5 sự nhầm lẫn phổ biến về trầm cảm (phần 1)

Sự thiếu hiểu biết về trầm cảm có thể đẩy bạn và những người xung quanh đi đến những hành động sai lầm nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu hiện có khoảng 15-25% dân số bị trầm cảm. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Vậy liệu bạn có hiểu đúng về trầm cảm hay chưa. Sau đây là những sai lầm phổ biến về trầm cảm mà đa số chúng ta thường tin tưởng.
 

Những người trầm cảm liên tục cảm thấy khốn khổ và cô đơn

Không như những gì chúng ta thường thấy trên phim ảnh, trầm cảm không phải là một chuỗi những ngày tháng liên tục của cái chết và sự tuyệt vọng. Đây là một trong những hiểu nhầm tai hại khiến ta khó khăn trong việc nhận ra bạn bè của mình đang bị trầm cảm, đại loại như: “ Làm sao cậu ta có thể bị trầm cảm khi vừa mới tổ chức chè chén say sưa và sôi động hồi tuần trước cơ chứ?”. Thực tế, người ta thường đạt trạng thái tốt nhất trong những tình huống giao tiếp xã hội, do đó những vấn đề cuộc sống sẽ không được chú ý khi một người lạ chỉ chăm chăm vào những lời sáo rỗng của bạn. Trầm cảm khiến bạn gục ngã khi bạn chỉ có một mình, tự đối mặt với nỗi sợ hãi và hoảng loạn. Bạn bè thậm chí cả người thân (nếu như không chú tâm đến) chẳng thể ở đó để chứng kiến điều này, và bạn cũng chẳng muốn nói với ai vì trong thâm tâm mình bạn cho rằng chẳng ai có thể làm gì giúp bạn cả.

Bạn luôn đối mặt với hoảng loạn và sợ hãi một mình (Nguồn: conggiao)

Bạn luôn đối mặt với hoảng loạn và sợ hãi một mình (Nguồn: conggiao)

Cũng có những lúc bạn cảm thấy khá ổn khi ở một mình nhưng lại khổ sở khi có bạn bè vây quanh. Tâm trạng của bạn trở nên rất thất thường. Thậm chí ngay cả khi đã được điều trị, không phải lúcc nào bạn cũng cảm thấy hoàn toàn hồi phục. Có những ngày bạn sẽ thức dậy và cảm thấy mình sẽ có thêm một ngày tràn đầy hứng khởi, nhưng cũng có những ngày bạn nằm dài trên giường và nghĩ lí do duy nhất mình phải thức dậy là lao đầu ra trước một chiếc xe buýt…

Vấn đề ở đây là khi bị trầm cảm, bạn sẽ phải chiến đấu liên tục với trí óc ngớ ngẩn của bản thân để giành quyền kiểm soát cuộc sống. Bạn có thể thắng một trận và bỏ lại những ngày tồi tệ đó sau lưng nhưng bạn phải biết rằng cuộc chiến đó luôn diễn ra. Đừng bao giờ cho rằng đó là chiến thắng chung cuộc hoặc thậm chí là chẳng có cuộc chiến nào cả. Bởi bạn có thể sẽ phải chiến đấu trong suốt phần đời còn lại của mình đấy.


Mong muốn được giải thoát (Nguồn: taniagorodniuk)
 

Trầm cảm nghĩa là cảm thấy buồn mà thôi

Khi bạn nghe nói ai đó bị trầm cảm thì ý nghĩ đầu tiên xuất hiện là người đó đang buồn, bởi vì cái tên quá rõ ràng còn gì. Trầm cảm tức là không hạnh phúc. Trong khi hầu hết những người bị trầm cảm cảm thấy mình có một tuần lễ kéo dài theo phong cách Gothic, sự tác động của nó lên mỗi người là vô cùng khác nhau.

Một vài người sẽ phát ra cơn giận mà không ai có thể kiểm soát được kể cả bản thân họ. Đó là vì việc khiến người khác cảm thấy tệ hại là một cách để bản thân họ cảm thấy thoải mái. Việc làm này có thể khiến người thân và bạn bè thân sẽ ít thân thiết với họ hơn và đây là một trong những tác động cô cùng tai hại.

Những triệu chứng trái ngược của trầm cảm là một phần nguyên nhân khiến cho việc phát hiện nó trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều nhưng rồi lại thuyết phục bản thân rằng nguyên nhân vì mình đã làm việc quá sức hay thức khuya vào đêm hôm trước… Ngoài ra ra bạn cũng có thể bị sụt cân, tăng cân, có vấn đề về trí nhớ nhưng lại không để tâm đến. Do đó rất khó khăn để nhận biết bệnh trầm cảm. Và tất nhiên là tất cả những triệu chứng này sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khác sau này mà bạn không thể lường trước được.
 


Bạn có thể gặp các vấn đề về sức khỏa nghiêm trọng (Nguồn: visuckhoeviet)
 

Theo Tâm lý học tội phạm

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *