“KHÔNG PHẢI CỨ UỐNG SỮA THÔNG MINH LÀ… THÔNG MINH!”

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước thực trạng hàng loạt bà mẹ ảo tưởng con mình có thể thành… “thần đồng” khi uống các loại sữa bổ sung “chất thông minh”, Chuyên gia tâm lý – Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn khẳng định: “Sẽ không tưởng khi nghĩ rằng chỉ cần uống sữa có bổ sung các dưỡng chất cho sự phát triển trí tuệ nhiều lần là  con mình sẽ thông minh!”.

*Thưa Tiến sĩ, phải chăng bổ sung “chất thông minh” DHA gấp 4-5 lần sẽ giúp trẻ thông minh hơn? Là một chuyên gia về Tâm lý, anh nghĩ sao về điều này?

Trí thông minh của con người nếu đơn giản chỉ phụ thuộc vào việc bổ sung thật nhiều lần một “chất thông minh” gì đó thì các nhà khoa học trên thế giới đã chẳng phải mất nhiều công sức nghiên cứu, cố gắng tìm hiểu về chỉ số IQ, bộ não con người làm gì. Các quốc gia trên thế giới lúc ấy chắc cũng chỉ cần tập trung lao vào cuộc chạy đua “xem ai uống nhiều… DHA hơn” là đủ.  Các dưỡng chất chỉ giúp đứa trẻ phát huy tối đa tiềm lực về trí thông minh chứ không thể biến “không” thành ‘có”.

* Như vậy, trí thông minh của con người – cụ thể là một em bé trong những năm tháng đầu đời – phụ thuộc vào điều gì, thưa Tiến sĩ?

Cho đến lúc này, các nghiên cứu trên thế giới vẫn khẳng định: Trí thông minh của một người phụ thuộc 70% vào tính di truyền, 30% vào những nhân tố khác.

Trong đó, ngoại trừ tính di truyền là điều khó lòng can thiệp được thì có một số yếu tố khác được đưa lên hàng đầu, có khả năng cải thiện, được chứng minh là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ như: dinh dưỡng, môi trường sống, chương trình giáo dục – phương pháp giáo dục…

 * Còn về dinh dưỡng thì sao thưa Tiến sĩ? Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò như thế nào để phát triển trí não?

Dinh dưỡng cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc giúp tăng thêm trí thông minh của trẻ. Nhưng xin đừng đánh đồng dinh dưỡng với một “chất thông minh” riêng biệt nào đó. Tôi muốn nói tới dinh dưỡng căn bản, tức chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ có hợp lý không, có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất hay không, trẻ có phát triển chiều cao, cân nặng đúng chuẩn không. DHA chỉ là một chất bổ sung thêm vào cái nền căn bản này.

Một cơ thể cường tráng hay khỏe mạnh là điều kiện quan trọng để trí thông minh phát triển song hành. Chúng ta có thể hình dung một đứa trẻ suy dinh dưỡng, quặt quẹo yếu ớt thì chắc chắn không thể nào phát triển trí tuệ tốt được. Lúc đó, cho dù có bổ sung thật nhiều dưỡng chất cơ thể trẻ cũng không hấp thu được bao nhiêu.

* Như vậy theo Tiến sĩ, muốn giúp trẻ thật sự phát triển trí thông minh, phải phối hợp rất nhiều yếu tố?

Đúng là như thế! Người mẹ nên cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đặc thù phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, giúp trẻ bổ sung đầy đủ những vi chất mà trẻ thường thiếu. Bên cạnh đó, gia đình cần phải gần gũi, quan tâm, yêu thương nhưng không áp đặt, cho trẻ sớm bày tỏ suy nghĩ của mình.

Không nên kỳ vọng con mình thông minh khi bạn chỉ cho trẻ những hộp sữa thật đắt tiền mà cần phải chăm sóc trẻ một cách đích thực, tạo điều kiện cho trẻ khám phá – tìm tòi; giúp trẻ trải nghiệm trong cuộc sống và tạo cơ hội để tư duy của trẻ phát triển vượt bậc làm nền tảng cho sự phát triển trí tuệ. Hiểu được điều này, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ đầu tư đúng hướng và toàn diện cho con em mình.

* Một câu hỏi cuối, theo Tiến sĩ, trí thông minh sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ như thế nào?

Rất nhiều bà mẹ từng chia sẻ với chúng tôi rằng mình hi sinh bao nhiêu cho con cũng được, tốn cả gia tài với con cũng được, miễn con… thông minh vượt trội là thỏa mãn lắm rồi! Tôi nghĩ đây là một suy nghĩ cần điều chỉnh vì IQ không thể “mua” hay “xin” một cách cơ học.

Có thể nói chỉ số IQ là thước đo khá cơ bản về sự phát triển của một cá nhân vì nó ảnh hưởng đến khả năng học tập, đến công việc – nghề nghiệp cũng như sự thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự thành công không chỉ phụ thuộc trọn vẹn vào trí thông minh mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như ý chí, khả năng tự đánh giá, sự kiên trì, cố gắng… Hơn thế nữa, để thành công con người cần có cả chỉ số trí tuệ cảm xúc và trí tuệ sáng tạo.

Một người mẹ có sự đầu tư thông minh cho con là một người mẹ nhìn được toàn diện vấn đề, chú ý hỗ trợ mọi mặt, giúp con có một sức khỏe thể chất tốt, có được những nền tảng gia đình, phương pháp giáo dục tốt.

  • Xin cảm ơn Tiến sĩ! 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *