ĐỪNG NGỒI YÊN TRONG BÓNG TỐI

Cách đây sáu năm, khi tôi chân ướt chân ráo vào Sài Gòn nhập học, trong buổi đón tân sinh viên chị Thảo đã hát bài này gửi tặng đến chúng tôi, lúc đó vì quá vui nên tôi chẳng thể cảm nghiệm được mọi điều, nhưng sau sáu năm. Dường như tôi đã bước ra một phần bóng tối của chính mình để có thể sống tốt hơn mỗi ngày.

Tôi gặp em khi em chuẩn bị bước ra một kí túc xá ngoại thành để theo học, cơ duyên tôi gặp em là qua Hoàng Anh, những câu chuyện bắt đầu, những nụ cười, ánh mắt cũng khởi nguồn từ đó.

Những ngày học trường chuyên của em, những ngày xa nhà, xa ba mẹ để sống tự lập, khủng hoảng xảy ra làm sao khi em bước vào một môi trường có sự bất công còn trái tim em thì quá bé nhỏ.

Tôi  nói:

Em có ý định tham gia vào các câu lạc bộ đội nhóm trong trường không?

Dạ, em chưa suy nghĩ về điều này.

Tôi mỉm cười: như vậy, em có thể suy nghĩ này trong quá trình ngồi xe buýt đến trường và khi đến trường thì hãy hòa mình vào vòng chảy và chọn cho mình một công việc để thay đổi bản thân theo hướng tích cực.

Hẳn nhiên, ngay từ đầu mọi chuyện không hề đơn giản, để từ một con người ù lì trở thành một người trẻ năng động, không những vậy còn dám bắt chuyện, làm quen và sẵn sàng tham gia vào tất cả các hoạt động thì càng không đơn giản một chút nào.

Khi tôi chia sẻ điều này không ít bạn đã dãy lên, các bạn gọi đó là tính cách của em, mà chị biết đó, tính cách con người thì không thể nào thay đổi, em là một người hướng nội, chỉ khi để em  một mình thì em mới được là chính em. Ôi! Tôi chẳng thể nào đủ sức can thiệp vào việc em hướng nội hay hướng ngoại, điều tôi quan tâm là em đã thực sự muốn bước ra thế giới bên ngoài, lên kế hoạch sống một cuộc đời trọn vẹn và nhiều màu sắc cho tuổi trẻ chưa?

Đừng bao giờ tự định kiến rằng: tôi là người như vậy và sẽ không bao giờ thay đổi đâu, việc tôi làm là sẽ học thật giỏi, còn mấy cái kỹ năng này nọ hãy để cho mấy đứa thích múa thích hát làm. Quan niệm trên sẽ hoàn toàn sai lầm, nếu không cẩn thận bạn sẽ rơi vào cái hố của chính mình, mãi ru ngủ bản thân trong một cái hố an toàn, êm dịu.

Vậy nên, nếu muốn trải nghiệm, muốn học thêm nhiều kĩ năng mới, sẵn sàng để sống tốt hơn thì không còn cách nào khác ngoài việc các bạn phải thay đổi chính mình trước khi thay đổi cả thế giới.

Đừng ngồi yên trong bóng tối, nếu không muốn cuộc dời mình chỉ có một gam màu duy nhất và trôi lạc trong đó.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *