ĐỂ CÓ ĐƯỢC TỰ TIN TRONG CUỘC SỐNG

Tự tin giúp bạn có được những gì?

Tự tin giúp bạn có được những gì?

Có bao giờ bạn nhìn mình trong gương và ngượng nghịu trước hình ảnh của mình chưa? Nếu đó là thói quen của bạn thì tôi khuyên bạn nên từ bỏ nó. Nếu bạn không thích chính bản thân mình thì làm sao bạn có thể tự tin vào chính mình. Và nếu bạn thiếu sự tự tin nơi bản thân thì làm sao người ta có thể tin tưởng bạn? Nhiều người, dù già hay trẻ đều thiếu tự tin về ngoại hình, giọng nói, lối sống, thói quen, công việc hay thậm chí là gia đình. Tự tin giúp bạn đủ sức mạnh để vươn lên trong cước sống, đứng dậy sau một lần thất bại, vấp ngã, chấp nhận mọi khó khăn thử thách để làm được những gì mình thích, đưa mình đến chỗ thành đạt. Làm gì để có được tố chất tự tin trong tính cách của bạn?

1. Thích chính mình:
Bước đầu tiên để tự tin hơn là phải chấp nhận và yêu thích bản thân. Bạn nên lliệt kê tất cả những đặc điểm tích cực và điểm mạnh của mình trên một tờ giấy hoặc quyển sổ. Bằng cách này, bạn sẽ tự nhắc nhở rằng mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý nhu những người khác. Từ đó, bạn sẽ yêu thích bản thân và cảm thấy tự tin hơn nhiều.
2. Đừng ngại ngùng trước môi trường mới lạ:
Bạn được sếp giao cho đi làm việc ở môi trường hoàn toàn xa lạ với bạn, tiếp xúc với những người bạn chưa hề quen biết, làm một việc bạn chua từng thử sức bao giờ… Đừng ngại từ chối mà nên vui vẻ chấp nhận. Có thể bạn sẽ thất bại, “sôi hỏng bỏng không” nhưng hãy nhớ câu “Mỗi lần ngã là một lần bớt dại…”. Và khi bạn đã hoàn thành được một công việc nào đó trong môi trường ấy thì bạn sẽ tự thấy mình không đến nỗi tồi đấy chứ. Đó là lúc bạn có thêm niềm tin vào chính mình.
3. Câu nói cần tránh: “Tôi không thể”
Trước một việc bạn cho là quá khó, sợ rằng mình khkông hoàn thành được mà sếp giao cho, bạn nên dũng cảm, nhận lời và đừng bao giờ gãi đầu gãi tai một cách ngượng ngùng trả lời: “Tôi sợ rằng mình không thể…”. Đây không phải là thái độ cứ nhận lời bừa đi rồi muốn ra sao thì ra mà là sự khẳng định mình phải quyết tâm làm được việc đó. Hãy tin rằng bạn có khả năng làm được việc đó và tìm mọi cách để làm được. Chắc chắn bạn sẽ thành công dù có gặp thất bại ở 1-2 lần đầu. Nhưng dù có thất bại thì sếp vẫn đánh giá cao tinh thần, thái độ của bạn. Còn một khi bạn từ chối tới 3 lần vời câu trả lời: “Sợ rằng tôi không thể” thì sẽ không còn cơ hội cho bạn khẳng định mình nữa đâu.
4. Giữ vững lập trường:
Khi chưa có đủ lòng tin vào bạn, sợ rằng bạn sẽ làm hỏng việc, sẽ có bao nhiêu là ý kiến bàn ra tán vào về công việc mà bạn sẽ nhận. Đồng nghiệp thân thiết khuyên bạn: “Hãy suy nghĩ kỹ, hay là từ chối sếp đi để tránh phiền phức sau này”. Thậm chí sếp sẽ gọi bạn lên để hỏi lại xem bạn có quyết tâm nhận công việc đó không khi sếp cũng bị nhiều sức ép trong cơ quan ….. Hãy biết bỏ ngoài tai những lời bàn lận và tự nhủ: chẳng có ai bắt đầu một việc gì khó mà không bị ai bắt đầu một viêc gì khó mà không bị ai phản đối cả. Hãy tin rằng mình đã quyết định đúng và giữ nguyên quyết định đó.
5. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro:
Nên nhớ rằng sự tự ti bắt nguồn từ tâm lý sợ rủi ro, thất bại. Lo sợ thất bại khiến bạn không còn quyết tâm, ý chí vươn lên. Đồng nghĩa với nó là bạn không còn cơ hội để chiến thắng. Nếu không chiến thắng thì bạn không khẳng định được mình. Tin vào mình sẽ chiến thắng cùng vời việc sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng là yếu tố cần thiết để bạn có lòng tự tin trong cuộc sống và đạt được mọi thành quả. Hãy nhớ rằng, những sai lầm và những thất bại đã qua không thể đảo ngược lại. Một người tự tin luôn nhìn về quá khứ để sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình. Vì chỉ có thất bại mới chính là mẹ của thành công.
6. Thể hiện tự tin ngay cả khi bạn không có nó:
Thể hiện các tư thế, ngôn ngữ, cử chỉ của sự tự tin. Đi ngẩng cao đầu, miệng cười và luôn tạo ra đôi môi biết giao tiếp. Xuất hiện vời tư thế điềm đạm, bình tĩnh. Thay thế bất cứ sự hoài nghi, những suy nghĩ thiếu tích cực bằng câu “thần chú”: “Tôi có thể làm được việc này!”. Thuyết phục bản thân rằng bạn thật tự tin và thật kỳ lạ, bạn sẽ tự tin lúc nào không biết. Chẳng mấy chốc, những điệu bộ giả vờ sẽ trở thành tài sản của bạn.
7. Đánh dấu thành công:
Không ai khác ngoài bạn sẽ đem lại uy tín danh tiếng cho mình. Việc dành chút thời gian để tận hưởng sự thành công không những khiến bạn thấy thoải mái, mà còn giúp bạn phát huy lòng tự trọng của mình để đủ tự tin vượt qua moi khó khăn trước mắt.
Không ai có được tự tin chỉ qua một đêm, mà đó là cả một quá trình nhưng tất cả mọi người đều có thể đạt được nếu họ nhiệt tâm cố gắng.

Sưu tầm

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *