14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

Hãy đi và ngắm nhìn thế giới ngay bây giờ. Nếu bạn không đi bây giờ, sau này khi đã già yếu, làm sao bạn có thể tận hưởng thế giới được đây?

1. Không theo đuổi ước mơ

Con có một giấc mơ, hãy đi mà bảo vệ nó. Khi người ta không làm được việc gì, họ thường bảo con rằng: con cũng không làm được. Con muốn gì đó, hãy đi mà đạt lấy. Chấm hết!”. (Will Smith)

Hầu hết ai trong chúng ta đều có những ước mơ vĩ đại khi còn trẻ. Hãy cứ mơ, vì bạn không phải trả bất cứ phí gì cho giấc mơ cả. Khi lớn lên, thực tế phũ phàng đã làm lu mờ những giấc mơ non trẻ đó. Hãy nghĩ về điều này: có rất nhiều, rất nhiều người trên thế giới đang biến ước mơ của họ thành sự thật. Họ có thể, nghĩa là bạn cũng vậy. Vậy tại sao ta lại không làm điều đó để có cuộc sống ý nghĩa hơn? 

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

2. Không lập kế hoạch cho tương lai

Một số người cứ lang thang không có mục đích sống và xuôi theo dòng đời. Họ cảm thấy lạc lõng và loay hoay giữa cuộc đời vì không biết mình là ai và phải làm gì. Hãy tìm ra điều bạn muốn và làm những việc cần thiết để đạt được điều đó.

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

3. Chờ đợi 

Có rất nhiều người trong chúng ta cứ chờ đến thời điểm nào đó hoàn hảo rồi mới bắt đầu làm việc mà ta muốn. Khi thời điểm ấy không tới, ta bỏ lỡ mất cơ hội. Thật ra, thời điểm “hoàn hảo” là một điều viển vông! Tất nhiên cũng có những lúc thời cơ thật sự không thuận lợi, nhưng đó không phải là tất cả. Quan trọng là bạn đã làm được gì. Bởi sẽ đến lúc người ta hối tiếc vì những chuyện chưa làm chứ không phải vì những chuyện đã làm.

4. Không coi trọng sức khỏe 

Chắc chắn là nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ, không bao giờ quan tâm đến sức khoẻ của mình cho đến khi chúng ta nằm trên giường bệnh. Sức khoẻ luôn là vốn quý nhất mà bạn có. Ngay lúc này đây, hãy biết ơn và tôn trọng cơ thể của bạn vì có sức khỏe là có tất cả.

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

5. Vô cảm

Thật dễ để trở nên ích kỉ. Đáng buồn thay, thế giới chúng ta đang sống lại quá vật chất đến độ dường như đang cổ vũ cho tính ích kỉ của con người. Nhưng bạn thử hình dung xem một hành động tốt đẹp của bạn, dù nhỏ thôi, có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào? Đừng ngần ngại, xem như giúp đỡ người khác là mục đích sống của mình. Có nhân sẽ có quả. Khi bạn nhiệt tình giúp đỡ người khác, đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

6. Không dám liều lĩnh

Hầu hết chúng ta đều ngần ngại với các thử thách. Liều lĩnh là một điều khó khăn với rất nhiều người, chính vì vậy mà ai dám mạo hiểm, người ấy sẽ đạt được những lợi ích lớn lao. Hãy thử một lần để có cơ hội và hi vọng còn hơn không làm gì cả để rồi hối tiếc.

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

7. Không quan tâm tới gia đình

Chúng ta thường bị cuốn vào công việc nhiều quá mà bỏ quên đi cuộc sống an vui bên cạnh gia đình, những người thân thương của bạn. Hãy gần gũi với gia đình của bạn, những người bạn yêu thương nhiều hơn nữa, cười với họ thật nhiều hơn nữa và sống có ích hơn nữa. Hãy cùng họ tạo nên nhiều niềm vui và kỉ niệm khi còn có thể. Vì họ chính là những người quan trọng nhất với bạn trên thế giới này.

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

8. Bỏ cuộc 

Tất cả chúng ta đều mong đợi được thành công, mong tìm ra mục đích sống, nhưng lại quá thiếu sự bền bỉ. Thực tế, thành công không dễ dàng. Nếu bạn chăm chỉ, cố gắng hết sức, nhưng lại không đủ kiên nhẫn, thì bạn có thể bỏ lỡ cơ hội đạt được điều mình muốn. Hãy bền bỉ theo đuổi mục đích sống của mình, thành công sẽ đến. Quan trọng là bạn đừng bỏ cuộc trước khi nhìn thấy nó vì kiên trì là chìa khóa cho mọi sự thành công.

9. Sống vội

hãy sống chậm lại để tận hưởng nhiều hơn. Đừng quá vội vã để rồi bỏ quên nhiều thứ. Đôi lúc, chúng ta nên dừng lại để cảm nhận cuộc sống này, quên đi những bận rộn của vòng xoáy cuộc đời. Hãy cho con tim có những khoảng lặng để biết yêu thương nhiều hơn.

10. Không đi khi còn trẻ

Vì cuộc đời là những chuyến đi, chúng ta không có lí do gì để ngừng tìm kiếm và khám phá những vùng đất mới. Những ngày mệt mỏi rã rời cả thể xác lẫn tâm hồn, chỉ ước có thể vứt bỏ lại tất cả ra sau lưng, rồi xách balo lên và đi. 

Còn bạn thì sao? Hãy dành dụm tiền, tạo cơ hội để mình được đi du lịch. Hãy đi và ngắm nhìn thế giới ngay bây giờ. Nếu bạn không đi bây giờ, sau này khi đã già yếu, làm sao bạn có thể tận hưởng thế giới được đây?

 

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

11. Lo lắng quá nhiều 

Đừng lo lắng quá nhiều về tương lai, cái gì đến sẽ đến. Ngày mai cứ để ngày mai lo vì ngày nào có cái khổ của ngày đó. Đừng bận tâm quá nhiều chuyện, hãy sống cho trọn vẹn một ngày của bạn.

12. Không học hỏi từ những sai lầm

Không ai muốn thừa nhận sai lầm của mình. Nhưng chính những sai lầm đó lại là những cơ hội để học hỏi. Hãy đảm bảo là bạn có thể rút ra được những bài học quý giá cho mình. Nếu không, bạn sẽ chỉ lặp đi lặp lại một sai lầm và không thể thay đổi cuộc sống của mình được.

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

13. Không chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình

Cuộc sống của bạn hôm nay là kết quả của tất cả những lựa chọn của bạn trong quá khứ. Đừng đổ lỗi cho người khác. Đỗ lỗi cho người khác là bạn tự đánh mất cơ hội làm chủ cuộc đời mình. Hãy tự điều khiển bánh xe cuộc đời của chính bạn.

14. Không nói những điều bạn muốn nói

Bạn đã nói với những người bạn yêu thương biết tình cảm bạn dành cho họ chưa? Bạn có nói với họ bạn trân trọng họ bao nhiêu không? Bạn còn chờ gì nữa? Bạn có biết bao nhiêu người đã phải thốt lên từ “giá như” vì họ không dám nói rằng họ yêu ai đó rất nhiều không? Thời gian không đứng yên và tương lai thì không có gì đảm bảo được. Hãy làm ngay đi!

14 điều quý giá khi trẻ không làm, về già đừng hối hận

Bạn chỉ sống có một lần. Hãy làm những điều mà bạn cho là tuyệt vời nhất!

Theo: Bestie

 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *