MUA BÁN TINH TRÙNG

ban-trung-tinh-trung18 (1)

1. Theo tiến sĩ về mặt xã hội hiện tượng mua bán tinh trùng (tự do ngoài thị trường) có ý nghĩ (tiêu cực hay tích cực) như thế nào?

Câu trả lời xét về mặt chuyên môn hay về mặt xã hội đều đi đến một hướng: rất tiêu cực  thậm chí nếu không muốn nói là khủng khiếp! Đành rằng gai cũng có thể mong muốn và mơ ước có một đứa con nối dõi tông đường. Khát khao được làm mẹ là khát khao hết sức chính đáng. Thế nhưng không có nghĩa con người có nhu cầu gì cũng phải thoả mãn bằng mọi giá. Hơn thế nữa, xét về phía hành vi của cuộc giao dịch mua – bán xem chừng đã đi ngược lại với mơ ước đầy nhân văn đấy! Đặc biệt, với người bán – liệu đấy là sự suy nghĩ đã chín chắn và đầy chất con người?

2. Tâm lí của người chồng có bị ảnh hưởng khi đứa con đó không phải là “nòi giống” của mình? Tình cảm vợ chồng có gì thay đổi?

Sự thật mãi mãi là sự thật và cảm giác “Quạ nuôi tu hú” lại là một cảm giác rất khủng khiếp. Không thể phủ nhận điều này khi người chồng có thể mặc cảm, stress hay thậm chí là sang chấn tâm lý. Cái hạnh phúc tưởng chừng có được khi mà người vợ bằng cách này hay cách khác đã gầy dựng và hành động có con ấy cũng là một hành động quyết liệt để nuôi lấy hạnh phúc. Tuy nhiên, đích đến của nó quá ư mong manh và mọi thứ hoàn toàn mất trắng khi tình yêu được dựng xây trên sự giả trá. Đó là cái giá phải trả của sự giả trá  – nếu có!

3. Liệu có xảy ra trường hợp, người vợ vì thương con nên bỏ chồng để tìm đến người cha thực sự của đứa bé?

Trong cuộc sống, không gì là không thể và vì vậy mỗi người nên chuẩn bị tâm lý đón nhận nó. Dẫu rằng đấy đơn thuần chỉ là cuộc giao dịch, đấy đơn giản chỉ là hành động mua và bán. Tuy nhiên, nếu thực sự mỗi một cá nhân thiếu sự tỉnh táo thì những hệ luỵ sẽ rất đau lòng. Khi người bán để lộ thông tin cá nhân, khi người mua vô tình là “điểm đến” thì sự tương tác giữa những cái vô tình sẽ trở thành cái hữu tình. Chưa biết cái đau nào sẽ hơn nhưng sự mất mát dây chuyền là sự mất mát rất sâu và rất lâu.

4. Nếu sau khi có được đứa bé do mua tinh trùng, hai vợ chồng lại có được đứa con của chính mình, liệu giữa hai đứa bé có sự phân biệt đối xử?

Có những sự thật trong cuộc sống tréo ngoe là thế. Tưởng chừng không thể có con nhưng rồi cái may mắn lại đến một cách tự nhiên là vậy. Ở đây, sẽ có sự cảm xúc nhất định, sẽ có những cạnh tranh,… Sự ích kỷ trở thành một trong những đổi thay của chính mình mà mình cũng không kiểm soát được. Chính người mẹ hay đứa trẻ sẽ vô tình hứng chịu nó một cách rất lạ mà điểm dừng là chưa thể nhận thức được

5. Tình cảm của hai đứa bé sẽ như thế nào nếu chúng biết về nguồn gốc thật sự của đứa bé được sinh ra bằng việc mua tinh trùng của người khác?

Như trên đã phân tích, khi có sự cạnh tranh thì điều gì cũng có thể xảy ra nếu bầu không khí hoà bình không được xác lập. Chúng ta nên hiểu rằng khi nhận thức được chính mình không hoàn toàn là máu mủ thì nhu cầu “tìm cội nguồn” trở thành nhu cầu khá mạnh mẽ. Đứa trẻ trỗi dậy nhu cầu ấy như một tia sáng của nhu cầu con người và điều này trở thành một xung đột nội tại. Xung đột tìm cội nguồn dựa trên những thông tin khoa học khi khoa học thực sự phát triển là điều hết sức bình thường và một sự thật thương tâm có thể đeo đẳng con người suốt đời hay thậm chí trở thành nhiệm vụ đa mang làm chính con người cảm thấy mình nặng nề và mệt mỏi…

6. Tiến sĩ nhìn nhận như thế nào về những người rao bán tinh trùng?

Tôi cho rằng cần có những cảm thông nhất định cho những cá nhân này nhưng cần xem xét vấn đề ở nhiều góc nhìn khác:

– Nếu cho rằng đó là hỗ trợ hay cứu giúp vậy thì liệu một hành vi mang giá trị nhân văn sẽ được đổi trao bằng vật chất?

– Liệu những cá nhân này nhận thức một cách đầy đủ về những hệ lỵ của vấn đề hay chưa: trùng huyết, trách nhiệm với giọt máu của chính mình, sự xung đột nội tại của chính đứa trẻ khi sự thật được phanh phui…

– Những căng thẳng ngầm sau khi lập gia đình chính thức, hoặc trường hợp của chính mình lại không thể có con ở tương lai

Chúng ta không thể đánh giá một cách giản đơn hay phán xét nhưng rõ ràng vấn đề không thể đơn giản hoá được

8. Tiến sĩ có những chia sẻ gì cho những người đang có ý định có con bằng việc mua bán tinh trùng ở thị trường tự do?

Nhu cầu có con luôn được tôn trọng và trân trọng nhưng cần suy nghĩ một cách thực sự cẩn trọng và nghiêm túc.

Mặt khác, mỗi người cần xem xét vấn đề của chính mình trên nhiều chiều kích để tránh sự chủ quan khi nỗi đau ở lại nếu như không muốn nói là mãi mãi.

Cần hướng đến một sự lựa chọn thoả đáng chứ không thể chỉ nghĩ đến ngày hôm nay khi ngày mai sẽ kèm theo những thách thức và gian khó khôn lường…

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

Cảm ơn tiến sĩ Sơn nhiều!

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *