Kém năng động: Vấn đề của các gia đình hiện đại

Chưa hết sửng sốt khi nằm trong nhóm lười vận động nhất thế giới*, nhiều người Việt hẳn sẽ còn tiếp tục giật mình khi một cuộc khảo sát mới đây đã tiết lộ nhiều sự thật ngỡ ngàng về các gia đình Việt.

Kém năng động khiến tổ ấm… giảm nhiệt

Theo khuyến cáo từ chiến dịch Let’s Move (Mỹ), một gia đình được cho là năng động cần phải dành ít nhất 60 phút/ ngày để vui chơi, tập luyện cùng nhau. Thế nhưng nhiều gia đình Việt không thể đảm bảo được thời gian này.

Khảo sát trên VnExpress** cho thấy 79% độc giả không có đến 50 phút để tham gia các hoạt động này cùng gia đình. Bên cạnh đó, 69% người tham gia cho biết họ thường xuyên trì hoãn và nói “Để sau nhé con!” khi con muốn tập luyện, vui chơi cùng bố mẹ. “Câu thần chú” này đã trở thành nguồn cảm hứng của cộng đồng mạng khi mới đây, một bộ tranh hài hước về chủ đề này cũng được chia sẻ rộng rãi, khiến các ông bố bà mẹ giật mình vì bị… “trúng tim đen”.

Hình ảnh trích từ bộ tranh “Để sau nhé con!” đánh “trúng tim đen” của nhiều phụ huynh

PGS. TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn cảnh báo: “Câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng sau nhiều lần lời hứa không được thực hiện, mối dây liên kết giữa con cái và bố mẹ ngày càng trở nên lỏng lẻo. Khi thấy người lớn không hành động, trẻ cũng dần đánh mất sự hào hứng với việc vận động.”

Thiếu năng lượng: “thủ phạm” khiến gia đình kém năng động

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém năng động, chẳng hạn như công việc bận rộn hoặc sự hiện diện của các thiết bị thông minh… Bên cạnh đó, cuộc khảo sát trên VnExpress còn làm nổi bật một trong những nguyên nhân lớn nhưng lại không đáng có. 86% độc giả trong cuộc khảo sát này cho rằng thiếu năng lượng là nguyên nhân chính khiến gia đình họ kém năng động.

Lý giải thực trạng này, Ths. Bs. Đào Thị Yến Phi cho biết: “Bữa cơm người Việt thường chuộng những thực phẩm giàu chất béo, các loại thức ăn giàu bột và đường. Những món ăn này không cung cấp đồng thời các chất giúp chuyển hóa và giải phóng năng lượng. Điều này khiến các chất sinh năng lượng sau khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển thành… mỡ dự trữ. Và như một hệ quả tất yếu, bạn có thể tăng cân, tăng lượng mỡ thừa nhưng vẫn không đủ năng lượng để hoạt động một cách bền bỉ và hiệu quả nhất”

Bữa ăn của người Việt ngày càng được cải thiện nhưng thiếu hụt những dưỡng chất giúp giải phóng năng lượng

Cả nhà năng động không khó!

Theo Ths. Bs. Đào Thị Yến Phi, không quá khó để các gia đình xây dựng lối sống năng động hơn nếu chú ý cân đối khẩu phần ăn hằng ngày. Bữa cơm gia đình cần phải có đủ các thực phẩm cung cấp năng lượng như gạo, thịt cá, dầu mỡ… cùng lúc với những dưỡng chất giúp chuyển hóa và giải phóng năng lượng như canxi, phốt pho, vitamin B2, vitamin B12…

“Canxi và phốt pho rất cần thiết cho hệ cơ xương, giúp cơ bắp vận động khỏe hơn. Trong khi đó, vitamin B2 và B12 rất cần thiết để điều tiết chuyển hóa năng lượng bằng cách điều hòa các quá trình tổng hợp và phân giải carbohydrate, chất béo và protein” – Ths. Bs. Đào Thị Yến Phi cho biết.

Các dưỡng chất này hiện diện trong các loại rau, đậu, và đặc biệt có nhiều trong sữa. Do đó, uống sữa đều đặn mỗi ngày cũng là một thói quen tốt, giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để giải phóng năng lượng hiệu quả.

Uống sữa mỗi ngày là thói quen tốt để cung cấp đủ các dưỡng chất giúp giải phóng năng lượng hiệu quả như canxi, phốt pho, vitamin B2 và B12

PGS. TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn cũng ủng hộ quan điểm này vì ông cho rằng cơ thể khỏe khoắn là nền tảng vững chắc cho lối sống năng động. “Đừng để không khí gia đình mình trở nên tẻ nhạt và kém năng động vì những lý do mà bạn dễ dàng khắc phục được.” – ông nhấn mạnh.

(*) Theo một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa The Lancet (Anh), Việt Nam được xếp vào nhóm lười vận động nhất thế giới với chỉ 15% người tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày.

(**) Cuộc khảo sát về mức độ năng động của các gia đình do báo VnExpress thực hiện vào tháng 7/2016.

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *