3 Việc bạn nên làm trong thời gian rảnh rỗi

Buổi tối bạn thường làm công việc gì?

Có rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng sự thành công trong công việc và cuộc sống đều quyết định trong khoảng thời gian làm việc 8 tiếng đồng hồ.

Nhưng thực tế ra, chính khoảng thời gian bạn làm việc vào buổi tối sau khi đi làm mới là thời gian tạo ra sự khác biệt cho chính mình.

Đào tạo là cho bạn, giúp bạn có thêm kiến thức. Vì vậy, nếu quả thật bạn không muốn thì chẳng ai có thể ép bạn học. Bạn cũng đừng oán trách công ty sao không tổ chức các buổi học nâng cao kiến thức cho nhân viên hoặc khi có vấn đề mới là nói tôi chưa được học, chưa ai nói với tôi điều đó,….

Tôi học đại học chuyên ngành về kinh doanh nhưng tôi lại muốn trở thành nhà thiết kế có tiếng. Vì thế, cả ngày và đêm tôi đều mày mò về nó, tìm đủ tài liệu, các công cụ chuyên ngành cần để tích lũy từng ít kiến thức và kỹ năng cho mình. Phải rất vất vả khi làm việc gấp đôi người khác.

Rồi cuối cùng tôi cũng trở thành nhà thiết kế. Tôi tự mở cho mình một cửa hàng nho nhỏ rồi sau đó chuyển giao công việc cho nhân viên và quay về với lĩnh vực kinh doanh của mình để tìm kiếm khách hàng và quảng bá sản phẩm của mình.

Tôi cũng có một cậu bạn tốt nghiệp ngành nhân văn học. Nhưng cậu ấy lại yêu thích kỹ thuật và bán hàng. Vậy là, ban ngày cậu ấy làm cửa hàng bán điện thoại, buổi tối thì cậu đi học lập trình. Rồi cuối cùng cậu ấy trở thành giám đốc bán hàng cho một công ty phần mềm. Bây giờ kiêm luôn giám đốc kỹ thuật của công ty ấy.

Tôi cũng có một cô bạn khác. Cô ấy tốt nghiệp ngành hàng hải nhưng lại thích việc tự làm kinh doanh riêng. Cô ấy đã tự học về thiết kế, kinh doanh rồi mở một công ty riêng. Sau đó cô ấy lại bán lại rồi giờ đang dồn vốn cho một dự án đầu tư khác mà cô ấy yêu thích.

Đối với những người bạn tôi kể, họ đều nói công việc bạn làm ngoài giờ mới thật sự quyết định tương lai của bạn. Do đó, họ luôn tìm cách cân bằng công việc và cuộc sống của mình.

Điều quan trọng thứ nhất: Đọc sách nhiều

Sách là nơi lưu trữ tri thức của nhân loại. Sự khác biệt lớn nhất giữa người và các động vật khác là con người biết đọc sách và biết lưu trữ lại kinh nghiệm quý báu của mình quay sách vở.

Sách là một người bạn chẳng thể nào thiếu của con người. Thay vì bạn phải tốn khá nhiều thời gian để trải nghiệm một điều gì đó thì qua sách chúng ta có được nguồn tri thức vô giá mà không cần mất thời gian tìm hiểu. Khi đọc sách, bạn sẽ thấy được tri thức mình ở một tầm khác, sẽ hiểu những điều thú vị mà cuộc sống bình thường có thể bạn đã lãng quên.

Không phải cứ đọc sách bạn sẽ thành công. Nhưng bạn chẳng thể thành công nếu không đọc sách.

“Sách chính là cây đèn soi sáng cho con người trên nẻo đường xa xôi và tăm tối nhất”.

“Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn sẽ có trong mình một thư viện khổng lồ”.

Điều quan trọng thứ hai: Làm điều mình thực mong muốn

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft Word từng chia sẻ: “Quyết định sáng suốt nhất của tôi là đã bỏ học ở đại học”. Một trong điều thành công nhất của ông ngày hôm nay là ông biết theo đuổi đam mê từ khi còn trẻ.

Có rất nhiều bạn học đến năm 3,4 hoặc khi ra trường xin việc mới phát hiện mình không thật sự phù hợp với chuyên ngành đang học mà thích một công việc, chuyên ngành khác. NHưng do hoàn cảnh mà bạn không thể bỏ công việc bạn đang làm. Thì trong trường hợp này, thời gian buổi tối là thời gian hữu ích nhất với bạn. Bạn chỉ cần dành vài tiếng buổi tối tập trung sức lực nghiêm cứu, tìm tòi về nó thì chắc chắn chỉ một thời gian sau bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn yêu thích. Một con đường sự nghiệp mới sẽ được mở ra cho bản thân bạn.

Điều quan trọng thứ 3: Tích cực xây dựng các mối quan hệ chất lượng

Hãy nhớ, mối quan hệ chất lượng chứ không phải quanh hệ bừa bãi. Quan hệ chất lượng là quan hệ có thể giúp ích cho bản thân bạn phấn đấu, vươn lên, tăng giá trị, học hỏi thêm từ người đó. Người đó sẽ là người thầy, người bạn đồng hành, khách hàng,… cùng bạn trên con đường bạn yêu thích.

Hiện nay có rất nhiều các trang diễn đàn, các câu lạc bộ, các nhóm chuyên môn,… được lập ra để thảo luận chia sẻ kinh nghiệm trong từng lĩnh vực. Bạn có thể tham gia và tự kết thêm cho mình những con người mới với những điều thú vị khác

Bạn cũng nên tận dụng ra ngoài, gặp gỡ và giao lưu mở rộng mối quan hệ của mình. Có được quan hệ xã hội tốt cũng như có những từ điển sống cạnh mình, thế giới bạn thật sự mở rộng hơn.

Rồi và giờ thì là phần hành động. Bắt đầu từ hôm nay, hãy dành cho mình ít nhất 3 tiếng buổi tối mỗi ngày thực hiện những công việc kể trên. Sau 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay đổi một cách đột phá khác biệt!

Lê Hiếu, dịch từ Cmoney.tw

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *