Làm sao để sống thanh thản hơn?

Sống thanh thản hơn thực sự rất đơn giản, nhưng chúng ta lại luôn khiến nó trở nên phức tạp, như cái cách mà ta làm rối tung mọi thứ trong đời ta vậy. 

Vậy, làm sao để cuộc sống trở nên thanh thản hơn:

Tác giả Leo Babauta trong một bài viết của mình đã đề xuất để sống thanh thản hơn, chúng ta hãy tập làm 2 việc: ngừng phán xét và ngừng kỳ vọng.Đâu mới là cội nguồn của sự thanh thản tâm hồn?
 Không chỉ là ít phán xét và hạ thấp kỳ vọng, chúng ta cần loại bỏ hoàn toàn những điều này. Vì sao? Vì đây chính là nguồn cội của mọi đau khổ, bất hạnh trong đời ta. Chúng ta đau khổ khi sự việc diễn ra không như ý, lỗi không phải ở cách cuộc sống vận hành, lỗi ở chúng ta đã đặt kỳ vọng quá cao. Chính sự kì vọng đó lại dẫn đến hệ quả, đó là chúng ta sẽ phán xét. Vì bạn kỳ vọng điều này là tốt, nên bạn sẽ phân loại những việc xảy ra theo chiều hướng khác là xấu. Và chúng ta có xu hướng phán xét những gì chúng ta cho là xấu.

Cỏ dại chỉ là xấu khi chúng ta không thích nó. Tương tự, trẻ con chỉ hư khi ta không thích hành động của chúng. Điều này không có nghĩa là bạn nhắm mắt làm ngơ với mọi điều tốt xấu trong đời chỉ vì bạn đã quyết định sẽ không “dán nhãn” mọi thứ nữa. Tất cả điều này, chỉ có nghĩa là, khi mọi việc đã không còn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bạn cần học cách chấp nhận thay vì dằn vặt mình và đổ lỗi cho người.Làm sao để sống thanh thản hơn, đến cuối cùng, lựa chọn này vẫn nằm trong tay bạn.

Hãy chấp nhận mọi thứ trong đời như những thứ vốn dĩ phải thế. Lần tiếp theo, khi cuộc đời đem đến cho bạn dù là quả tạ hay một món quà, hãy bình thản đón nhận nó như những điều đã xảy ra, và đừng dán nhãn nữa. Chỉ khi chúng ta không còn nặng gánh cảm xúc thì chúng ta mới thực sự thanh thản và sống cuộc đời của riêng mình.

Theo Tamlyhoctoipham

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *