Chuyên gia tâm lý bóc mẽ “soái ca” trên mạng

Những chia sẻ thân tình của PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn trong buổi tư vấn học đường đã đánh trúng những vấn đề băn khoăn, khó nói của lứa tuổi 14 – 15 như “nguyệt san” và “soái ca”.

Rất đông học sinh của hai trường THCS Phạm Văn Chiêu và THCS Nguyễn Văn Trỗi (Q.Gò Vấp, TP.HCM) tỏ ra rất hào hứng khi được khơi gợi nói về những vấn đề tế nhị tuổi dậy thì mà đôi khi chính bản thân các em không biết phải thổ lộ cùng ai.

Trước những băn khoăn của không ít nam sinh về hiện tượng “ướt quần” mỗi buổi sáng thức dậy, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn (Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam) đã dễ dàng chỉ cho các học sinh nam thấy, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường và tất yếu của con trai ở tuổi dậy thì.

Đó không những là dấu hiệu chứng tỏ tâm sinh lý của các em hoàn toàn bình thường mà còn là dấu hiệu chứng tỏ khả năng sinh sản khi các em trở thành người đàn ông trưởng thành. Đồng thời nhắc nhở các em trong trường hợp bị mộng tinh, các em nên giặt giũ quần lót sạch sẽ, không nên giấu bỏ hoặc để mặc đến ngày hôm sau, dễ mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với các nữ sinh, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cũng khẳng định: Hiện tượng “nguyệt san” đến vào mỗi tháng là điều tất yếu của các em gái ở tuổi dậy thì. Tùy theo thể trạng, sức khỏe của mỗi người, hiện tượng này có thể đến sớm hoặc muộn.

Tuy nhiên, với những nữ sinh lớp 9 mà chưa có dấu hiệu của dậy thì như hiện tượng “nguyệt san” hay phát triển ngực thì cần phải nói với người thân để được thăm khám kịp thời.

Bên cạnh việc chỉ ra cho học sinh những hiện tượng sinh lý tuổi mới lớn, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cũng lưu ý các em về những rung động đầu đời, đặc biệt với các nữ sinh khi làm quen với các “soái ca” trên mạng xã hội.

Ông cho biết, thông thường các đối tượng trên mạng xã hội tự khoe mình đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi, ăn nói ngọt ngào… đều không có thật, hoặc là đã quá già nhưng khai gian tuổi, có vấn đề về thần kinh, giới tính hoặc coi việc có thêm bạn gái là một chiến tích để khoe khoang với người khác…

Ông nhấn mạnh những nguy cơ đội lốt “soái ca” là các đối tượng chuyên lừa đảo, dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ, cả tin để thực hiện các phi vụ buôn bán người. Vì thế, khi quen các đối tượng trên mạng xã hội, các em phải cực kỳ thận trọng, đề cao tính cảnh giác và nên cho một vài người biết về mối quan hệ này để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Ông cũng nhắc nhở, với lứa tuổi 14 – 15, các em có những rung động về cảm xúc là điều khó tránh nhưng ở lứa tuổi này, các em hãy cứ thích chứ đừng vội yêu bởi càng lên các cấp học cao các em càng có cơ hội được quen với nhiều bạn khác. Và khi mới chỉ thích thì khoan hãy gọi nhau là “chồng”, “vợ” vì điều này sẽ tạo sự ám ảnh trong suy nghĩ của các em.

Bạch Dương

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *