Hãy cứ theo đuổi đam mê đi và thất nghiệp sẽ theo đuổi bạn…

Ai cũng có những ước mơ, ai cũng có những đam mê thế nhưng không phải ai cũng biến những mong muốn của mình trở thành hiện thực.

Trước khi với tới đam mê của, sẽ là những ngày đêm thức trắng làm việc, lo lắng, mâu thuẫn với chính bản thân, túi tiền trống rỗng, hóa đơn tới tấp, deadline dồn dập, được sếp cho ăn mắng.

Hãy cứ theo đuổi đam mê đi và thất nghiệp sẽ theo đuổi bạn...

Không thiếu gì những bài viết hay những lời khuyên phát triển bản thân mà bạn đọc được trên mạng bảo rằng hãy theo đuổi, hãy hết mình thực hiện những thứ mà bạn đam mê.

“Tuy nhiên theo đuổi đam mê lại không dễ dàng đến như vậy”

Lời khuyên hẳn cũng có chủ định tốt thôi – mong muốn truyền cảm hứng, khuyến khích các bạn trẻ đi theo con đường hoàn thiện cuộc sống và bản thân.

Thứ nhất, bạn không thể biết rõ ràng làm thế nào để hiện thực hóa đam mê đó.

Những hướng dẫn như vậy tất nhiên là cần thiết, nhưng mới chỉ là những mảnh ghép vô cùng cơ bản trong trò chơi xếp hình. Lời khuyên “xanh rờn” như thế đâu khác gì bảo bạn rằng nếu muốn trở thành ngôi sao điện ảnh, bạn hãy đến Hollywood (và trên con đường đó đừng quên rằng bạn phải luôn giữ vững niềm tin cho bản hân mình). Thậm chí nếu bạn rõ ràng “đam mê” là gì rồi, thì cũng còn nhiều những yếu tố sau đây bạn cần tính đến nữa. Như là:

Nhờ nó bạn có đủ ăn không?

Bạn vẫn giữ được ngọn lửa đam mê nếu bạn phải thực hiện nó để kiếm tiền hàng ngày chứ?

Niềm đam mê của bạn có liên quan đến kỹ năng mà bạn có không, hay bạn muốn phát triển, và cũng là kỹ năng mà thị trường đang cần?

Ads by AdAsia You can close Ad in {12} s 

Vấn đề ở đây là bạn cần phải có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi trên thậm chí trước khi bạn bắt đầu. Nhưng trong một thế giới nơi mà bạn phải trả hóa đơn đúng hạn, cạnh tranh khốc kiệt, thì bạn hoàn toàn phải nghĩ lại những lời khuyên kiểu như mơ mộng, và lãng mạn hóa đam mê.

Thứ hai, và quan trọng là, cách nghĩ “theo đuổi đam mê” thật không hiệu quả chút nào vì nó thực sự là nói dễ hơn làm. Và hẳn bạn cũng thừa hiểu rằng tìm được công việc ý nghĩa không dễ dàng gì.

Hành trình rất khó khăn, rất tốn thời gian, và tất nhiên bạn phải bỏ công sức, và quyết tâm.

Đó là còn chưa kể đến việc bạn sẽ phải thức hằng đêm vật lộn với nỗi sợ, lo lắng, bạn nghi ngờ bản thân, tự hỏi là mình đang điên hay quá ngây thơ hay không thực tế khi bạn chọn theo đuổi con đường này.

Và còn cả khả năng bạn không nuôi nổi bản thân, không cầm cự được lâu như bạn mong muốn, đến lúc bạn nhận ra đã đến lúc mình phải nhấc người dậy và bắt tay vào làm một công việc nào đó thôi.

Hãy cứ theo đuổi đam mê đi và thất nghiệp sẽ theo đuổi bạn...

Sự thật là tìm được và kiên định với công việc có ý nghĩa nào đó đòi hỏi những nỗ lực hơn bao giờ hết, vất vả, và gian nan hơn những gì mà những nhà tư vấn nghề nghiệp và blogger mô tả và chia sẻ. Vì thế, tỉnh táo đi và hiểu rằng bạn sẽ phải đánh đổi những gì để thực sự có thể “theo đuổi đam mê”.

Nhưng tất nhiên như vậy, không có nghĩa là bạn phủ định sạch trơn lời khuyên từ những người có kinh nghiệm để lại.

Bạn phải hiểu được ý nghĩa mục đích sống: đó là bạn quan tâm cái gì, động lực của bạn là gì, bạn muốn thay đổi thế giới ở khía cạnh nào, cho đối tượng nào.

 

Nếu bạn cứ khóa mình trong phòng với quyển sổ và cái bút, bạn sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời đâu. Bạn sẽ phải chủ động đi tìm, đối thoại, nghiên cứu, và nhìn lại những suy nghĩ lúc đầu của mình: mục tiêu của bạn là gì, động lực thúc đẩy bạn là đâu.

Để hiểu được mục tiêu ấy, bạn sẽ phải làm quen với việc: sẽ có hơn 1 đáp án cho câu hỏi trên.

Trên con đường đi tìm chân lý cuộc sống, sẽ có nhiều cơ hội đến với bạn hơn. Lúc đó, bạn chợt hiểu ra rằng tầm nhìn và quan điểm về công việc có ý nghĩa của bạn sẽ thay đổi. Đó là một vòng lặp không ngừng để bạn khám phá sức mạnh của bản thân và sáng tạo ra những giá trị mới cho chính mình.

Hơn nữa, bạn cũng cần hiểu được là thị trường bạn hướng tới giờ đang cần gì, bạn cần có kỹ năng nào để bứt phá và vượt trội hơn so với đối thủ, và làm thế nào bạn cân bằng và đạt được cả 2 mục tiêu ấy.

Hãy cứ theo đuổi đam mê đi và thất nghiệp sẽ theo đuổi bạn...

Thứ ba, bạn đừng quên rằng tự do là rất quan trọng trong cuộc sống: đó là những giá trị và kỹ năng mà bạn khám phá và có được trở nên hài hòa với đam mê và mục tiêu mà bạn đã mong muốn.

Tự do còn có thể là làm việc ít hơn, làm từ xa, cũng những người có ảnh hưởng, tham gia dự án đòi hỏi tính sáng tạo, tự giác, và có sức tác động. Tự do phải là để bạn được khám phá và đưa ra quyết định.

Quá trình ấy không phải lúc nào cũng rải hoa hồng, cũng toàn trò vui. Vì một lúc nào đó, bạn sẽ không thể tránh khỏi những mấu thuẫn và rắc rối, lộn xộn trong cuộc sống – đồng nghiệp xấu tính, sếp tệ, khó khăn trong tình yêu, gia đình, và sự nghiệp.

Nhưng bạn nhận ra rằng, dù vất vả và khó khăn, tất cả đều xứng đáng, vì bạn dần dần nhận ra mình là ai, nên như nào, và nên làm gì.

Phương Võ

Theo Trí Thức Trẻ/The Muse

Theo: cafebiz.vn

5

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *