LOAY HOAY GIỮA VÒNG XOÁY MỐT

Mode-201100284840

Ảnh minh họa

Chưa bao giờ như lúc này, mốt đang là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhiều nhận định cho rằng giới trẻ bầy giờ ăn mặc có “gu” hơn. Thực sự mà nói, mốt làm đẹp cho con người, cho cuộc sống và cho xã hội… nên điều này cũng thật có lý. Thế nhưng sống giữa quồng quay của mốt, không phải ai cũng tỉnh táo và kiên định. Sức hấp dẫn của mốt luôn luôn lớn nên nếu có điều kiện, sao lại không theo mốt??? Thế nhưng cũng không ít chuyện khôi hài khi nhiều người tình nguyện làm “nô lệ” của mốt khi không nắm được những quy luật căn bản của việc sử dụng mốt trong cuộc sống…

Một nhà thiết kế, vừa là một giảng viên của một trường Đại học thường xuyên đi nói chuyện về trang phục cho nhiều bạn tuổi “teen” nhưng nếu nói lấy mình ra làm hình mẫu thì hỡi ôi… đáng ngẫm. Một chiếc quần thụng đáy đến tận đầu gối, một chiếc áo màu sắc sặc sỡ đến mức không thể đỏ hơn, một chiếc bông tay kiểu hạt cườm trông rất ư hoành tráng … Tất cả đều được đặt một cách tương phản trên chiều cao không đến 1.60 mét… Quả thật là “tổ trát” thường xuyên nên vách đã dày như núi…  Liệu điều này có được chính chủ thể ý thức một cách rõ ràng??? Không phải phê bình, càng không phải chê trách nhưng rõ ràng là những trường  hợp như thế rất cần suy nghĩ và xem xét. Thông thường, khi đến với mốt và bị “đề phô”, những người trong cuộc hay cố tình lấy lý do này – khác để bào chữa cho chính mình. Một trong những lý do hay được sử dụng là tôi thích thế… Đó mới chính là kiểu sành điệu, đó mới thực sự là phong cách, là hợp lý chứ!!! Không hẳn như thế, một số bạn còn khẳng định rằng có như thế mới độc, có như thế mới lạ. Sự lý luận này hay sự giải thích kia nếu không khéo lại trở thành sự nguỵ biện thì thật đáng thương trong cuộc sống. Thực tế cho thấy có những yêu cầu rất đơn giản phải đặt ra cho chính mỗi cá nhân khi đến với mốt như mình thực sự có phù hợp với mốt ấy, mình thực sự có phải là bạn của mốt ấy hay mốt ấy là bạn của mình…

Không thể không chú ý đến hình ảnh rất khó “xem” của một số bạn trẻ ngày nay khi chính mình đã có sự lựa chọn không đúng về hình ảnh của mình. Khó có thể chấp nhận ở một giảng đường với một chiếc áo thun khi độ dài của nó chỉ hơn gang tay một ít, thật “sốc” khi phải chứng kiến một chiếc áo ống xuất hiện nhan nhản ở siêu thị… Càng thực sự choáng hơn khi những bộ áo ngủ cứ bày biện trên thân hình của nhiều phụ nữ khi “hiện” ngay trên đường phố đông người… Không phải quá cứng nhắc nhưng những nguyên tắc rất giản đơn như chọn lựa trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh, không gian, thời gian cũng như nguyên tắc chọn lựa trang phục phù hợp với vóc dáng luôn là những yêu cầu tối thiểu phải đáp ứng khi sử dụng trang phục. Sẽ thật sự hợp lý khi chúng ta phần biệt những loại trang phục xuất hiện trong những buổi lễ hội, công cộng và ở nhà. nếu như áo dài, váy… là những trang phục trang trọng thì quần tây, váy ngắn, quần jean sẽ có thể xuất hiện trong những buổi họp đơn giản hoặc buổi gặp mặt tương đối thân thiện… Và chắc chắn rằng quần áo ngủ hay những trang phục gọn – nhẹ và có phần “thoải mái” sao dễ dàng có cơ hội xuất hiện nơi công cộng. Ý thức được điều này là lúc chúng ta đang buộc trang phục phải phục vụ mình. Đó cũng là lúc ta đang sử dụng trang phục để trang phục nói tốt về mình chứ không phải nói xấu về mình trong quan hệ – giao tiếp.

110610_01-500x287Có thể nhận thấy những quy luật cảm giác hoặc tri giác trong việc sử dụng trang phục phải luôn được khai thác một cách tối đa. Đấy chính là một cơ sở khá quan trọng để việc chọn trang phục thể hiện sự tinh tế và sâu sắc về mặt tâm lý của đối tượng. Những người có “tạng” người hay dáng người tròn sao có thể thoải mái khi chọn cho mình sọc ngang? Chỉ khi sử dụng sọc xuôi thì cơ thể của chúng ta như được khéo dài ra để có thể làm cho mình có vẻ cân đối. Mặt khác, nếu cơ thế quá gầy, việc sử dụng sọc ngang sẽ làm cho chúng ta có vẻ “đầy hơn”, tròn hơn là một trong những chiêu thức khá quan trọng cho việc sử dụng trang phục… Sự loay hoay giữa vòng xoáy mốt phần nào giảm tải khi lối ra đã được gợi mở dẫu là tương đối.

Mốt đang hút những bạn trẻ, nhưng không vì thế không hút những người có tuổi. Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng để thể hiện đẳng cấp của mình trong cuộc sống. Cuộc sống cho thấy, một số người có tuổi vẫn quên bẵng những gánh nặng về tuổi tác để có thể “chạy băng băng” trên tất cả mà không nhớ để quay đầu nhìn lại. Một chiếc áo ống khó có thể có sự tương thích, những chiếc quần lưng xệ không thể che được những khuyết điểm của tuổi tác, những đôi giày “bốt” không thể hợp được với độ tuổi cần có sự trang nhã và thanh lịch… Đó là những đòi hỏi phải đâu là quá đáng??? Chính sự choáng ngợp trước mốt hoặc sức “ì tâm lý” với mốt đã dẫn đến những lựa chọn rất sai lầm trong vòng loay hoay của mốt.

Không thể là nô lệ của mốt – đó là ước mơ và khát vọng của mọi người và ngay cả của những người làm “mốt”. Cuộc sống luôn đòi hỏi con người phải thực sự đẹp hơn – xinh hơn và sang trọng hơn nhưng tất cả phải hướng dần đến sự chuyên nghiệp. Sử dụng mốt đòi hỏi bản thân những người sử dụng phải thật sự tỉnh táo và biết làm chủ những nhu cầu của mình trong sự soi sáng của lý trí. Những quy luật của việc chọn “mốt” cho chính mình luôn là những bí ẩn nhất thiết cần được giải mã. Người sử dụng mốt phải làm sao để có thể tạo ra sự thoải mái nhưng duyên dáng và thanh lịch nếu như biết làm chủ những quy luật của mốt tưởng chừng rất phức tạp nhưng lại rất giản đơn. Thực hiện được điều này nghĩa là người sử dụng mốt đã tìm được lối ra chứ không phải cứ loay hoay trong vòng xoáy réo gọi của mốt.

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *