấy cũng Hứa k llac nữa.r cách đây 1 tuần k biết vì sao cô ta có sdt con dt noi đã có thai với bạn trai con khuyên con nên biết điều mà tránh xa.con hỏi thì bạn trai con cũng thú nhận.con hụt hẫng vô cùng.a ta nói không thể kiềm chế được nói là cô ta bỏ nhà ra đi và có ý định đi tự tử.cô ta nói là chở về nhà ngủ chung 1 lần r mọi chuyện sẽ dứt khoác.nhưng ma 2 người họ đã ngũ với nhau 2-3 lần rồi.cuối cùng dẫn đến cô ta có thai.nghe nói là đã bị xảy thai nên cô ta sẽ nói hết mọi chuyện cho con biết.a ay nói là rất hối hận và mún làm lại từ đầu với con.1 mặt là con còn rất thương a ấy nhung mat khac con khong the chap nhan duoc mong thay co the giup con sang suot.cam on thay

  • TS Tam ly. Huynh Van Son on

   Mến chào con!Thầy rất đồng cảm và chia sẻ với cảm xúc trong con lúc này!
   Một lần mất tin, vạn lần mất tín, nếu con muốn về sau có một người chồng nhưng hằng tối ngồi đợi anh về ăn cơm, liên tục nghe những lời xin lỗi từ bạn đời mình nhưng ngựa vẫn đi theo đường cũ thì con có thể tiếp tục mối quan hệ này.
   Hãy bình tĩnh con nhé, con còn trẻ và cuộc sống luôn có những vấn đề để con giải quyết bà tìm được hướng đi cho riêng mình. Thầy chúc con luôn vui!

 9. Nhưng thầy ơi con biết phải làm sao khi trong lòng còn thương a ấy rất nhìu.nếu ct với a ấy con pít con cũng chẳng vui gì thậm Chí còn đau khổ hơn nữa.thầy ơi biết làm sao khi 2 đứa có rất nhìu kỉ niệm đẹp với nhau.a ấy là người con tin tưởng nhất mà cũng lừa dối con.con còn có thể biết tin vào ai nữa.a ấy Hứa với con sẽ thay đổi tất cả.sẽ sửa đổi.a nói rằng chỉ coi ngdo là bạn.qua 1 tg nc ngdo nói thương a ấy nhưng a ấy nói đã có bạn gái ngdo khóc r đòi đi tự tử bỏ đi lang thang k chịu về nhà trọ bất đắt dĩ a mới đưa về nhà mình r lần sau cũng bùn r cũng vậy.a ấy nói mới đầu chỉ là ngủ thôi k có làm gì nhưng trai gái ngủ chung thì làm s mà k có chuyện hả thầy? Lần cuối cùng là ngdo nói về ngủ 1 lần nữa thôi là chấm dứt mọi cn k biết làm s mà ngdo có thai.con k biết là cô ta có ý gì k? Cô ta cũng có nc với con nói là con và a ấy cứ quen đi cô ấy biết tự lo dù có sinh con cô ấy cũng k cho a nhận con.cũng k cần có trách nhiệm với con còn nói con giúp 1 chuyện là tha lỗi cho a.con k biết là có nói thật k con sợ sau này lỡ sinh ra thì bắt a chịu trách nhim.còn 1 cn này nữa là trc khi con biết cn này có ng nào đó giả danh vu khống con nói xấu cô ta vs lời lẽ rất thô tục đến bây giờ con cũng k biết ngdo là ai vì ngoài cn này k ai biểt ngoài 3 ng.giờ con k biết làm s cho đúng nữa.a ấy nói ai cũng có 1 lần lầm lỗi hãy cho a ấy 1 cơ hội dể sữa chữa.giờ con biết phải làm s thưa thầy.

  • TS Tam ly. Huynh Van Son on

   Chào Mèo Mun!
   Hãy bình tĩnh để suy nghĩ và đưa ra quyết định sáng suốt nhất con nhé!
   Thứ nhất là niềm tin con đặt vào anh, Thầy không phản bác nhưng nên chăng niềm tin tuyệt đối con nên đặt vào là tin vào bản thân mình, yêu thương bản thân mình.
   Thứ hai, con đang đưa ra nhiều lý do để ngụy biện cho hành vi lừa dối của anh, con không muốn thừa nhận những sự thật đang diễn ra. Tình yêu thiêng liêng phải không con! Nhưng tình yêu cũng là thứ mong manh và dễ vỡ nhất. Con có thể tiếp tục đặt niềm tin vào anh, tin vào tiếng nói của con tin. Nhưng chính con sẽ nhìn thấy trước những chông gai- mệt tâm cho con đường hạnh phúc này.
   Đúng lùi chân mình lại, nhìn vấn đề khách quan để cho mình câu trả lời con nhé!

 10. Thưa TS em tên là Hà, hiện tại em có chơi cùng với đứa bạn rất thân, hiện tại bạn của em gặp một người, người này tính tình rất đểu giả, xảo trá, trước mặt bạn em lại buông những lời ngon tiếng ngọt, còn sau lưng cug là những từ đó mà đem ra nói vs người khác, em thấy rỏ và đã khuyên bạn em. Ngoài mặt thì bạn ấy tỏ vẻ nghe theo lời khuyên của em, còn sau lưng thì vẫn nghe theo lời ngon tiếng ngọt của người đàn ông đó. Dạ thưa TS hãy cho em biết là làm thế nào để có thể khuyên bạn ấy rời khỏi người đàn ông sở khanh kia ạ.

  • Mến chào em! Mình chơi với bạn bằng sự chân thành và muốn bạn tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được sự thành tâm đó, nếu mình nói rất nhiều lần nhưng bạn không muốn nghe thì hãy để cho bạn vấp ngã, sau một lần té đau con người ta sẽ rút ra được những bài học cho riêng mình, sẽ trưởng thành hơn phải không em!
   Chúc em luôn thật vui và hạnh phúc!
   Thân mến!

Leave A Reply