14 nghịch lý trong cuộc sống mà bạn nhận phải nhìn nhận lại

Dù có vẻ trái ngược, song những nghịch lý này là sự thật. Đọc và suy ngẫm để có quyết định đúng đắn cho cuộc sống của mình.

1. Càng nghĩ rằng mình đúng thì càng không biết gì

Những người nào càng tin rằng mình thông thái hơn người khác thì thật ra họ chẳng biết gì. Nhà triết học Bertrand Russel từng nói:”Thế giới đầy những kẻ ngốc nghĩ mình khôn và những người thông minh luôn cho rằng mình thiếu hiểu biết”.
 

2. Càng ghét tính cách nào đó của người khác thì càng có nghĩa bạn đang cố chối bỏ tính cách ấy bên trong mình.

Nếu bạn ghét một đặc điểm nào đó ở người khác, thì đặc điểm đó chính là sự phản chiếu một phần con người bạn nhưng bạn lại không chịu thừa nhận hay đúng hơn là không thể chấp nhận. Chẳng hạn, bạn chê người khác mập trong khi chính mình lại phải cố nhịn ăn để ốm. Bạn chê người ta xài hoang phí vì bạn không có tiền để xài hoang.
 

3. Bạn càng cố gây ấn tượng với ai, họ càng ít ấn tượng với bạn.
 

Khi bạn càng cố gây ấn tượng với một ai đó thì người ta lại chẳng thấy có gì thú vị ở bạn. Thế nên mới nói “cố quá thành quá cố”, cố gây ấn tượng lại thành giả tạo, vô duyên, làm người khác thấy mất hứng. Tốt nhất là cứ bình thường thôi và đừng cho ai là đặc biệt.

4. Càng cố níu kéo tình cảm, càng khó giữ.
 

Bạn càng muốn giữ ai ở bên mình thì vô tình bạn càng đẩy người đó ra xa mình hơn. Đây chính là hậu quả của chuyện ghen tuông. Một khi tình cảm đã trở thành trách nhiệm thì chúng sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Giả sử nếu bạn cứ buộc người yêu vào cuối tuần phải đi chơi với mình, thì thời gian hai bạn ở bên nhau sẽ dường như trở nên vô nghĩa.

5. Càng tìm kiếm các mối quan hệ, bạn càng cô đơn.
 

Chúng ta càng dễ kết nối với nhau qua internet hay mạng xã hội, thì chúng ta càng thấy cô đơn. Thế giới ngày càng trở nên cô đơn và trầm uất, do đó hãy sống thực với mình. Sống một cuộc sống quá ảo sẽ khiến bạn bớt tự tin hơn trong đời thực.

6. Thứ duy nhất chắc chắn là không có điều gì chắc chắn.
 

Điều duy nhất chắc chắn chính là chẳng có gì chắc chắn. Khi hiểu được điều này bạn sẽ bớt bi lụy và trông chờ hơn.

Cuộc sống luôn đầy những nghịch lí, hãy học cách để chấp nhận nó (Ảnh: tuyentaphay)

7. Thất bại càng nhiều, càng dễ thành công.
 

Bạn càng thất bại nhiều lần thì xác suất thành công của bạn càng cao. Ắt hẳn bạn đã biết về ví dụ này: Edison đã thử nghiệm 10.000 lần mới phát minh thành công bóng đèn dây tóc. Thành công đến từ sự cải thiện để cho tốt hơn và muốn cải thiện thì phải đi đường thẳng hoặc đường vòng chứ sẽ không có thành công nào thông qua đường tắt cả. 

8. Việc gì càng khó khăn thì việc đó càng đáng làm.
 

Khi bạn nghĩ một chuyện là khó khăn thì nó sẽ trở nên khó thật. Chẳng hạn, bạn nghĩ rằng làm quen với anh chàng đó sẽ vô cùng khó khăn, bạn nghĩ ra đủ cơ hội để gặp chàng, bày ra đủ chuyện tình cờ để nhìn thấy nhau nhưng cuối cùng lại không dám đến làm quen. Hóa ra đâu phải như vậy, chuyện nhỏ như con thỏ cớ sao lại tự làm khó mình làm gì.

9. Càng sợ chết, càng khó tận hưởng cuộc sống.
 

Bạn càng sợ chết thì càng khó tận hưởng cuộc sống. Có người đã nói thế này: “Cuộc sống có khi hay mở rộng tỉ lệ thuận với lòng can đảm của bạn”.

10. Ít quan tâm đến người khác đồng nghĩa với việc cũng ít quan tâm đến chính mình.
 

Bạn càng ít quan tâm đến người khác thì cũng đồng nghĩa bạn ít quan tâm đến bản thân. Chúng ta luôn đối xử với người khác theo cách mà ta đối xử với chính mình. Có thể điều này không thể nhận ra rõ ràng nếu chỉ quan sát một cách phiến diện từ bên ngoài. Nhiều người đối xử ác với người khác thật ra cũng tàn nhẫn với bản thân lắm.

11. Thứ gì càng nhiều, bạn càng ít muốn có nó.
 

Cái gì càng sẵn có, dư thừa thì bạn càng không thích. Con người luôn thích những cái gì mới lạ, quý hiếm. Tình cảm cũng không ngoại lệ, càng đầy thì càng vơi đi.

12. Chỉ cần thành thật về lỗi lầm của mình, người khác sẽ nghĩ bạn hoàn hảo.
 

Bạn càng thành thật về những lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ rằng bạn hoàn hảo. Bởi khi bạn thấy thoải mái với sự không hoàn hảo của mình, thì người ta sẽ nghĩ rằng bạn thật “perfect”.

13. Càng tranh cãi, càng khó thuyết phục.
 

Càng tranh cãi với ai thì càng không thể thuyết phục được họ đồng ý với bạn, vì đa phần những cuộc tranh luận đều thiên về cái tôi và cảm xúc, sự chủ quan của cá nhân. Chứ hiếm khi vì mục đích logic của sự việc, mà lại thiên về thắng – thua.

14. Càng có nhiều lựa chọn, càng khó hài lòng.
 

Một sự thật cuộc sống  à khi bạn càng có nhiều lựa chọn, thì bạn càng chẳng thấy cái nào được, chẳng có gì thỏa mãn bạn 100%. Bởi một khi có quá nhiều sự lựa chọn, rủi ro chọn nhầm của bạn càng cao. Vì vậy dù bạn chọn cái nào  đi chăng nữa thì vẫn sẽ không thấy vui với quyết định của mình. 

Quang Thy (Theo kenh14)

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *