Giúp trẻ tận hưởng Tết đúng nghĩa

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự tay chuẩn bị Tết bằng cách cùng gói bánh chưng, muối củ kiệu, gọt trái cây làm mứt hay cắt dán hoa mai, câu đối đỏ trang trí nhà cửa… để con được trải nghiệm một mùa Tết đích thực.

So với Tết nay, Tết xưa mang nhiều phong vị riêng biệt. Thời bé thơ, hình ảnh lem nhem bếp củi cạnh nồi bánh chưng, cùng cha đi mua đào xuân, phụ mẹ chuẩn bị bữa cơm tất niên hay giúp bà luồn kim khâu chiếc áo cũ ngày cuối năm… vẫn hằn sâu trong tâm trí anh Thành (Hà Nội). Thế nhưng, cuộc sống hiện đại, con cái anh không thể cảm nhận được không khí Tết đang đến gần. Mọi năm, Tết với lũ trẻ chỉ đơn thuần là một ngày bình thường được nghỉ học, nhận tiền lì xì, nhấm nháp bánh kẹo hay ngủ nướng. 

Tuy nhiên, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn – Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, không khó để giúp con trẻ trải nghiệm trọn vẹn ngày Tết cổ truyền.

Tết trong trí nhớ người lớn là những ký ức đẹp và đặc trưng. Khi được phụ mẹ làm mâm cơm ngày Tết, giúp cha sắp xếp mâm ngũ quả, cùng ông bà nắn nót từng nét chữ trên tấm thiệp xuân…, chúng ta thường vui sướng vì thấy mình trưởng thành hơn, được bố mẹ tin tưởng giao cho trọng trách lớn. Nhờ tận tay trải nghiệm các hoạt động ngày Tết mà chúng ta thêm yêu quê hương, gắn bó với gia đình và thấm nhuần phong tục Tết cổ truyền, Phó giáo sư Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.

Phó giáo sư cũng cho rằng, cuộc sống nhiều tiện ích là một trong những lý do khiến các gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ xa rời các giá trị Tết truyền thống. Tuy nhiên, cha mẹ có thể “truyền lửa” niềm hạnh phúc, vui sướng khi được tự tay giúp cha mẹ chuẩn bị Tết xưa cho Tết nay. Đây cũng là cách tốt để thể hiện tình yêu thương đối với con cái khi Tết đến xuân về.

Khuyến khích trẻ cùng làm việc nhà cũng là cách mà diễn viên Chiều Xuân giúp 2 cô con gái nhỏ tận hưởng Tết đúng nghĩa. Mỗi năm, mẹ Chiều Xuân thường bắt đầu bằng việc lên danh sách các công việc Tết cần làm và cho bé được quyền chọn phần việc phù hợp. Bé có thể tự tay gói một chiếc bánh chưng, lột vỏ củ kiệu, gọt trái cây để làm mứt hay cắt dán hoa mai, câu đối đỏ để trang trí nhà cửa…

Phó giáo sư, Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn và nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ tận hưởng Tết đúng nghĩa, trong buổi tọa đàm “Tết trao yêu thương” do Lifebuoy tổ chức.

Nữ nghệ sĩ cho biết, thói quen cùng nhau chuẩn bị Tết đã được gia đình chị duy trì trong nhiều năm. “Tết năm nay, cả nhà lại cùng nhau quây quần gói bánh chưng. Hồng Khanh và Hồng Mi còn xung phong trang trí nhà cửa. Năm nào, Tết gia đình cũng đầm ấm và trọn vẹn yêu thương như thế đấy”, mẹ Chiều Xuân chia sẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ nhi khoa Diệu Anh cũng đồng ý rằng, bằng việc khuyến khích con tự tay làm việc, trẻ sẽ hiểu hơn về Tết dân tộc cũng như rèn tính tự lập. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý khơi gợi niềm yêu thích công việc của bé, đồng thời theo sát con để bảo ban, giúp trẻ hình thành những thói quen tốt.

“Các công việc chuẩn bị Tết không những cần một đôi bàn tay khéo léo mà còn phải sạch sẽ. Bởi hơn 80% vi khuẩn lây bệnh chủ yếu qua đường tiếp xúc tay, đặc biệt là vào dịp Tết. Vì thế, cha mẹ nên chú ý nhắc con rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi phụ giúp cha mẹ”, bác sĩ Diệu Anh lưu ý.

                                                                                                                                                 An San

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *