Ám ảnh lời “thú tội” của giới trẻ trong “Cái hố đen”- PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

Được xem như một vũ khí “nuối chửng” mọi nỗi buồn, “Cái hố đen” đã trở thành nơi lưu giữ những lời “thú tội” đến ám ảnh của giới trẻ.

Từ dễ thương đến dữ dội

“Cái hố đen” là cái tên khá quen thuộc với nhiều bạn trẻ trong gần một năm trở lại đây. Đó là dự án của một họa sĩ trẻ 8x có tên Nguyễn Hoàng Giang lập ra với mục đích là nơi chia sẻ những bí mật đen tối, “động trời” của giới trẻ.

Dự án “Cái hố đen” ban đầu chỉ là một trang blog nhỏ của Hoàng Giang, hoạt động trên Tumblr. Theo đó, các bạn trẻ có thể thoải mái gửi những câu chuyện bí mật của mình về cuộc sống mà không dám chia sẻ với ai về trang. Người quản lý trang sẽ chọn lọc những câu chuyện nổi bật để đăng tải nhưng giấu tên người gửi. Bên cạnh đó, người quản lý còn vẽ những bức hình minh họa thú vị tương ứng với mỗi câu chuyện.

Bí mật của các bạn trẻ được đăng tải kèm theo hình ảnh minh họa thú vị

Với cách thức hoạt động này, các bạn trẻ có thể thoải mái chia sẻ nỗi lòng, thậm chí là những bí mật động trời từ nhỏ đến lớn của mình mà không lo lắng bị phát hiện.

Trang blog “Cái hố đen” nhanh chóng được phát triển thành một page lớn trên mạng xã hội với trên 30.000 lượt theo dõi. Tên gọi “Cái hố đen” ở đây có ý nghĩa giống như một thứ vũ khí có thể “nuốt chửng” mọi bí mật của các bạn trẻ.

 “Cái hố đen” trở thành nơi lưu giữ rất nhiều câu chuyện, bí mật của người trẻ. Họ thoải mái bày tỏ tất cả những khúc mắc, bất mãn về chuyện tình cảm, công việc, cuộc sống. Thậm chí, họ cũng không ngần ngại thể hiện sự cô đơn, buồn chán, hoang mang, tuyệt vọng của mình.

Những confession (lời thú tội) đầu tiên rất đơn giản, xoay quanh những khó khăn, trăn trở trong cuộc sống của các bạn trẻ. Cũng có người vào đây chia sẻ câu chuyện thời tuổi thơ dữ dội của mình khi chứng kiến bạo lực gia đình, sự đói khổ, nỗi cô độc…

Thậm chí còn có bạn trẻ mạnh dạn chia sẻ giới tính thật của mình cùng nỗi lo sợ về sự khác biệt của bản thân.

Tuy nhiên, càng ngày những confession càng trở nên nặng nề với những lời thú tội khủng khiếp, những câu chuyện “động trời”. Ám ảnh nhất là confession của một chàng trai thú nhận việc lạm dụng tình dục em gái trong suốt 6 năm trời, từ khi em gái lên 4 tuổi và câu chuyện day dứt của một cô gái là “nạn nhân” tình dục của anh họ mình trong hơn 10 năm… Hay chuyện một cô gái từng nạo phá thai đến 5 lần, một thiếu nữ có những sở thích kỳ dị như tự bứt tóc, lột da chết trên cơ thể…

Tất cả những câu chuyện khủng khiếp ấy đã gây ám ảnh cho người đọc. Với những bí mật động trời cùng các hình ảnh minh họa kỳ dị, bao trùm “Cái hố đen” là một màu sắc ảm đạm đến gai người. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về tính trung thực của các câu chuyện, nhưng “Cái hố đen” đã phản ánh một lát cắt trong cuộc sống giới trẻ hiện đại, đó là sự hoang mang, vô định, lối sống tiêu cực, hoài nghi vào chính mình.

Confession khiến người đọc thấy ám ảnh

Confession khiến người đọc thấy ám ảnh

“Hãy chia sẻ với tôi bí mật của bạn và để tôi vẽ nó ra” – với thông điệp đó, rất nhiều bạn trẻ đã coi “Cái hố đen” như một nơi trải lòng, viết ra những bí mật của bản thân sau đó nhờ chiếc hố đen chôn vùi và nuốt chửng. 

Tuy nhiên, cũng nhiều bạn trẻ cho rằng, đây là fanpage có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến người đọc bởi chính những bí mật gây sốc. Ngay cả những confession nhẹ nhàng nhất cũng chứa đựng một cái nhìn đầy bất mãn và tiêu cực của các bạn trẻ về cuộc sống.

Trải lòng trên thế giới ảo

Dù chưa thể xác nhận độ thực hư của các câu chuyện được chia sẻ trên “Cái hố đen”, tuy nhiên nó vẫn gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống tiêu cực của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

Tiến sỹ tâm lý Huỳnh Văn Sơn chia sẻ: “Không thể phủ nhận, lối sống của một số bạn trẻ ngày nay đang có vấn đề. Họ sống tiêu cực, không thể kiểm soát bản thân dẫn đến những hành vi lệch lạc. Xét riêng về những câu chuyện được chia sẻ trên trang “Cái hố đen”, nó có thể chỉ là sự tưởng tượng không điểm dừng của một số bạn trẻ nhưng cũng có thể là những hành vi tồn tại thực trong đời sống”.

Một confession nói về tuổi thơ dữ dội

Một confession nói về tuổi thơ dữ dội

Tuy nhiên, qua đây, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cũng bày tỏ nỗi lo gia đình, cha mẹ không còn tạo ra sự tin tưởng, thân thiết, gắn bó để các bạn trẻ chia sẻ tâm tư, tình cảm. Họ phải tìm đến thế giới ảo để trải lòng, trút những lo lắng, trăn trở theo hướng mình nghĩ bằng kiểu ngôn từ không kiểm soát, mặc dù sau mỗi câu chuyện không thiếu những bình luận ác ý, hơn nữa lại rất khó giữ bí mật.

Dù là thật hay hư cấu thì những câu chuyện về lạm dụng tình dục và nạo phá thai trên “Cái hố đen” cũng đã một lần nữa nhắc đến những vấn nạn đáng báo động trong giới trẻ.

Theo TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, báo cáo năm 2011 cho thấy, cả nước có 1453 trẻ bị xâm hại tình dục. Trung bình 5 năm trở lại đây mỗi năm có khoảng gần 1000 trẻ em bị xâm hại tình dục. Nhiều năm liền, Việt Nam luôn nằm trong nhóm nước có tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên cao trên thế giới.

“Hãy nghiêm túc quan tâm đến việc trang bị kỹ năng cho trẻ để tránh trường hợp xấu xảy ra. Thay vì cố chấp bắt trẻ làm theo ý mình, các bậc cha mẹ hãy ngồi xuống lắng nghe tâm tư, tình cảm, là điểm tựa vững chắc và sâu sắc cho trẻ trải lòng”, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn nhắn nhủ.

Theo Hạ Nhiên (Danviet.vn  

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *