14 dấu hiệu cho thấy bạn đã trở thành người sống có trách nhiệm

Trưởng thành không liên quan đến tuổi tác mà đó là tư duy, suy nghĩ, trách nhiệm với bản thân và trân trọng những người xung quanh bạn.

 

Trưởng thành nghĩa là bạn đã trở thành một người sống có trách nhiệm.

Nhiều người băn khoăn không biết liệu mình đã trưởng thành hay chưa dù đã ngoài 20, 30 tuổi, bởi vẻ ngoài của họ quá trẻ để có thể khẳng định được điều đó. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm ra câu trả lời nếu nhận thấy bản thân có 14 hiệu sau đây. Mặc dù không thực sự rõ ràng nhưng chắc chắn, chúng thể hiện rằng bạn không còn trẻ con nữa. 

1. Bạn coi trọng thời gian

1. Bạn coi trọng thời gian ,người trưởng thành,sống có trách nhiệm

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc bạn đang trưởng thành đó là bạn nhận ra cách mình quản lý thời gian là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc đời.

Những người vẫn còn trẻ con thì ngược lại, họ hiếm khi xem xét việc sử dụng thời gian một cách nghiêm túc và có xu hướng lãng phí thời gian cho các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn. Thậm chí, họ còn không nhận ra được lý do tại sao một số người lại “phát điên” vì sự lười biếng, lề mề của họ.

 

2. Bạn biết chịu trách nhiệm

Một người trưởng thành thật sự biết rõ họ sẽ hạnh phúc hơn nếu như có thể hoàn thành mọi công việc và sau đó mới nghỉ ngơi. Trong đầu họ, không còn khái niệm của sự chây ì, trì hoãn nữa. Thay vào đó là thái độ của một con người có trách nhiệm. 

 

3. Bạn lập kế hoạch cho mọi thứ

Những người chưa chín chắn thường có xu hướng bốc đồng, làm việc một cách tự phát và không có tổ chức. Người trưởng thành thì ngược lại.

Mọi quyết định họ đưa ra đều dựa trên sự cân nhắc kỹ mọi thứ và đều được lập kế hoạch. Họ hiểu rõ chỉ cần một lựa chọn sai lầm là sẽ kéo theo vô vàn những rắc rối khác nhau không thể nào sửa chữa được.

 

4. Bạn quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn

4. Bạn quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn ,người trưởng thành,sống có trách nhiệm

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đó là bởi vì già hơn nên sẽ phải quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế thì có nhiều người dù lớn tuổi nhưng họ vẫn coi thường sức khỏe.

Việc quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn không hẳn liên quan đến tuổi tác, mà đó chính là dấu hiệu của việc bạn đã trưởng thành.

Không đơn giản là về thể chất, một người chín chắn trong suy nghĩ và dày dặn kinh nghiệm sống cũng sẽ biết quan tâm nhiều hơn tới đời sống tinh thần của mình 

5. Bạn thấy khó chịu khi “vô công rồi nghề”

Người trưởng thành hiếm khi dành cả ngày nhàn rỗi mà chẳng làm gì cả. Họ biết tận dụng từng phút để hoàn thành công việc, làm thứ họ thích hoặc thư giãn đúng cách. 

Thêm nữa, họ cũng chẳng cần ai thúc ép để làm việc cả. Họ hiểu rõ giá trị của thời gian và luôn tìm cách để sử dụng nó một cách hiệu quả.

6. Bạn không còn hứng thú với các bữa tiệc và dạo chơi bên ngoài

Càng trưởng thành, con người ta sẽ có xu hướng lựa chọn những hoạt động nhẹ nhàng như chọn một quán café yên tĩnh để ngồi đọc sách, nghe nhạc nhẹ hoặc nhâm nhi một tách trà và trò chuyện “quên thời gian” cùng những người bạn.

Họ không thực sự hào hứng với các bữa tiệc, chèn chén say sưa bên ngoài hay các hình thức giải trí khác nữa. Đó thường là sở thích của những người trẻ mà thôi.

 

7. “Vòng tròn bạn bè” thu hẹp

7. “Vòng tròn bạn bè” thu hẹp ,người trưởng thành,sống có trách nhiệm

Tất cả các mối quan hệ đều yêu cầu năng lượng và một phần của sự trưởng thành đó là nhận ra mối quan hệ nào thực sự đáng giá để nắm giữ và phát triển.

Khi đã trưởng thành, bạn sẽ không còn ham hố việc dành hàng giờ để kết bạn hay nỗ lực có thật nhiều bạn bè. Thay vào đó, bạn tìm kiếm những mối quan hệ thật sâu sắc, có thể dễ dàng chia sẻ, thấu hiểu và đồng cảm.

 

8. Bạn chủ yếu dựa vào chính bản thân mình

Người trưởng thành thật sự hiểu rõ cuộc đời của họ phải dựa vào chính họ. Thế nên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ cũng luôn chịu trách nhiệm thay vì vội vàng than phiền và cầu cứu sự giúp đỡ của những người khác.

 

9. Trân trọng giấc ngủ

Càng trưởng thành, càng trải đời, càng có nhiều mối lo toan và lúc này, giấc ngủ dường như là liều thuốc giá trị nhất để phục hồi năng lượng sau một ngày làm việc vất vả.

Thêm nữa, khi thực sự trưởng thành, con người ta cũng mới nhận ra làm việc quá sức hoặc một chế độ ngủ bất hợp lý thực sự sẽ vô cùng tệ hại.

 

10. Bạn tập trung cải thiện bản thân

Một người trưởng thành thực sự luôn hiểu rõ càng có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thì càng có nhiều lựa chọn cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Thế nên, không có gì khó hiểu khi họ luôn nỗ lực mở mang kiến thức và khả năng của mình, bất kể phải trải qua rất nhiều thử thách. 

 

11. Bạn tôn trọng sự cố gắng của người khác

11. Bạn tôn trọng sự cố gắng của người khác ,người trưởng thành,sống có trách nhiệm

Những người trẻ, còn non nớt về kinh nghiệm sống thường để “cái tôi” và sự ghen tị lấn át. Thế nên, khi gặp người giỏi hơn mình, họ dễ dàng sinh lòng đố kị.

Tuy nhiên, một người trưởng thành cả trong suy nghĩ lẫn hành động lại khác. Họ biết trân trọng cố gắng của mọi người và học hỏi để cải thiện chính mình. Họ hiểu rằng lắng nghe và kiên nhẫn là hai yếu tố rất quan trọng.

 

12. Bạn trân trọng bản thân nhiều hơn

Người trưởng thành có tính cách ổn định hơn nên không dễ dàng bị lung lay bởi quan điểm của những người khác.

 

13. Bạn học cách tập trung dễ dàng hơn

Một người trưởng thành không phải là “kẻ mộng mơ”. Thế nên, dù bị phân tán thì họ vẫn luôn biết cách lấy lại sự tập trung trong công việc.

 

14. Bạn cho phép chính mình được thư giãn

Khi đã trưởng thành, bạn ít khi để cho bản thân bị áp đặt vào bất cứ thứ gì cả. Bạn biết khi nào mình cần nghỉ ngơi và quẳng hết mọi lo âu trong cuộc sống.

Trưởng thành chính là việc bạn có thể kiểm soát bản thân, cuộc đời, hành động và biết tôn trọng người khác bất kể sự khác biệt về quan điểm, tôn giáo hay bất cứ một thứ gì khác.

Trưởng thành liên quan đến tư duy, mục tiêu phát triển cá nhân và trở thành phiên bản tốt nhất của mỗi người. Nó không hề liên quan đến tuổi tác.

Trưởng thành không phải là một khoảnh khắc. Nó là một quá trình đòi hỏi thời gian thì mới đạt được.

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *