Làm 10 điều này để cuộc sống của bạn hạnh phúc và ý nghĩa hơn

Hạnh phúc không phải việc bạn sở hữu đồ đắt tiền hay tinh tế, không nằm ở địa vị xã hội, thành tích cá nhân. Đôi khi hạnh phúc chỉ là những điều hết sức bình dị, nếu bạn nhận ra sớm 10 điều này, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn.

#1. Sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống

Một khi bạn tìm thấy con đường sự nghiệp mà bạn có thể theo đuổi trong suốt cuộc đời, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa “sống để làm việc” là như thế nào. Nếu như tôi có cơ hội để làm lại từ đầu, nhất định tôi sẽ thử nhiều công việc khác nhau để tìm ra ngành nghề phù hợp với mình nhất. Rất nhiều người hiện nay bị mắc kẹt trong những công việc mà họ ghét chỉ vì mưu sinh. Nhưng thực sự đó không phải là cuộc sống lý tưởng. 

Làm 10 điều này để cuộc sống của bạn hạnh phúc và ý nghĩa hơn

#2. Biết tiết kiệm tiền

Có vẻ điều này quá đỗi bình thường, nhưng tôi đã không biết tự tiết kiệm khi còn trẻ. Bây giờ tôi đang nhìn thấy bố mẹ mình phải sống dựa vào những đồng tiền hưu trí và tôi tự hỏi mình sẽ làm thế nào để đảm bảo tài chính khi về hưu?

Cuộc sống luôn thay đổi và sẽ có những bước ngoặt không ai ngờ đến. Tiết kiệm tiền để phòng khi túng thiếu là một trong những quyết định thông minh.

#3. Biết giúp đỡ

Tôi nhận ra sau này tôi rất thích giúp đỡ người khác. Bạn cũng có thể làm điều đó, bất cứ điều gì mà bạn muốn để giúp những người quanh mình. Bạn có thể trở thành tình nguyện viên, hiến máu, đi từ thiện hoặc đơn giản chỉ là giúp đỡ bạn bè khi họ gặp khó khăn. 

Khi bạn làm điều gì đó cho người khác, bạn sẽ tạm quên đi những vấn đề của mình trong một thời gian ngắn. Làm điều này mà không mong chờ một phần thưởng hay bất kì sự đền đáp nào, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa biết bao. 

Làm 10 điều này để cuộc sống của bạn hạnh phúc và ý nghĩa hơn

#4. Tập tha thứ cho bản thân và người khác

Trong phần lớn cuộc đời, chúng ta thường hay tức giận và thất vọng vì những gì người khác gây ra cho mình, hay là đổ lỗi cho người khác về điều đó. Tôi cảm thấy việc không biết tha thứ cho bản thân và người khác về những sai lầm trong quá khứ sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

 

Bạn nên thay đổi suy nghĩ của bản thân mình, thoát khỏi quá khứ tiêu cực. Dù điều đó không hề dễ dàng và cần thời gian, nhưng tin tôi đi, khi thoát ra khỏi nó rồi bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trở nên nhẹ nhõm và thoải mái đi nhiều. Giữ nhiều sự tức giận và hận thù trong lòng sẽ làm cuộc sống của bạn u ám hơn.

#5. Ngưng lãng phí thời gian cho những người có suy nghĩ tiêu cực

Đôi khi thật khó để thoát khỏi những người này nếu họ là đồng nghiệp hay người thân của bạn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những người bạn phù hợp để giao tiếp cũng như giới hạn thời gian với những người thân này.

Tự vạch ra ranh giới để bảo vệ mình khỏi những tác động tiêu cực từ người khác sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. 

Làm 10 điều này để cuộc sống của bạn hạnh phúc và ý nghĩa hơn

#6. “Không” là một câu nói hoàn chỉnh

Tất cả mọi người đều cho rằng thật khó để từ chối ai đó, mọi việc sẽ dễ thở hơn nếu ta nói “Có/Vâng/Ok”. Nhưng sự thật là chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người. 

Mỗi lần tôi nói “Không”, tôi luôn cố gắng biện minh cho mình và tìm các lý do hợp lý. Nhưng càng trưởng thành tôi càng nhận ra rằng: “Không” là một câu nói hoàn chỉnh và không cần phải giải thích hay biện hộ gì thêm cả. Bạn chẳng cần phải giải thích dông dài vì sao bạn lại từ chối một việc gì đó. Chỉ cần bạn tin tưởng vào quyết định của mình, người khác cũng sẽ dễ dàng chấp nhận quyết định của bạn như vậy.

#7. Nghĩ 2 lần trước khi nói “Tôi đồng ý”

Tôi đã ly dị. Vâng, tôi biết thật khó để thừa nhận vấn đề này, nhưng giờ đây tôi hoàn toàn có thể tin rằng tôi hiểu rõ những điều mình cần và muốn khi bước vào một mối quan hệ. 

Rất dễ để bạn bị cuốn vào cảm xúc khi yêu, khoảng thời gian đầu mọi thứ đều tuyệt vời và hoàn hảo. Chính vì thế, bạn nghĩ rằng mình hoàn toàn đúng đắn để chấp nhận mọi yêu cầu của anh ấy. Bạn cũng hi vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian. Nhưng chẳng có gì bất ngờ, mọi thứ lại trở nên tệ hơn bạn mong đợi.

 

Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ của mình không thể đi xa hơn, hãy tự hỏi bản thân rằng liệu người này có thực sự hợp với bạn hay không? Đôi khi kết thúc một mối quan hệ lại dễ dàng hơn trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng. 

Làm 10 điều này để cuộc sống của bạn hạnh phúc và ý nghĩa hơn

#8. Dừng lại và thưởng thức những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống

Công nghệ phát triển cũng làm mọi thói quen và lối sinh hoạt của bạn thay đổi theo. Đôi khi bạn nghĩ rằng thật khó để có thể bỏ những món đồ công nghệ xuống và tận hưởng cuộc sống. Thực ra mọi thứ đơn giản vô cùng. Chỉ cần bạn dậy sớm hơn để ngắm mặt trời mọc, nghỉ ngơi một chút khi làm việc quá sức để biết hoàng hôn đẹp ra sao, bầu trời đêm nay nhiều sao thế nào… Hãy bước ra vườn và ngửi hương thơm của hoa cỏ, hãy đi biển hoặc leo núi để tận hưởng thiên nhiên.

Một nhân vật anh hùng trong phim có nói thế này: “Cuộc sống này luôn vội vã, nếu bạn không dừng lại và nhìn ngắm một lần, bạn có thể bỏ lỡ chúng”.

#9. Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn

Giá như tất cả chúng ta có thể biết điều này sớm hơn. Tôi từng lo lắng rất nhiều về việc người khác đánh giá thế nào về mình. Rõ ràng đó là những việc không cần thiết tí nào. Ngay khi bạn nhận ra rằng lời nhận xét của người khác không hề quan trọng, bạn sẽ có thể có sự thúc đẩy đúng đắn. Hãy là chính mình và đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Điều này làm cho cuộc sống của bạn dễ thở hơn nhiều.

#10. Chấp nhận thay đổi

Khi còn nhỏ, chúng ta đều cho rằng cuộc sống của mình lúc nào cũng phẳng lặng như tờ, chúng ta có thể làm một công việc trong nhiều năm… Chúng ta chưa bao giờ sẵn sàng để thay đổi một điều gì đó. 

Càng lớn chúng ta càng nhận ra rằng, điều duy nhất có thể tin cậy trong cuộc sống ngày nay chính là thay đổi. Hiểu rằng những thay đổi bất ngờ và đột ngột là điều không thể tránh khỏi sẽ giúp bạn đối phó được với những tình huống khó khăn. 

Theo: BS/Bestie

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *