Chúng ta cần bảo vệ quê hương đất nước một cách thông minh!

Liên quan tới Video clip 11 diễn giả hàng đầu Việt Nam đã cùng hát ca khúc “Tự nguyện” ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước có điểm đến và trách nhiệm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Huỳnh Văn Sơn về việc ra đời của video clip đang gây sốt trên cộng đồng mạng những ngày qua.

Diễn giả, TS Lê Thị Linh TrangDiễn giả, TS Lê Thị Linh TrangPGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn SơnPGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn SơnDiễn giả, ThS Bùi Hồng QuânDiễn giả, ThS Bùi Hồng QuânDiễn giả, MBA David ThuậnDiễn giả, MBA David ThuậnDiễn giả, ThS Nguyễn Hoàng Khắc HiếuDiễn giả, ThS Nguyễn Hoàng Khắc HiếuChuyên gia Nguyễn Mạnh HàChuyên gia Nguyễn Mạnh HàDiễn giả Huỳnh Minh ThuậnDiễn giả Huỳnh Minh ThuậnDiễn giả, TS Nguyễn Mạnh HùngDiễn giả, TS Nguyễn Mạnh HùngDiễn giả, Chuyên gia Lý Thị MaiDiễn giả, Chuyên gia Lý Thị MaiDiễn giả, chuyên gia đào tạo Huỳnh Hải YênDiễn giả, chuyên gia đào tạo Huỳnh Hải YênDiễn giả, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh DaoDiễn giả, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao

Căn nguyên nào làm nảy sinh ý tưởng có phần khá lạ này? Tôi muốn đề cập đến: diễn giả hát, thưa PGS.TS Huỳnh Văn Sơn?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Việc nhiều nghệ sĩ cùng thu âm hay hòa âm một bài hát cộng đồng là vấn đề hết sức bình thường. Nhưng diễn giả cùng thu âm chung một bài nó không nhiều. Hơn nữa, diễn giả cùng thu âm bài hát ngợi ca về quê hương đất nước là khá mới…

Trong một lần gần đây để thống nhất cùng với diễn giả Huỳnh Minh Thuận về vấn đề xây dựng chiến lược hình ảnh cho Én bạc, nhiều lời phản hồi về việc yêu cầu: Thầy Sơn phải nói gì chứ? Sao không để avatar cờ tổ quốc, sao không nói những fan hâm mộ thầy hết lòng… “tấn công”… Tôi nghĩ về mặt truyền thông và mặt nhân văn, chúng tôi cần có trách nhiệm.

Ý tưởng thu âm bài hát này được quyết định ngay trong 30 giây khi diễn giả Huỳnh Minh Thuận đặt hàng tôi hát solo với lời thuyết phục: “anh Sơn từng là tiếng hát sinh viên mà…”.

Tôi làm ý tưởng này với mong muốn có những đồng đội thật tốt. Tôi muốn tiếng nói từ trái tim với hình thức mới ra đời! Cảm ơn người cộng sự Huỳnh Minh Thuận, cảm ơn tất cả những diễn giả và chuyên gia đào tạo đã cùng tham gia và những ai đã từng một lần ủng hộ video clip này.

Nhưng việc tập hợp số lượng chuyên gia – diễn giả như vậy đâu phải dễ, từ Bắc chí Nam…?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Mọi cái bắt đầu bằng chữ tình: “Tình đất nước”. Mọi cái bắt đầu bằng chữ tôn: “Tôn trọng nhau”. Mọi cái bắt đầu bằng chữ duyên: “Duyên ngề – duyên người…”.

Do vậy, chỉ có duy nhất 3 tiếng đồng hồ trong phòng thu mà phải mua hẳn một vé máy bay từ Hà Nội vào Nam để thu âm và bay trở ra. Một người chị đã hơn 20 năm không hát, nhưng khi chị cất giọng làm cho anh em chúng tôi phải mắt tròn, mắt dẹt…

Giọt mồ hôi, cảm xúc cay cay và da gà nổi lên là những gì chúng tôi đã trải qua khi hát bằng trái tim và bằng lương tâm.

Hậu trường cho biết là nhóm làm không có đạo diễn hình, không có ca sĩ hướng dẫn, không có nhạc sĩ phân câu, phân đoạn, không có nhà tổ chức sản xuất…?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Tôi đang tiến hành vài dự án cộng đồng mà trong đó có dự án: Phát huy nội lực cá nhân. Tôi nghĩ, nếu bạn có nội lực, bạn mạnh mẽ, bạn quyết tâm, bạn biết tự hoàn thiện thì tại sao không?

Chúng tôi không có đạo diễn hình nhưng chúng tôi biết đâu là sự thể hiện cảm xúc của một người hát có trách nhiệm và có lương tâm.

Chúng tôi không phân câu, đoạn vì tôi muốn tôn trọng sự tự nguyện của mỗi diễn giả – người hát… Chúng tôi làm clip thô mộc bằng tình cảm nên sự nhúng tay chuyên nghiệp tôi không muốn ưu tiên…

Vậy đâu là thông điệp của ý tưởng này thưa PGS.TS Huỳnh Văn Sơn?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Tôi là người Việt Nam, tôi làm công dân Việt nam bằng trách nhiệm của một con người có ý thức, có lòng tự trọng. Tôi muốn ủng hộ tinh thần yêu nước của từng người Việt Nam, của từng cá nhân trong cộng đồng mạng.

Nhưng tôi không muốn mỗi người thiếu sự cân nhắc hay suy nghĩ hoặc là sự kềm chế trong ứng xử. Nhưng yêu nước cần có sự suy nghĩ cẩn trọng, phản ứng cần có sự cân nhắc… Đừng làm thêm nhiều thiệt hại, hay đừng đẩy vấn đề đi quá xa, hay đừng để kẻ xấu lợi dụng kích động là điều cần làm.

Tôi cũng muốn nói rằng, không hẳn bạn đổi avatar theo một hình thức mới là hợp thời với diễn tiến chung của thời cuộc. Bạn có thể làm tốt nhất công việc của mình và dành tâm sức thực sự với những thách thức, kiên định và có bản lĩnh để xử lý dòng chảy truyền thông là biểu hiện của tình cảm với quê hương.

Như PGS nói, hãy thể hiện tinh thần yêu nước một cách có điểm đến và tỉnh táo. Thông điệp này sẽ được các diễn giả truyền tải thế nào sau videoclip này?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Tôi muốn nhấn mạnh, chúng ta bảo vệ quê hương đất nước một cách thông minh và hòa chung với tinh thần dân tộc nhưng không phải thiếu kiểm soát.

Cần có bản lĩnh trước kẻ xấu xúi giục hay kích động. Đừng bị lôi kéo vào các vụ bạo loạn để tài sản của chính chúng ta thiệt hại mà không phải là của người khác… Đấu tranh khôn ngoan, có chiến lược là điều cần nghĩ đến.

Sau videoclip này dự định sẽ là một buổi nói chuyện mang tên: “Tự hào non sông Việt nam” sẽ được sẻ chia bởi nhiều diễn giả. Tại sao không? Nhưng chúng tôi ý thức được diễn tiến tâm lý đám đông và diễn tiến tâm lý truyền thông để biết sẻ chia thế nào, lúc nào phù hợp nhất.

Một câu hỏi ngoài lề, thực ra giữa cầm mic hát và nói thì đâu là điều khó khăn hơn với các diễn giả thưa PGS?

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: Có thể nói xét một cách đơn thuần là việc một diễn giả nói chuyện, sẻ chia là điều khá quen thuộc… Điều đó đồng nghĩa với chuyện hát là một thách thức. Và để có được một clip tương đối dễ chịu và được chấp nhận như thế, có không ít diễn giả hay chuyên gia đào tạo đã mướt mồ hôi, đã rơi nước mắt…

Nhưng hát không phải hát mà là hát để sẻ chia từ trái tim… Và hát như nói, hát như tâm sự, hát như thở… là những gì chúng tôi đã làm.

Cảm ơn PGS về cuộc trò chuyện này!

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *