CÂN BẰNG CHO CUỘC SỐNG TINH THẦN

 

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ta phải nỗ lực nhiều hơn, bươn chãi nhiều hơn để có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cuộc sống cá nhân và gia đình. Đôi khi, con người lao vào công việc như một cái máy được lập trình sẵn, mà quên đi những nhu cầu khác về thể chất và tinh thần, cũng như dần bỏ rơi các mối quan hệ với bằng hữu, gia đình và xã hội. Điều đó làm cho cuộc sống con người trở nên mất cân bằng, dễ rơi vào trạng thái căng thẳng… Để vượt qua mọi áp lực và sẵn sàng đối phó được với những biến cố bất ngờ trong cuộc sống không phải là điều khó thực hiện nếu con người xây dựng được cho mình bản lĩnh tinh thần, luôn giữ cho tinh thần một sức mạnh và nhất là một sự cân bằng cần thiết.

Sự cân bằng xuất phát tự việc con người phải hiểu chính bản thân mình, xác định mục tiêu cho cuộc sống mình, hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của mình. Khi hiểu về bản thân mình, con người sẽ dễ dàng chấp nhận mình vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Khi chấp nhận mình, con người sẽ không tự trách mình, mạnh dạn đứng lên, chấp nhận thất bại và họ biết mình có một lựa chọn duy nhất là vươn tới một điều tốt đẹp hơn. Có mục tiêu con người sẽ ít đi chệch hướng và họ luôn tỉnh táo đón nhận những tình huống bất ngờ nhất, bởi họ ý thức được những khó khăn trên hành trình chinh phục mục tiêu ấy. Xác định những gì muốn làm, lên kế hoạch cho nó và đưa ra những bước đi thì con người có thể tiến lên cùng với giấc mơ của mình. Hiểu rõ nhu cầu đích thực của bản thân, con người sẽ chú tâm vào những điều quan trọng đối với bản thân họ và thay đổi chúng theo hướng tích cực, họ sẽ biết điều gì thật sự có giá trị và thật sự không.

Sự cân bằng xuất phát từ việc tích cực hoá cuộc sống. Dẫu biết rằng cuộc sống không phải là màu hồng và mỗi ngày con người luôn phải đối diện với quá nhiều sự ganh đua, sự bất công hay niềm thất vọng nào đó. Nhưng cái nhìn tích cực cho con người bản lĩnh và sự tự tin để tiếp tục sống và làm việc với niềm vui tươi. Hãy nhìn cuộc sống như một chuỗi cuộc phiêu lưu. Mỗi cuộc phiêu lưu là mỗi câu chuyện với những xúc cảm vô cùng khác nhau, nụ cười và nước mắt, niềm vui hay nỗi buồn… đều là một cơ hội để ta học hỏi, khám phá, trưởng thành và bản lĩnh hơn… Mỗi cuộc phiêu lưu sẽ giúp con người mở rộng thêm kinh nghiệm sống, kéo dài mối quan hệ xã hội và biết trân trọng hơn hạnh phúc mà mình đang có.

Sự cân bằng xuất phát từ việc ta luôn bắt kịp với cuộc sống đang dần trôi qua nhưng không đồng nghĩa với việc sống quá vội vàng. Đôi khi hãy để mình sống chậm một chút. Sống chậm một chút để hiểu mình đang cần gì, mình đang bỏ rơi điều gì, để quan sát, để tìm hiểu, để lắng nghe… Quan tâm đến người thân yêu và tự chăm sóc chính bản thân mình. Suối nguồn yêu thương luôn đảm bảo cho tinh thần con người dồi dào năng lượng và tạo ra những đột phá trong cuộc sống khi họ luôn có lực đẩy từ phía sau. Bên cạnh lo lắng và yêu thương người khác, quan tâm đến gia đình, bạn bè và những người chúng ta yêu quý thì cũng dành chút thời gian cho bản thân… Đó là những khoảnh khắc không làm gì cả, không làm bất cứ điều gì, chỉ hít thở, không nghĩ ngợi, không lo lắng, chỉ tồn tại sự vui thích với cuộc sống. Đây là khoảnh khắc nạp năng lượng tinh thần cho chính mình, “nâng cấp” động cơ, tiếp thêm sinh lực cho bản thân.

Sự cân bằng xuất phát từ việc từ bỏ dồn nén, biết cách chia sẻ và chọn lựa cho mình một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Không yêu cầu đó phải là một nhà tâm lý chuyên biệt, mà đó chỉ cần là một người mình yêu thương, mình tin tưởng và hơn hết người luôn luôn sẵn sàng lắng nghe và đứng về phía mình. Nơi mình có thể tìm đến và trở về dù cuộc sống có phức tạp và nhiều ưu phiền thế nào… Chí ít, mỗi người cũng cần một nơi như thế trong cuộc sống của mình…

Cuối cùng, sự cân bằng xuất phát từ việc con người biết chấp nhận và hài lòng với những gì mình đang có, trân trọng hạnh phúc đang hiện hữu. Quá khứ hay tương lai là những điều không thể nhìn thấy. Điều có thể nhìn, nghe và hành động là điều ở hiện tại… Đó là sự cân bằng…

 PGS. TS HUỲNH VĂN SƠN

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *