CÁI TỘI CỦA CHIẾC BAO CAO SU

Chuyện bao cao su

Chuyện bao cao su

Chuyện kể bà vợ gặp chiếc bao cao su ở túi quần của ông chồng trong sự tình cờ vô kể. Thế nhưng cùng lúc sự suy luận lại trở thành có chủ đích theo hướng theo hướng chắc chắn ông ấy “ăn chả – ăn nem”. Suy nghĩ này liệu phải chăng là đơn lẻ ?. Khi bắt gặp một người quen bước vào tiệm thuốc tây mua chiếc bao cao su, không ít người đoán già – đoán non chắc là người ta đang “mèo mả gà đồng”. Chí ít là cũng “ăn uống” ngoài luồng đấy thôi… Thậm chí nặng nền hơn là hắn ta đi giải trí với mấy “bông hoa dại” ấy mà. Không thể không tội nghiệp cho cánh mày râu nói riêng nhưng tội nghiệp hơn nữa là tư tưởng biết bảo vệ chính mình trong kỹ năng sống trôi tuột một cách không thương tiếc.

Thực ra cũng sẽ có nhiều lý luận phản biện cho tính nghiêm túc của chuyện “cặp kè” chiếc bao cao su bên mình. Nếu bao cao su mua để tránh thai, sao không để vợ mua, nếu muốn sử dụng bao cao su trong chuyện gối chăn gia đình sao đem theo mình làm gì, nếu chưa có gia đình thì chiếc bao cao su dùng để làm gì nếu không phải là “chuyện ấy”. Hàng loạt luận cứ, luận chứng sắc sảo xoay quanh chiếc bao cao su và người đồng hành cùng nó đã trở thành nổi ám ảnh cho một số người đàn ông trẻ.

Rõ ràng cơ chế tâm lý e ngại xuất hiện mỗi khi người ta đề cập đến chuyện tình yêu tình dục. Chuyện chiếc bao cao su cũng vì thế trở thành chuyện khó nói. Mới đây thôi, một MC nữ rất duyên dáng cũng nhẹ nhàng chuyển ngữ khi đề cập đến chiếc bao cao su. Mặt đỏ bừng, tay chân run rẫy đặt vấn đề với chuyên gia trong một buổi phỏng vấn: nếu như các bạn trẻ không đem theo cái ấy … ý em nói là …ý em nói là cái áo mưa thì nguy cơ sẽ như thế nào nếu có chuyện đó xảy ra. Dù rằng kịch bản được duyệt rất kỹ nhưng cái tôi nội tại làm sai lệch đi định hướng thái độ truyền thông là thế …

Thực tế cho thấy sự ngại ngùng khi đề cập đến chuyện bao cao su được phân tích đa dạng ở nhiều góc nhìn. Trước nhất, tâm lý của những người trong cuộc bị ám thị một cách “nhập tâm” rằng việc mang bao cao su theo mình là sẽ có ý đồ xấu, việc đi mua bao cao su sẽ bị người khác đánh giá rất thấp. Từ đó không ít người phó mặc cho số phận rủi may. Thứ nữa, những người xung quanh cũng phủ một lớp “bột giòn” cho việc cặp kè với chiếc bao cao su bên mình là hành động phạm tội, là dấu hiệu của việc ngoại tình hay sống thử. Ngay cả khi mua bao cao su để thực hành thử trên quả chuối thì cũng chẳng ai tin. Tệ hơn nữa, những dược tá, dược trung ở nhà thuốc vẫn tủm tỉm cười và quét một ánh mắt đầy nghi ngờ khi một chàng trai trẻ xấu hổ “tậu chiếc bao cao su” dù đã có một vốn liếng kiến thức sức khỏe sinh sản kha khá. Những lý do này cứ quyện chặt vào nhau và có sức mạnh ngàn cân để làm gia tăng tâm lý e ngại khi đối diện với chiếc bao cao su có thể là quen thuộc.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy thanh niên trẻ Việt Nam vẫn chưa có thói quen sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Kết quả sử dụng bao cao su qua sự tự đánh giá của thanh niên từ 18 đến 30 tuổi chỉ là 12% (nghiên cứu trên nhóm mẫu 182 thanh niên trẻ có thừa nhận đã quan hệ tình dục trong toàn mẫu 545 khách thể). Không thể không kết luận rằng chính thái độ e ngại khi tiếp cận bao cao su đã tạo nên con số biết nói trên. Cũng từ đây biết bao nỗi buồn, sự hụt hẫng, thậm chí là những câu chuyện đớn người xuất hiện. Ở Thái Lan, Philipine … những chiến lược phát bao cao su miễn phí luôn được tiến hành từng đợt trong nhiều năm liền. Việc hướng dẫn học sinh sử dụng bao cao su được tiến hành như một kỹ năng sống từ những năm cuối cấp trung học cơ sở. Ở các siêu thị, trung tâm giải trí, các máy bán bao cao su hay phát bao cao su đều được đặt một cách “trang trọng” ở các nhà vệ sinh. Với quan niệm hướng dẫn không có nghĩa là xúi dục, phát bao cao su miễn phí không có nghĩa là khuyến khích … nên vấn đề bao cao su trở nên rất bình thường với những người bình thường.

Khó có thể cấm đoán chuyện quan hệ tình dục ở các bạn trẻ tuổi thành niên, cho nên việc đảm bảo sự an toàn bằng cách tự bảo vệ bản thân là nhiệm vụ chung của dư luận và toàn xã hội. Thái độ khi đối mặt với chuyện chiếc bao cao su là một trong những điểm nhấn khá quan trọng. Sẽ là chuyện bình thường của vài năm sau nếu mỗi người chịu khó thay đổi nhận thức và quan niệm về chiếc bao cao su. Sẽ là an toàn khi tự mình bảo vệ chính mình vì không phải ai cũng có thể kiểm soát mình một cách tuyệt đối. Nói theo nghĩa lạc quan, biết đâu chuyện chiếc bao cao su sẽ là lời nhắc nhở để những ai có đôi phút lạc lòng sẽ tỉnh táo?. Ngay cả khi bản năng trổi dậy, con người có thể kiềm chế chính mình vì thiếu những gì cần thiết để bảo vệ bản thân.

Cô gái trẻ cùng với người yêu dạo chơi trong đêm trăng thanh bình, lãng mạn. Tức cảnh sinh tình, anh ấy đòi “giết người cướp răng, cướp cả toàn thân”. Cô nhẹ nhàng hỏi thẳng: anh có mang theo bao cao su không?. Trong giây phút ngỡ ngàng và sượng sùng anh ấy đáp … không … không … không. Tiếp tục với thái độ bình tĩnh cô gái tiếp: vậy lần khác ánh nhé! Đợi qua cơn xúc động mạnh, cô gái nói rằng đó là biện pháp để em muốn gìn giữ giá trị của bản thân mình. Chiếc bao cao su không phải bao giờ cũng vô dụng hay được nhìn nhận trong những suy nghĩ tiêu cực là thế nếu chúng ta biết đề cập cùng một thang giá trị khi trò chuyện.

PGS. TS HUỲNH VĂN SƠN

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *