Khoa học đã chứng minh: Yêu người đẹp trai hay xinh gái thì khó mà duy trì được dài lâu

Đây có lẽ là tin buồn với nhiều người khi ai cũng muốn yêu người đẹp nhưng lại sợ kết cục “anh và em hai ngả chẳng tương phùng”.

Từ lâu, các nhà khoa học đã cố gắng kiểm chứng những tác động của cái được gọi là “ưu thế sắc đẹp”. Những người có vẻ ngoài ưu tú hơn thường được chú ý nhiều hơn trong công việc hay học tập. Ngoài ra, họ cũng kiếm được nhiều tiền với công việc của mình, so với các đồng sự kém sắc hơn chút. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trong tạp chí ” Personal Relationships” đã chỉ ra rằng: Đẹp quá cũng gây ra nhiều rắc rối cho cuộc đời.

Một nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Christine Ma-Kellams – nhà tâm lý học xã hội, cùng với đại học Harvard và đại học La Verne, California, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu để đánh giá tầm quan trọng của ngoại hình với mối quan hệ tình cảm. Nghiên cứu mang tên: Liệu người đẹp thường có mối tình ngắn hơn và dễ ly hôn hơn? Nhóm của cô đã tiến hành 4 nghiên cứu để xem liệu có mối quan hệ nào không và nếu có, yếu tố quan trọng nào dẫn đến luận điểm này.

Khoa học đã chứng minh: Yêu người đẹp trai hay xinh gái thì khó mà duy trì được dài lâu

Những người đẹp hơn thường có tỷ lệ ly dị cao hơn với các mối tình không bền.

Trong 2 nghiên cứu đầu tiên, nhóm đã đưa ra kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ giữa sắc đẹp và việc chia tay. Họ đã cho 2 người phụ nữ xem một cuốn kỷ yếu trường từ những năm 70, 80 và yêu cầu 2 người đánh giá những người đàn ông dựa vào ngoại hình. Kết quả là, những người được đánh giá là đẹp trai có tỷ lệ ly dị cao hơn. Kết quả này cũng đúng ở nghiên cứu thứ hai khi phần lớn những người được coi là đẹp trai thường chung sống với người yêu/vợ với khoảng thời gian ngắn hơn. 

Trước đây, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng những người đẹp thường hay có tính lăng nhăng dù trong một mối quan hệ. Chính vì vậy, nhóm của Christine đã tiến hành nghiên cứu thứ ba. Họ yêu cầu một nhóm người đang trong một mối quan hệ đánh giá độ cuốn hút của một “đối tượng” khác giới. Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng những người có ngoại hình đẹp hơn thường quan tâm nhiều hơn tới đối tượng. Điều này cũng chỉ ra việc, những người đẹp thường có xu hướng chọn lựa nhiều hơn. 

Một nghiên cứu cuối cùng được tiến hành nhằm đánh giá sự thỏa mãn trong mối quan hệ và việc những người đẹp có các mối quan tâm bên ngoài hay không. Kết quả đưa ra rằng những người đẹp hơn thường không thỏa mãn với mối quan hệ hiện tại và họ luôn cảm thấy mối quan hệ của mình bị đe dọa. 

 

Trên thực tế, nghiên cứu này đưa ra một lý do mà những người đẹp hơn thường có tỷ lệ chia tay, ly dị cao hơn là vì họ không cố gắng hết mình để duy trì mối quan hệ. “Tôi nghĩ rằng việc bạn đẹp khiến bạn có nhiều lựa chọn hơn trong các mối quan hệ”, chị Christine cho biết. “Có quá nhiều lựa chọn sẽ không tốt cho mối quan hệ hiện tại của mỗi người”.

Tuy nhiên, những quan điểm này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Christine và nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng: “Kết thúc một mối quan hệ không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ. Tuy nhiên nếu mục tiêu là duy trì mối quan hệ lâu dài, những người có vẻ ngoài bắt mắt cũng nên dè chừng hơn và để ý tới những hạn chế của mình và đừng phụ thuộc quá vào ngoại hình”.

Theo: Trí Thức Trẻ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *