CÓ NÊN THỬ SỨC YÊU NƠI CÔNG SỞ

Ảnh minh họaCó lẽ trong cuộc sống việc “trâu già thích ăn cỏ non” đã là một trong những hiện tượng đã xảy ra khá phổ biến nhưng điều ngược lại thì chưa dễ so sánh ngang bằng. Tuy nhiên, xã hội hiện đại đã cho thấy dao động ngược đang diễn ra. Khá nhiều cô gái trẻ ở các công ty, ở các xí nghiệp… lại muốn “cưa” một anh đáng tuổi anh cả thậm chí là chú của mình. Điều đặc biệt là những đấng mày râu này thì râu đã được mài dũa khá nhiều vì đã lập gia đình độ vài ba năm và thậm chí là đến mươi năm hơn. Không phải vì tiền cũng không phải vì tình yêu đích thực. Tại sao? Vì sao?

Nhận định trên đã và đang xảy ra ở một số bạn nữ trẻ. Hương, nhân viên văn phòng của một công ty quảng cáo. Vốn là xinh đẹp và cũng duyên dáng nên Hương cũng đượckhá nhiều nhân viên độc thân trong công ty quan tâm. Hương chẳng thiết, chẳng cần. Thế nhưng, giám đốc đã lọt vào tầm ngắm của Hương. Đã ngoài 35 nhưng trông vẫn còn phong độ chán. Lịch sự, trẻ trung, hào hoa, bản lĩnh và chững chạc… Tất cả đã là những ưu điểm che khuất tầm ngắm của Hương đối với chiếc nhẫn mà Trầm đang đeo. Có vợ cũng mặc, có con cũng mặc… Hương quyết chí chinh phục. Một món quà đặc sản, một gói xôi ăn sáng và rồi leo thang lên đến cà vạt, áo thun mặc trong và cả vớ, quần lót… Trầm quyết định mang tất cả những thứ trên để trả lại. Hương cảm thấy mình bị xúc phạm và tìm nhà tư vấn để bày tỏ. Luận về lý do mà mình “yêu” Trầm, Hương bộc bạch: Anh ấy bản lĩnh, anh ấy rất mẫu mực; em cần người đàn ông mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm sống… em không muốn gặp phải người trẻ người non dạ. Nhưng mà anh ấy đã có vợ? Hương khóc ròng và giọng lạc hẳn: “Chính như vậy mới quái ác chứ!”. Đành tôn trọng và chấp thuận quyết định tự xin thôi việc của Hương vì không thể can đảm để đối mặt, để ngậm đắng nuốt cay nỗi thất bại vì muốn giúp Hương bảo toàn lực lượng. Ngẫm nghĩ mãi lý do tại sao Hương lại yêu như một tín đồ như thế trên phương diện Tâm lý, cũng có những điều khá thú vị.

Việc Hương yêu Trầm say đắm và cuồng vội là do Hương đặt ra một chuẩn yêu “khắc nghiệt”. Đó phải là người từng trải, kinh nghiệm, bản lĩnh và thông tuệ. Đó phải là người đủ lạnh để đốt cháy tình cô. Mặt khác, chính Hương và một số cô gái khác quá tự tin vào bản lĩnh của mình. Nhu cầu chinh phục trỗi dậy quá mạnh mẽ. Nhận thức đã đi vắng nên không thể xem xét hoàn cảnh thực tế của hai người mà đặc biệt hoàn cảnh của người ấy nên Hương đã trở thành kẻ phá bĩnh, kẻ cuồng vọng.

Không thể dược hạnh phúc nếu như chỉ vì thử sức. Tình cảm của Hương có đủ mạnh hay không khi nó chỉ được đặt hờ hững từ một phía? Liệu đó có phải là một tình yêu đích thực hay đó chỉ là sự rồ dại nhất thời? Liệu thử sức như vậy có cảm thấy phí sức, phí mình, phí người hay không?

Thật may cho Hương vì Hương gặp phải một người đàn ông cũng rõ ràng và mạnh mẽ. Trường hợp của một người trong cuộc “thử” này với cái nhìn của người đàn ông mới là đáng “nể”.  Trong một lần tham gia chương trình tư vấn trực tiếp cho một đài phát thanh, Phương- giám đốc của một công ty đã gợi mở cho người viết một tình huống cũng khá nghẹt thở. Số là cô nhân viên thư ký văn phòng cứ muốn thử sức mình. Liên tục nhứ mồi, liên tục chào gọi, liên tục khích tướng nên Phương cũng muốn ra tay một lần cho biết. Không cản vội cũng không xúi ngay. Gợi mở để Phương thấy những hậu quả xảy ra với cả hai người mà đặc biệt là với người thử sức nên Phương bắt đầu trăn trở. Khơi gợi lòng nhân, tình thương và trách nhiệm nên Phương quyết định “tha”. Biết đâu được có nhiều hoàn cảnh dỡ khóc, dở cười chỉ vì người thử sức cứ dấn thân để khẳng định mình là bản lĩnh nhưng hậu quả chuốc lấy thì quá ư… đau xót.

Thử sức nơi công sở đang thực sự tồn tại. Thử sức trong quan hệ yêu đương cũng đang thực sự diễn ra. Trở thành kẻ phá bĩnh, trở thành người “có tiếng” mà không “có miếng” hay trở thành “tội nhân” luôn ray rứt, băn khoăn vì đã đẩy mọi sự đi quá giới hạn của nó luôn là phần quà không muốn cũng phải nhận của người thử sức. Tình yêu phải được xác lập dựa trên sự rung động đích thực từ hai phía. Tình yêu không thể là thứ để đem ra thử sức mình. Hãy trân trọng mình, trân trọng người và trân trọng quan hê đúng mực nơi công sở là điều vô cùng cần thiết.

PGS. TS HUỲNH VĂN SƠN

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *