Hạnh phúc là gì – Câu chuyện hai chú chim gáy.

Ngày này ngày nay,  có hai con chim gáy rất thân với nhau. Hai con hết tha thẩn xuống đồng lượn hạt lúa rồi lại lên ngọn tre râm ran tiếng gật gù. Cuộc sống cứ tha hồ mà khoan thai, nhẹ nhàng tự tại. Rồi một hôm, chẳng may một con bị người bẫy và đem về nuôi. Con chim còn lại liền đi tìm một người bạn mới.

Mặc dù được con người bắt về chăm sóc rất chu đáo, nhưng chú chim bị giam cầm trong lồng son phần vì da diết nhớ cánh đồng, phần thì nhớ người bạn cũ năm xưa nên chim luôn ủ rũ buồn bã cất lên tiếng ai oán não lòng. Nghe thấy tiếng than thở của người bạn thân, anh chim gáy ở ngoài cũng đến thăm. Thấy bạn được ở trong lồng son, lại có đầy đủ thức ăn, nước uống nên liền ghen tị và bảo:

–  Tưởng anh phải khổ cực nhiều lắm, chứ hóa ra được người nâng niu chịu chuộng thế còntham vãn cái gì. Phúc đức mấy đời nhà anh mới được đấy à.

Anh chim gáy trong lồng nghẹn ngào không nói được nên lời. Anh ngoài kia thì có ý định: Bạn mình sướng thế mà không biết hưởng thụ. Mình muốn được thay thế anh ấy. Nghĩ là làm, anh liền dùng lời ngon ngọt dụ dỗ bạn:

 – Nếu muốn thoát thân thì phải nhịn ăn, nhịn uống và giả vờ chết. Chủ anh sẽ bắt anh ra xem thử. Lúc đó nhanh chân mà tẩu thoát.

Anh bạn làm theo lời bạn mình chỉ. Quả thật bằng cách đó, anh lại được vùng vẫy ở cánh đồng quê bát ngát, thỏa sức say sưa cất giọng trầm bổng. Còn anh chim ở ngoài lại cứ quanh quẩn bên lồng nên người bắt được nên được vào lồng một cách dễ dàng.

Được no nê không phải lo nghĩ thức ăn nhưng anh cảm thấy một nỗi cô đơn, buồn thủi và tù túng. Từ đó, chim ngày càng lười không cất tiếng gáy. Người thấy vậy cũng không còn chăm sóc, nâng niu chim như xưa. Nhiều hôm phải nhịn đói, nước mắt lưng tròng, thân hình tiều tụy trông mà trông thật tội nghiệp, anh ta lại rở chiêu cũ. Nhưng ai mà ngu lại mắc lừa chim nữa. Anh phải sống một cuộc đời bị tùng túng và cô đơn.

Lúc này chim ta mới hiểu: Sống một cuôc đời chỉ vì miếng ăn thật là vô nghĩa.

 Nguồn: Facebook Trần Đăng Khoa

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *