Hãy ở bên người thân nhiều hơn vì sự cô đơn có thể giết chết họ

Sự cô đơn rất đáng sợ, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Hãy đọc và suy ngẫm về nó nhé

Sự cô đơn rất nguy hiểm
 

Chẳng có ai thích sự cô đơn cả, và ai cũng cố gắng trốn tránh nó càng xa càng tốt. Theo nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã tìm ra được rằng sự cô đơn là một trong những tác nhân khiến người già qua đời sớm hơn. Sự cô đơn không những tác động đến tinh thần và còn gây hại đến sức khỏe. Theo Paul Cam – cựu giám đốc điều hành tại trung tâm Người cao tuổi Oxfordshire (Anh), rất nhiều bằng chứng cho thấy sự cô đơn có liên hệ với suy nhược thể chất, tinh thần và chức năng cơ thể.

Ngoài ra, các chuyên gia tại MIT cũng xác nhận rằng trong não bộ có một khu vực được gọi là “vùng cô đơn” – chịu trách nhiệm cho trạng thái trầm cảm. Khi cô đơn, hormone stress cortisol sẽ tăng cao. Quá trình này sẽ đẩy nhanh huyết áp, nhưng đồng thời làm giảm lưu lượng máu tới các bộ phận quan trọng của cơ thể, và làm suy nhược hệ miễn dịch. Tất cả đều là những triệu chứng không tốt đẹp gì đối với ông bà cả.
 

Sự cô đơn rất nguy hiểm với người cao tuổi (Nguồn: Mina Jafari)
 

Thực trạng về sự cô đơn của người cao tuổi hiện nay
 

Tại các quốc gia phương Tây như Anh cứ 3 cụ già trên 65 tuổi lại có một người sống một mình. Còn tại Mỹ, ½ người trên 85 tuổi ở trong tình trạng tương tự. Và 46% những người này cảm thấy cô đơn thường trực. Còn theo nghiên cứu từ ĐH California cho thấy rằng trong 1604 người tham gia khảo sát, 2/5 cho rằng họ thấy rất cô đơn. Và cũng chính những người này có tỉ lệ suy giảm chức năng vận động cao hơn. Họ cũng khó khăn hơn để làm công việc thường ngày, và có nguy cơ qua đời sau khảo sát khoảng 6 năm. Nghiên cứu cũng cho thấy sự cô đơn ảnh hưởng mạnh hơn với phụ nữ.

Tại các quốc gia châu Á như Việt Nam, theo truyền thống thì người cao tuổi thường sống chung với con cháu của họ. Tuy nhiên đa phần vì những bộn bề của cuộc sống mà họ thường không được quan tâm đúng mức. Bạn không thích bị bỏ lại, bạn không muốn ăn cơm hay ở nhà một mình… Ông bà của chúng ta cũng vậy. Một cuộc sống tiện nghi, những bữa ăn sang trọng… không phải là những gì họ muốn. Đừng nghĩ bạn cho họ tất cả những thứ đó là đã đủ. Cái ông bà chúng ta cần nhất chính là tình cảm.  Vì thế cho dù cuộc sống có bận rộn như thế nào, hãy luôn dành một ít thời gian ở bên và quan tâm đến ông bà của mình. Họ không chịu nổi cảm giác cô đơn đâu.
 


Hãy ở bên ông bà của chúng ta thường xuyên (Nguồn: Lejardinenchante)
 

Theo Kênh 14

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *