6 bí quyết cơ bản nhất để giữ hạnh phúc gia đình

Khi đối mặt với khoảng thời gian hạnh phúc gia đình có dấu hiệu rạn nứt, điều quan trọng mà mỗi chúng ta nên làm đó là hãy nghĩ về thứ đã từng khiến hai người yêu thương, gắn kết.

My Favourite Things là một bài hát rất nổi tiếng, có nguồn gốc từ bài hát The Sound of Music do Richard Rodgers và Hammerstein viết. 

Trong bộ phim cùng tên, Maria và những đứa trẻ nhà Von Trapp đã cùng cất lên những ca từ với giai điệu đầy vui tươi, phấn khởi trong một đêm mưa bão kinh hoàng – “những hạt mưa rơi trên cánh hoa hồng và lông của những chú mèo” – để lấp đầy tâm trí của họ với những thứ họ yêu quý. 

Cũng giống như vậy, khi đối mặt với những khoảng thời gian khó khăn với bạn đời thì điều quan trọng mà mỗi chúng ta nên làm đó là hãy nghĩ về thứ đã từng khiến hai người yêu thương, gắn kết. 

Trong cuốn Kinh Thánh quy điển của Do Thái (Hebrews), có một câu nói rằng “Let marriage be held in honor among all” (Tạm dịch: Hãy để hôn nhân được đặt trong sự tôn vinh giữa tất cả mọi thứ). Vậy thì “tôn vinh hôn nhân” (honor marriage) ở đây là gì?

Từ tôn vinh (honor) có nghĩa là trân trọng giá trị của thứ gì đó – là đánh giá cao, yêu thương và công nhận nó như là một kho báu vô giá. Kho báu đó ở đâu thì trái tim bạn cũng ở đó. 

Trong hôn nhân, tôn vinh chính là nhận ra vẻ đẹp và giá trị của mối quan hệ với bạn đời và sau đó, biến chúng thành hành động.  Đó chính là sự hiến dâng, trái tim và tâm hồn để kiến tạo nên những đặc điểm nền tảng mạnh mẽ, bền vững cho hôn nhân của bạn. 

 

Xây dựng nền tảng cho một gia đình hạnh phúc

Xây dựng nền tảng cho một gia đình hạnh phúc,hạnh phúc gia đình,nuôi dưỡng hạnh phúc,tình yêu

Dưới đây là 5 đặc điểm được xem như là nền tảng giúp bạn “giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình: 

 

 

1. Yêu thương bạn đời

Cuộc hôn nhân hạnh phúc được tạo thành bởi hai người mà mỗi bên đều có ý thức về việc gìn giữ những giá trị của nhau. Khi thể hiện sự yêu thương với người ấy nghĩa là bạn đã công nhận rằng họ được sinh ra với giá trị của riêng họ, bạn trân trọng điều đó và luôn tự nhắc nhở mình về những khoảnh khắc đẹp mà cả hai đã cùng trải qua trong suốt những năm tháng vợ chồng. 

 

2. Nuôi dưỡng hôn nhân

Nuôi dưỡng hôn nhân chính là việc khám phá ra ngôn ngữ tình yêu của đối phương và học cách thể hiện nó. Theo tiến sĩ Gary Chap Man trong cuốn sách The Five Love Languague, năm ngôn ngữ của tình yêu sẽ bao gồm lời nói động viên (Words of Affirmation), vuốt ve âu yếm (Physical Touch), sự quan tâm chăm sóc (Act of Services), quà tặng (Receiving Gifts) và thời gian gần gũi (Quality Time). Bằng cách tìm hiểu “ngôn ngữ” của bạn đời, bạn sẽ hiểu được làm thế nào để khơi gợi điểm mạnh, bổ sung điểm yếu và giúp họ hoàn thiện chính mình, từ đó, làm cho mối quan hệ trở nên bền chặt hơn nữa. 

 

3. Duy trì sự cam kết dài hạn

Nghĩa là “một sự đầu tư nghiêm túc toàn bộ trái tim của bạn” vào thứ mà bạn trân trọng. Bạn đầu tư vào bất cứ thứ gì mà bạn yêu mến, toàn tâm toàn ý với nó, thật lòng và nó chỉ bắt đầu khi bạn nhận ra được giá trị không gì có thể so sánh được của một hôn nhân hạnh phúc. 

 

4. Dành thời gian vui vẻ cùng nhau

Những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn biết cách tạo ra thời gian để cả hai cùng ở bên nhau và trò chuyện vui vẻ. Đó có thể là ăn tối bên ngoài, trở về thuở yêu đương bằng “cuộc hẹn hò” sau khi tan làm hay xây dựng các quy tắc gia đình trong đó cả vợ và chồng đều phải tham gia…. Làm được như vậy, bạn sẽ biết cách giữ gìn hạnh phúc gia đình mà vẫn đảm bảo mỗi người đều có những khoảng không gian riêng tư để làm những thứ họ thích. 

 

5. Kết nối cộng đồng

Giữ gia đình êm ấm là một công việc vô cùng khó khăn và nếu chỉ dựa vào những hiểu biết cá nhân thì bạn không thể nào có được tư duy rộng mở về những thử thách trong đời sống vợ chồng. Do vậy, hãy chủ động tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm hay thường xuyên trò chuyện với các cặp đôi khác có cùng tư tưởng về cách gìn giữ hạnh phúc gia đình để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tham khảo ý kiến của nhau khi cần thiết. 

 

6. Nhận ra “những thứ yêu thích”

Một khi đã xây dựng được 5 đặc điểm cơ bản ở trên thì hãy bắt đầu cùng với bạn đời của mình tìm ra những thứ mà cả hai nhận thấy chúng khiến cho mối quan hệ của hai người trở nên giá trị: “những thứ yêu thích”. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể xem xét:

  • Cười đùa, vui vẻ bên nhau.
  • Yêu thương mọi người hết lòng.
  • Khi cùng nhau sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn là làm một mình.  
  • Chia sẻ cảm xúc với nhau. 
  • Có cùng một niềm tin, tín ngưỡng.  
  • Phong cách sống thực tế.  
  • Chăm sóc con cùng nhau.  
  • Đều có ước mơ.  
  • Cảm thấy an toàn.  
  • Là bạn thân của nhau.

Hiển nhiên, mỗi người sẽ nhận thấy ở bạn đời của mình những điểm đặc biệt khác nhau mà khó có thể tìm thấy ở những người khác. Điều quan trọng ở đây là giữ gìn hạnh phúc không khó khi chúng ta biết tôn vinh, trân trọng giá trị của mỗi bên và cùng nhau giữ gìn những “kho báu” đó.

Theo Focus on the famil

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *