KHI LÒNG TIN BỖNG MẤT

Chiều Sài thành, một mình lang thang dạo phố, chợt giật mình khi chợt nghĩ về lòng tin của con người dành cho nhau. Khi mà nhiều chuyện làm cho tôi suy ngẫm về việc bây giờ người ta ít tin nhau, hay nghi ngờ nhau và thậm chí luôn dè dặt. Có một câu chuyện có lẽ sẽ là quá khứ với tôi, nhưng đó vẫn là bài học đắt giá mà tôi tự nếm và tự học về lòng tin: Mượn tiền!

 1204944967_trust1_400

Năm đó tôi là học sinh lớp 11. Ngày ngày đi học mẹ cho 12 ngàn đồng ăn sáng, ăn 8 ngàn và dư 4 ngàn để dành. Chiều hôm đó, cậu bạn chung lớp chạy lại mượn 3 ngàn chơi điện tử. Cũng vì là bạn chơi chung, cầm ra đúng 3 ngàn cho bạn mượn, bạn bảo hôm sau sẽ trả cho. Thế là tươi cười cho mượn và đợi hôm sau. Ấy vậy mà tận hai ngày bạn ấy không trả. Nhưng lại có tiền đi mua nước, ăn vặt. Còn mình thì cứ ngẩn ngơ với 3 ngàn kia. Thế là đi hỏi bạn tiền đâu. Bạn bỗng đổi mặt, hầm hầm và trả 3 ngàn với thái độ quay 180 độ so với lúc đầu. Thế là sau đó, bạn đi nói với bạn khác rằng mình keo, 3 ngàn cũng đòi… Thế là từ đó mình sợ vào hai chữ hứa hẹn và lòng tin bỗng mất. Việc đúng sai giờ không còn là vấn đề mình quan tâm, chủ yếu là mối quan hệ đã không còn bền vững và lâu dài sau sự việc ấy… Đó chỉ là một sự mất lòng tin trong hàng vạn điều làm lòng tin bỗng mất.

Lòng tin, có thể coi đó là mạng sống con người thậm chí là hơn thế nữa. Khi lòng tin bỗng mất, cái hình ảnh và thái độ của ta với lòng tin ấy lại khác hẳn. Từ đấy chi phối cả mối quan hệ của ta với người ấy. Ta sẽ không còn muốn níu kéo người ấy, mối quan hệ ấy… Dần dần lại có một lớp lá chắn ngăn ta với những người xung quanh vì sợ mình tổn thương thêm chút nữa. Đó cũng chính là lí do mà con người ngày càng vô tâm và chẳng khi nào họ hạnh phúc thật sự. Và lòng tin xem chừng dễ rụng rơi hay bào mòn quá mức

 1417233624

Lòng tin, xin hãy giữ nó! Nó mong manh nhưng sức mạnh lại là khủng khiếp. Với nhiều khía cạnh, lòng tin còn là cái để người ta đến với nhau. Tin để làm bạn, tin để yêu, tin để làm đối tác…. Vì vậy, xin đừng để lòng tin của bạn bị  người khác coi thường, chính bạn sẽ lại là người nhận nhiều tổn thất hơn cả. Ông bà xưa từng nói, một lần mất tín vạn lần mất tin. Hi vọng rằng, mỗi người sẽ dần dà hiểu được ý nghĩa lòng tin, hành động và sẻ chia để con người lại sống với nhau bằng tình cảm và niềm tin chứ đừng tầm thường hóa mọi thứ một cách vô tư.

Trần Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *