CUỘC SỐNG DỄ DÀNG

     Nghe có vẻ rất mâu thuẫn với những gì đang diễn ra hiện tại với tôi và những người bạn của mình. Nhưng ngày nào đi qua con đường này và nhìn thấy tên quán trà sữa ấy tôi lại mỉm cười và thốt lên: Cuộc sống dễ dàng.

    Cuộc sống dễ dàng là tên một quán trà sữa giao giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và Hai Bà Trưng, ngày nào từ trường qua chỗ làm tôi cũng cố tình dừng trước đèn xanh đèn đỏ cột giao thông để nhìn ngắm nó, nhìn ngắm cách  bài trí trong quán, nhìn ngắm những vị khách ghé quán, nhìn ngắm những nhân viên tươi cười tay thoăt thoắt pha chế những ly trà sữa đầy đủ hương vị vào trong ly cho những vị khách đến quán. Phần lớn tôi qua đây vào những giờ trưa khi mà Sài Gòn đang nắng nóng nhưng những gì quán mang tới cho tôi sự nhẹ nhàng và tôi quyết định, cứ mỗi lần đi qua đây tôi sẽ gác bỏ mọi mỏi mệt, nhìn những gì gặp phải trong học tập, công việc như cuộc sống là như nó phải vậy và cuộc sống dễ dàng.

     Khi tôi vừa thốt lên điều này thì câu bạn đã nhìn tôi chằm chằm, hơn ai hết thằng bạn biết tôi đã than thở với nó nhiều đến nhường nào về áp lực mình gặp phải, mấy chuyện tình kiểu con trẻ, những ngày Sài Gòn ẩm ương tôi đến lớp tai đeo nhạc mà quên mất giáo viên đã bước vào lớp từ lúc nào. Đã có những ngày như vậy, đã có những ngày tôi như con thuyền vô định, chỉ mong có ai đứng phía sau đẩy mình thật mạnh một cái sau đó tôi té nhào, đứng dậy có rất nhiều vết trầy xước, có thể tôi sẽ khóc nhưng nó giúp tôi biết mình cần làm gì. Sự thật là tôi sợ những vòng tuần hoàn như một chiếc máy của cuộc sống, có khi sợ luôn sự bình lặng sẽ làm những đam mê đang cháy trong tôi bị dập tắt lúc nào không hay. Cứ vậy rồi nhận ra cuộc sống mình nhạt nhẽo, thay vì thêm cho nó một ít gia vị mới lại tặc lưỡi và cười nhạt: Mặc kệ. Đã bao lần như vậy và đã bao lần gặm nhấm duy nhất một câu cuộc sống không dễ dàng, nói thẳng tra thì nó cực kì gian nan cho những ai muốn là chính mình.

Nhưng

     Mọi suy nghĩ đều cần một lối thoát, mọi con đường cần tìm thấy ánh sáng để chân mình bước đi mà mọi lo lắng chỉ là lẽ thường. Không dễ dàng để làm tất cả nhưng cũng không quá khó khăn. Cuộc sống dễ dàng! Ai trong chúng ta cũng thầm mong muốn như vậy, được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, ba mẹ có khả năng về tài chính để lo lắng cho ta việc học, một đứa trẻ thông minh, bạn bè tôn trọng, công việc ổn định sau khi ra trường, tìm được người yêu lý tưởng. Tất cả những nhu cầu hết sức thiết thực trong cuộc sống. Nó  có dễ dàng như bao kho sách mà ta đã bước qua! Tuy nhiên nó sẽ thực sự dễ dàng nếu như ta nhận ra mình đang sống. Bằng cách này hay cách khác thì những người bạn của mình đã vượt qua được những nghịch cảnh. Có khi đó chỉ là những suy nghĩ bên trong để quyết định ta nhìn nhận mọi vấn đề như thế nào.

      Còn ngày hôm nay tôi thấy cuộc sống thật dễ dàng, dễ dàng trong cách mang tới những áp lực cho tôi, dễ dàng bắt tôi chinh phục mọi thử thách, dễ dàng để tôi là chính mình chứ không phải bản sao của ai đó. Phải, nó dễ dàng và nhẹ nhàng như cách tôi học cách sống và bước đi.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *