Câu chuyện phía sau bức ảnh cậu bé 5 tuổi khiến Tổng thống Obama phải cúi đầu

Trong đêm đầu tiên của Hội nghị Quốc gia Dân chủ (DNC), đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã chứng kiến một câu chuyện khá đặc biệt và bà vẫn ghi nhớ câu chuyện đó trong suốt tám năm qua.

Một cậu bé da đen 5 tuổi tên là Jacob Philadelphia, đã cùng gia đình của mình đến thăm Nhà Trắng. Lúc nhìn lên Tổng thống Barack Obama, cậu bé đã bẽn lẽn yêu cầu được chạm vào mái tóc của ông với nỗi niềm thắc mắc nho nhỏ rất trẻ con là: “Cháu muốn biết tóc của cháu có giống tóc của ngài hay không?”

Và khoảnh khắc có một không hai đó đã được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia tại Nhà Trắng, ông Pete Souza.

 

Ai mà ngờ được người đàn ông quyền lực nhất thế giới lại sẵn lòng cúi gập người trước một cậu bé da màu 5 tuổi…

Tờ New York Times sau đó đã dẫn lại câu chuyện về cậu bé 5 tuổi và cái cúi đầu của Tổng thống Obama một cách đầy đủ hơn như sau:

“Cháu muốn biết liệu tóc của cháu có giống tóc của ngài không?”. Cậu bé nói với Obama, nhỏ tới mức Tổng thống Mỹ đã phải bảo cậu bé nhắc lại. Và khi Jacob nhắc lại, ông Obama trả lời:

“Cháu thử tự sờ xem sao nhé?”

Rồi ông Obam cúi thấp đầu xuống phía Jacob. Cậu bé ngập ngừng.

“Thử sờ xem, cậu bé!” Ông Obama nói.

Và Jacob đã lấy tay chạm vào đầu tổng thống nhằm giải đáp thắc mắc của mình.

“Cháu thấy sao?”, ông Obama hỏi.

“Vâng, cháu thấy cũng giống nhau”, Jacob trả lời.

Hiện nay, bức ảnh này vẫn là một trong những bức ảnh đặc biệt nhất trong số các di sản của ông Obama tại Nhà Trắng. Và như bà Michelle đã ghi nhận trong bài phát biểu tại DNC, điều đó thể hiện vai trò tổng thống và đệ nhất phu nhân đối với thế hệ trẻ của nước Mỹ. Bức ảnh là bằng chứng cho thấy rằng: Ông Obama vẫn là dành sự ủng hộ không giới hạn dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các em bé nhỏ.

Bà Michelle nói thêm rằng:

“Với mỗi lời chúng tôi nói ra, với mỗi hành động chúng tôi làm, chúng tôi biết con cái mình đang dõi theo. Chúng tôi cũng như các bậc làm cha mẹ khác, sẽ trở thành tấm gương cho các con của mình.

Tôi phải nói thật với các bạn rằng, Barack và tôi đã khá khó khăn trong việc tiếp nhận công việc với cương vị là Tổng thống và đệ nhất phu nhân. Vì chúng tôi biết rằng lời nói và hành động của chúng tôi sẽ có một sự ảnh hưởng nhất định. Không chỉ với các con gái của chúng tôi, mà còn là trẻ em trên khắp đất nước này. Những đứa trẻ đã nhìn thấy chúng tôi trên TV, hoặc đã biết về chúng tôi trong các bài báo cáo ở trường học. Những cô cậu bé giống như cậu bé da đen ấy, người đã ngước nhìn lên chồng tôi, với đôi mắt tràn đầy hy vọng và tự hỏi: “Có phải là tóc của cháu cũng giống như của tóc của ngài không?”

Hiện bức ảnh vẫn được treo ở khu vực cánh tây (West Wing) của Nhà Trắng, và một bản sao khác cũng được treo một cách trang trọng trong phòng khách của gia đình Philadelphia.

Có thể nói, nhiệm kỳ 8 năm của Obama đã kết thúc, nhưng những câu chuyện kể về ông vẫn khiến cho người dân trên toàn thế giới này cảm động. Với những điều hết sức giản dị, hình ảnh về người đàn ông da màu có dáng người cao gầy và nụ cười tươi hào sảng ấy cứ như thế mà đi vào trái tim của tất cả mọi người.

 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *