6 dấu hiệu nhận biết người phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh

Những ngày gần đây cụm từ ‘trầm cảm’ đang ở trên hot hơn bao giờ hết trang mạng xã hội. Đó là lời cảnh báo cho thực trang đang xảy ra một cách phổ biến trong xã hội, cũng là sự quan tâm chân thành và bao dung của lòng người.
Chứng trầm cảm của phụ nữ sau sinh có thể mang lại những hậu quả rất khó kiểm soát, thế nên hãy cùng nhau điểm qua một số dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị trầm cảm sau sinh để có thể kịp thời chữa trị và ngăn chặn hậu quả của nó nhé.

1. Suy nhược cơ thể

1. Suy nhược cơ thể,trầm cảm sau khi sinh,sức khỏe sinh sảnInternet

Với những người vừa khi con xong, sức khỏe của họ thường không được như thời kỳ bình thường khác. Họ dễ cáu kỉnh và chán nản vởi có rất nhiều lý do tác động như mất sức sau sinh, con khóc lóc cả ngày.

Họ mệt mỏi triền miên và thờ ơ với công việc nhà, với việc chăm sóc cả chính bản thân họ.

2. Lo lắng

Những bà mẹ thường có rất nhiều mối lo. Đột nhiên sức khỏe của họ bị giảm sút, đau đầu, đau chân, mỏi tay… nhưng bác sĩ chẳng tìm ra nguyên nhân.

Họ thường mất tự tin vào chính mình, chẳng buồn chăm chút đến cách ăn mặc hay trao đổi giao tiếp với người khác.

3. Mất tập trung

Mọi người thường kêu than rằng sinh con khiến họ mất tri nhớ, thậm chí là có khi còn quên luôn cả tên chồng. Thế nhưng thật sự không phải họ bị mất trí nhớ mà là họ không thể tập trung với điều gì được.

Vì khi sinh con, họ có thêm mối bận tâm, có thêm nhiều suy nghĩ cần được lo lắng hơn nên khó để tập trung suy nghĩ cho một vấn đề gì đó.

 

4. Họ thường suy nghĩ tiêu cực và ít chia sẻ

4. Họ thường suy nghĩ tiêu cực và ít chia sẻ,trầm cảm sau khi sinh,sức khỏe sinh sảnInternet

Rất nhiều người khi sinh con xong cảm giác bất mãn hoặc nghĩ tiêu cực. Ví dụ như con khóc quá nhiều nhưng chồng hoặc ông bà chưa bế giúp đôi khi cũng khiến họ nghĩ ngợi rằng mình đang bị bơ đi và không được quan tâm.

Hoặc việc họ phải tự mình chiến đấu với việc chăm sóc, tắm giặt, vệ sinh cho con nhỏ mà không được hỗ trợ hay giúp đỡ từ người thân hay bạn bè cũng khiến họ nghĩ ngợi mông lung.

Thế nhưng những điều đó họ lại chẳng muốn chia sẻ cũng mọi người để giải quyết mà cứ tự mình suy nghĩ và dẫn đến việc chán tiếp xúc và giao tiếp cùng mọi người.

5. Rối loạn giấc ngủ

Với một bà mẹ, họ thường rất nhạy cảm với con cái. Con giật mình, con khóc, con xoay người thôi thì mẹ cũng dễ dàng nhận ra ngay. Vì thế họ không có một giấc ngủ trọn vẹn trong suốt thời gian dài.

Vì phải thay đổi thói quen ngủ nên có những người có thể thao thức cả đêm, không ngủ liên tục hoặc bị thức giấc giữa đêm, ác mộng…

6. Những thay đổi nghiêm trọng trong hành vi

Trầm cảm sau sinh dẫn đến rất nhiều hành vi bất thường, gây ảnh hưởng đến người xung quanh và cả bản thân người bệnh. Các vấn đề tâm  lý đã dẫn tới những hành động thiếu kiểm soát, gây tổn thương đến người khác, đến bản thân và một số còn có ý định tự tử.

Đó chính là điều khiến mọi người lo lắng nhất.

Trầm cảm sau khi sinh là một bệnh nguy hiểm và có khả năng xảy ra với bất cứ ai. Vì thế để hạn chế tình trạng này, đặc biệt là các bà mẹ nên có những hành động sau:

  • Ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Sử dụng một số hoạt động thư giãn, tranh thủ ra ngoài hít thở không khí trong lành.
  • Nên chia sẻ, tâm sự cùng người thân khi cảm thấy có những mệt mỏi hoặc chán nản.
  • Người thân cần thường xuyên quan tâm, chăm sóc, động viên họ, tránh gây những áp lực về mặt tâm lý.

Đoàn Hòa

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *