Biếng ăn tâm lý

Câu hỏi:

Xin TS Huỳnh Văn Sơn tư vấn cho tôi về trường hợp biếng ăn tâm lý xin chào Tiến Sĩ! Con tôi được 10 tháng tuổi, tôi cho cháu ăn dặm từ lúc 6 tháng tuổi, ban đầu cháu ăn tốt và tăng cân đều, đến tháng thứ 7 khi tôi chuyển từ bột ngọt sang bột mặn( bột thịt) thì cháu không chịu ăn, sau đó tôi lại quay lại cho cháu ăn bột ngọt nhưng cháu ăn rất ít và khó ăn,đến tháng thứ 8 thì cháu hoàn toàn bỏ ăn mọi thứ chỉ toàn bú mẹ,có lẽ do có 1 vài lần bị ông bà ép ăn nên giờ cháu rất sợ ăn, chỉ cần thấy muỗng là cháu khóc và đẩy ra, quay mặt đi không chịu ăn, tôi đã tìm mọi các như thay đổi bữa ăn thường xuyên với nhiều loại thực phẩm khác nhau,không ép cháu ăn mà tạo không khí vui vẻ khi ăn, đưa cháu lên BV Nhin Đồng 1 khám rồi cho uống bổ sung kẽm và vitamin nhưng cháu vẫn không tiến triển và không chịu uống thuốc bổ,khi cháu được 6 tháng cháu nặng 9,3 kgs nhưng giờ 10 tháng rồi cháu chỉ nặng 10,2 kgs thôi, tôi đang rất căng thẳng về vấn đề ăn uống của cháu, có thể cháu đã bị biếng ăn tâm lý, tôi muốn hỏi Ts cách làm cháu hết sợ ăn và quay lại ăn uống bình thường? tôi nên cho cháu ăn như thế nào? các món ăn nên chế biến ra sao?tôi có nên cho cháu ăn dặm theo phương pháp của Nhật không? tôi có nên cho bé uống sữa ngoài không vì từ lúc sinh tới giờ cháu chỉ bú mẹ thôi?mong Ts giải đáp cho tôi.

Trả lời:

Mến chào bạn, trước tiên cần thay đổi một cách hiệu quả cách thức cho trẻ ăn để xoá đi sự “ám ảnh” lúc trước. Thay đổi cách thức cho trẻ ăn có nghĩa là cần phải tổ chức cho trẻ ăn một cách thoải mái, không căng thẳng, sợ hãi… Cách thức cho trẻ ăn một cách nhồi nhét khiến cho không khí bữa ăn trở nên quá căng thẳng. Trẻ không được thoải mái, thích thú khám phá thế giới qua các giác quan của mình như vị giác, kèm xúc giác khi được cầm, bốc, xúc thức ăn hoặc thị giác với các ly chén đĩa ngộ nghĩnh, màu sắc của thức ăn… Tất cả những điều đó đã tước đi của trẻ nhiều cơ hội học hỏi và gây cho trẻ cảm giác sợ hãi, lo lắng. Chính vì vậy, cần thay đổi cách thức cho trẻ ăn để trẻ được cảm nhận một không khí thoải mái, có ánh mắt – nụ cười của người thân, hào hứng ăn hết phần ăn của mình. Việc thay đổi cách cho trẻ ăn nhằm hướng đến thái độ tích cực và thoải mái của trẻ khi ăn uống để việc ăn uống không còn là một áp lực với trẻ. Sau đây là một vài biện pháp cụ thể nhằm thay đổi cách thức cho trẻ ăn:

– Cho trẻ ăn làm nhiều bữa.

– Bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách uống sữa.

– Sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ.

– Không ép trẻ ăn nhanh vì có thể gây cho trẻ chứng đau bụng, rối loạn hệ tiêu hoá và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

– Tập thói quen nhai, nuốt cho trẻ ngay từ nhỏ.

– Tổ chức cho trẻ ăn theo hình thức thi đua.

– Ngưng cho trẻ ăn khi bị nôn hoặc buồn nôn.

– Không đánh đập, la mắng hoặc nổi giận khi trẻ biếng ăn có hành vi chống đối lại hành vi cho ăn của mẹ hoặc người nuôi dưỡng trẻ.

– Chén đĩa, ly tách, muỗng có hình thù ngộ nghĩnh làm cho bữa ăn của bé thật sự trở thành cuộc vui vì ở độ tuổi này trẻ không chỉ ăn mà còn bận rộn khám phá cả thế giới.

– Thời gian và không gian bữa ăn được tổ chức hợp lý sẽ tạo cho trẻ tâm trạng thoải mái trong khi ăn. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Thân mến.

PGS.TS HUỲNH VĂN SƠN
Nguồn: Webtretho.com

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *