8 lý do vì sao càng ngày càng có nhiều người không thích kết hôn

Mỗi người có một cách yêu và cách sống khác nhau, bạn không cần phải giống một ai đó và bắt chước làm những thứ y hệt họ khi bản thân bạn cảm thấy không muốn.

Kết hôn được xem là 1 trong những việc trọng đại của đời người. Nhưng không phải ai cũng cảm thấy thích thú với việc đó. Có những người rất thích lấy vợ lấy chồng nhưng cũng có người lại chẳng thích vội vàng gắn bó cuộc đời mình với ai. Và thật ngược đời là càng ngày những người ghét việc kết hôn lại càng chiếm phần lớn hơn cả. Khi tôi hỏi một cô bạn mình rằng tại sao cô lại không thích cưới một ai đó, cô điềm nhiên bảo tôi “Tớ sẽ nói cho cậu biết 8 lý do vì sao tớ và nhiều người khác chẳng muốn kết hôn. Biết đâu đấy khi nghe xong, cậu cũng có suy nghĩ giống bọn tớ.”

Và đây là 8 lý do mà cô bạn tôi đưa ra:

1. Chỉ mình bạn biết bạn muốn gì

Không lập gia đình cho phép bọn tớ sống một cuộc đời hoàn toàn tự do. Tớ có thể làm đúng, có thể làm sai mà không sợ ai phán xét hay ảnh hưởng đến vợ/chồng của mình. Đặt bản thân lên đầu nghe thì có vẻ ích kỷ nhưng thực sự nó chỉ có ý nghĩa rằng tớ muốn tập trung phát triển bản thân thật tốt. Hôn nhân là phụ thuộc vào nhau để hạnh phúc, còn sống 1 mình thì chả cần ai.

2. Tiền của bạn vẫn là của bạn

Một trong những vấn đề lớn nhất của các cặp đôi là tình hình tài chính. Không đôi vợ chồng nào có thể chắc chắn rằng họ sẽ không cãi vã về vấn đề tiền bạc của gia đình trong suốt những năm tháng chung sống với nhau. Nào là tiền lương, thưởng, tiền biếu bố mẹ hai bên, tiền đám này đám kia, rồi khi có con còn tiền bỉm tiền sữa, tiền tiết kiệm mua căn hộ hướng đông nam, tiền mua chiếc xe 7 chỗ rộng rãi… Vô vàn các khoản tiền khiến tớ phát mệt. Thế nên tớ và rất nhiều người khác chọn cách không lập gia đình để tránh những xung đột tài chính không đáng có. Tiền của tớ tự kiếm, tự tiêu, tự tiết kiệm, nói chung tớ không thích chia sẻ tình hình tài chính với ai khác.

3. Không phải cứ yêu nhau là sẽ lấy nhau

Ai nói rằng kết hôn là cách tốt nhất để chứng minh với người kia là bạn yêu họ rất nhiều? Thể hiện tình yêu có vô vàn cách khác nhau và hôn nhân chỉ là 1 trong số đó mà thôi! Tớ vẫn yêu người bạn trai lâu năm của mình nhưng không bao giờ bọn tớ nhắc đến hôn nhân như một cách thể hiện tình yêu với đối phương. Thay vào đó chúng tớ tặng nhau những món quà nhỏ, thi thoảng đi du lịch dài ngày cùng nhau. Thế là đủ.

8 lý do vì sao càng ngày càng có nhiều người không thích kết hôn

4. Đi du lịch thoải mái

Đấy, nhắc đến chuyện đi du lịch, những người không bị vướng bận chuyện gia đình thường có xu hướng đi du lịch nhiều hơn những người đã kết hôn. Bọn tớ có đủ thời gian và tiền bạc để làm những gì mình thích mà chẳng bị phụ thuộc vào bất kỳ ai. Không vướng bận đám cưới cô em chồng, đám giỗ cụ nội, hay cuối tuần phải về ăn một bữa cơm trình diện bố mẹ… tớ có đầy thời gian để khi chỗ này chỗ kia, khám phá nhiều thứ hơn là chỉ loanh quanh trong căn bếp cùng đống nồi niêu xoong chảo.

5. Kết hôn có thể khiến các mối quan hệ khác trở nên phức tạp

Hôn nhân sẽ làm thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống của tớ. Các mối quan hệ với gia đình hai bên, rồi họ hàng, bạn bè sẽ khiến tớ có cảm giác giống như đang sống ở 1 thế giới khác, khác xa so với những gì tớ đã biết trước đây. Tớ hay nhiều người khác chưa chuẩn bị tinh thần để đương đầu với những sóng gió gia tộc chắc chắn sẽ choáng váng khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Thế nên tớ chọn cách an toàn, sẽ không kết hôn cho đến khi nào luyện xong hết mấy bộ phim sóng gió gia tộc của TVB…

6. Có điều kiện để đầu tư cho tương lai của chính mình

Thay vì chi tiêu cho 1 đám cưới xa hoa, 1 tuần trăng mật hoành tráng, nhà mới, đồ nội thất mới… thì tớ có thể dùng những đồng tiền đấy để kinh doanh hay đầu tư sinh lời cho bản thân. Không ít người có cùng suy nghĩ như tớ đâu. Vài trăm triệu, thậm chí gần tỷ chi ra cho một đám cưới có thể giúp bọn tớ làm cái này hay cái kia và nếu có khả năng quản lý tài chính cũng như mát tay một chút, chỗ tiền ấy sẽ sinh thành 3 hay 4. Và khi đó, bọn tớ kết hôn cũng chưa muộn (nếu muốn).

8 lý do vì sao càng ngày càng có nhiều người không thích kết hôn

7. Ai dám chắc bạn sẽ không ly hôn?

Chẳng ai nói trước được điều gì về việc ly hôn cả. Có quá nhiều vấn đề trong cuộc sống gia đình khiến tớ nghĩ đến việc chia tay người chồng của mình. Tỷ lệ ly hôn ngày càng cao cũng khiến nhiều người e ngại việc kết hôn vì lấy nhau làm gì để rồi lại… bỏ nhau. Thế thì tại sao chúng mình không chỉ yêu thôi mà đừng cưới vì dù sao, chia tay cũng đơn giản là làm thủ tục ly hôn.

8. Người khác kết hôn không có nghĩa là bạn cũng phải kết hôn

Mỗi người có một cách yêu và cách sống khác nhau, tớ không nghĩ mình cần phải giống một ai đó và bắt chước làm những thứ y hệt họ khi bản thân tớ cảm thấy không muốn. Có ai sống hộ cuộc đời tớ đâu, nếu tớ lấy chồng mà không vui, cãi nhau suốt ngày thì cũng chẳng ai sống thay tớ được. Xã hội này vốn đã áp đặt lên chúng ta quá nhiều tiêu chuẩn rồi, đừng để ai điều khiển việc chúng mình phải kết hôn với ai và khi nào nữa.

Theo: Trí Thức Trẻ

 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *