HẾT HỒI HỘP TRONG BUỔI HẸN ĐẦU TIÊN

Buổi hẹn hò đầu tiên (Ảnh sưu tầm)

Buổi hẹn hò đầu tiên (Ảnh sưu tầm)

Sự e ngại, hồi hộp trong những buổi hẹn đầu tiên là nguyên nhân khiến không ít bạn trẻ gặp khó khăn trong việc tìm thấy một tình yêu đích thực. Sự nhút nhát hay thiếu tự tin có thể làm tăng thêm cảm giác hồi hộp khiến buổi hẹn đầu tiên thường không để lại ấn tượng với đối phương do hạn chế từ sự trao đổi thông tin và cảm xúc.

Có thể nói yếu tố then chốt giúp cho bản thân mỗi bạn trẻ hết hồi hộp trong những buổi hẹn đầu tiên đó là sự tự tin. Trước khi gặp gỡ đối tượng trong lần hẹn đầu tiên, mọi người sẽ loay hoay với một loạt câu hỏi và thường tự trả lời nó trong một mô hình mẫu chung mà bạn nghĩ mọi người hướng đến. Trường hợp của Linh Nga, một cô nàng khá giản dị, tính tình khá trầm lắng, cô lo sợ tính mình không thu hút được đối tượng nên trong lần hẹn đầu tiên Nga đã ăn mặc, trang điểm khá kỹ lưỡng, chuẩn bị hàng loạt tin tức thời sự để có thể trao đổi chứ không để rơi vào tình trạng “bí” chủ đề như những lần hẹn trước. Dù chuẩn bị khá kỹ lưỡng nhưng Nga vẫn rơi vào trạng thái hồi hộp khi bất ngờ đối tượng của mình nhìn hết sức hiền lành, giản dị, và khá kiệm lời. Có lẽ, đây có thể là một người phù hợp với Nga nhất từ trước đến giờ nhưng do sự chuẩn bị không phù hợp khiến Nga “khớp”, thiếu tự tin và cuối cùng rơi mất một cơ hội…

Từ trường hợp của Nga cho thấy rằng, trước khi bắt đầu cuộc hẹn mỗi người đều chuẩn bị cho mình khá nhiều từ hình thức bên ngoài đến việc dự kiến những gì sẽ nói. Nhưng nếu không có sự tìm hiểu trước về đối tượng của mình, quá chủ quan hay quá tự tin thì không thể bắt đúng tần số của đối phương. Dù đã hiểu một chút về sở thích hay khuynh hướng của đối phương không đồng nghĩa với việc bạn phải xây dựng bản thân mình theo hình mẫu ấy. Những thông tin bạn thu thập được chỉ là nền tảng để bạn làm chủ những câu chuyện và tìm lấy sự đồng cảm, nắm bắt nhanh lên suy nghĩ của đối phương để ứng xử thật thông minh và khéo léo. Phần quan trọng: Hãy là chính mình! Là chính mình không những chứng tỏ bạn là một chàng trai/ cô gái tự tin, có cá tính riêng mà nó còn là bài trắc nghiệm thử độ phù hợp giữa hai bạn. Nếu người đó thật sự chấp nhận cá tính riêng của bạn, thích bạn vì đó là bạn thì đó là dấu hiệu cho mối quan hệ lâu dài… Tất nhiên, sự che dấu hay một hình mẫu hoàn hảo sớm muộn gì cũng sẽ bị “tách vỏ” theo thời gian, liệu khi ấy bạn thật sự có hạnh phúc và vui vẻ?

Hãy là chính mình không đồng nghĩa với việc là bạn bộc lộ hết thảy những gì tốt lẫn xấu ra hết trong lần hẹn đầu tiên đâu nhé! Ấn tượng ban đầu trong giao tiếp luôn giữ vai trò quan trọng trong việc thiết lập những mối quan hệ bền vững trong xã hội. Trong trường hợp hẹn hò, đây có thể gọi là “sự sống còn”. Ấn tượng ban đầu không quá khó để tạo dựng chỉ cần chú ý về trang phục, tác phong, cử chỉ, điệu bộ –  đều phải bộc lộ sự lịch sự cần thiết. Điều quan trọng, đó là ánh mắt và nụ cười, giao tiếp bằng ánh mắt chứng tỏ bạn là một người đáng tin cậy nhưng đừng quá lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược. Giao tiếp bằng nụ cười chứng tỏ bạn là một người thân thiện, có khả năng kết nối cao. Những cử chỉ gật đầu luôn tạo cho đối phương cảm giác lắng nghe và được tôn trọng khi giao tiếp. Chuẩn bị một số câu chuyện vui để có thể phá vỡ sự im lặng nếu cả hai rơi vào trạng thái “tắt” chủ đề. Hãy hỏi những câu hỏi mở và nói chuyện ra ngoài cả những mối quan tâm chung để tránh rơi vào khoảng lặng khi đối thoại.

Tìm hiểu về đối phương một chút trước khi gặp gỡ, chuẩn bị về chủ đề sẽ trao đổi, một chút khéo léo cùng với cá tính của cá nhân sẽ giúp bạn tự tin thể hiện mình trước đối phương để dò xem “chúng ta có cùng tần số”. Có lẽ quan trọng nhất mà mỗi người cần nghĩ đến trước khi bắt đầu cuộc hẹn đầu tiên: Đường dẫn đến tình yêu đích thực đó là con đường đi qua sự chân thành.

PGS. TS HUỲNH VĂN SƠN

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *