NẾU AI ĐÓ NÓI XẤU BẠN

Người nói xấu bạn sẽ mãi ân hận và sống một cuộc sống hoảng sợ và lo lắng. Thay vì đấu đá với họ, hãy làm việc chăm chỉ và sống đúng bản chất của mình. Bạn chỉ cần nhớ: Tâm sinh tướng.

Một ngày, bỗng nhiên bạn nghe đâu đó những cái tin không tốt từ mình và nó sai sự thật, điều đầu tiên bạn làm chính là cố gắng truy tìm hung thủ và giận run cả người…. Và sau đó, bạn phản pháo.

 2_10_1362623279_52_7313-noi-xau-3fa9e

Hãy nghĩ thử xem, nếu bạn lập tức nổi nóng và tranh chấp, kết quả cuối cùng sẽ ra sao? Trường hợp may mắn là đối phương sẽ rút lại những lời nói của bản thân, xin lỗi bạn và hai bên có thể nói chuyện thẳng thắn rõ ràng với nhau. Nhưng lý thuyết không hẳn dễ đến vậy? Bạn nổi nóng, nói những lời không suy nghĩ, tổn thương đến đối phương, cả hai cùng tranh chấp, mối quan hệ rạn vỡ. Không những kết quả của việc tranh luận sẽ chẳng đi đến đâu mà còn đào sâu hơn vết nứt giữa cả hai.

 21_24_1338893359_67_310512_LSSK_em-be-lam_dan-vietViệc bạn âm thầm ghi nhớ và giữ trong lòng cũng chẳng tốt chút nào. Tâm trạng bực bội, cảm giác không thoải mái vây quanh bạn làm bạn bị phân tâm và chẳng làm được việc gì ra hồn cả. Một nửa bạn muốn nói thẳng ra và đối chất với người kia, một mặt khác thì bạn lại không dám và cất giấu trong lòng, sự mâu thuẫn làm bạn không thể tập trung được. 

Còn cách hành xử thứ ba thì sao? Sự mặc kệ và thờ ơ của bạn có thể dẫn đến hai kết quả: đối phương chán nản và không thèm công kích để ý đến bạn nữa, hoặc là đối phương sẽ càng được nước lấn tới. 

Vậy bạn nên làm gì trong trường hợp này? Tôi nghĩ, nếu là lần đầu tiên bạn bị nói xấu, dèm pha, bạn có thể tức giận nhưng hãy đợi lúc bản thân đã bình tĩnh lại rồi nói chuyện thẳng thắn với đối phương. Có thể đối phương không hiểu bạn ở một điểm nào đó hoặc không vừa ý bạn như nào đó, chưa kịp xác minh mà đã nói ra những lời tổn thương bạn, nhưng khi bạn bình tĩnh phân tích thì sẽ hiểu rõ và sự việc sẽ được giải quyết ổn thỏa, đôi bên hiểu nhau.

Còn nếu sự việc không như mong muốn, đối phương cố chấp không hiểu thì tôi khuyên bạn nên mặc kệ đi. Con người là vậy, đôi khi chỉ tin vào những gì họ muốn tin, mà không quan tâm tới ý kiến của người khác, vậy nên nếu bạn cố chấp giải thích bằng được thì đôi khi sẽ chỉ là “nước chảy lá khoai”, chẳng đi đến đâu mà còn mất thời gian, công sức. Hãy nhớ rằng, việc ai đó nói bạn ra sao không quyết định được bạn sẽ là con người thế nào. Nếu bạn quá để tâm đến nó rồi làm cho chính mình bị ảnh hưởng, không phải bạn đã rơi vào cái bẫy ác ý của đối phương rồi sao? 

Đừng từ bỏ niềm tin vào những người xung quanh, niềm tin rằng rồi mọi người sẽ sớm hiểu ra những điều tốt đẹp trong con người bạn. 

Tôi rất thích câu nói của nhân vật Quỷ lùn trong tập truyện “Trò chơi vương quyền” tập 1A, khi ông nói với Jon Snow: “Nếu để bọn chúng thấy lời nói của chúng làm tổn thương cậu, thì muôn đời cậu vẫn bị chế giễu. Nếu chúng muốn đặt tên cho cậu, hãy chấp nhận, hãy coi đó là tên mình. Sau đó chúng sẽ không thể khiến cậu bị tổn thương thêm nữa”. Điều quan trọng nhất tôi muốn nói ở đây là, dù có những giây phút bạn bị hiểu lầm trách cứ và xa lánh, nhưng đừng quăng bỏ và buông xuôi những điều tử tế bạn đang theo đuổi, đừng để bản thân mình trở thành bản sao của những lời nói đó. Đừng từ bỏ niềm tin vào bản thân, niềm tin rằng bạn sinh ra để làm một người tử tế tốt lành. Cũng đừng từ bỏ niềm tin vào những người xung quanh, niềm tin rằng rồi mọi người sẽ sớm hiểu ra những điều tốt đẹp trong con người bạn. 

Kẻ nói xấu bao giờ cũng xấu, xấu từ trong tâm xấu ra. Với bạn, điều quan trọng chính là cách bạn vững tin với mình, hành động và thành công. Hãy để cho kẻ nói xấu là Thầy của bạn để mỗi ngày bạn đều tốt đẹp hơn.

Với người khác, hãy tỉnh táo với những lời nói xấu ngọt ngào. Bởi một ngày nào đó, họ sẽ nói xấu bạn theo 1 cách rất riêng, rất khác mà bạn cũng không ngờ tới.

Còn với người nói xấu, xin hãy nhớ đến hậu quả, xin hãy  tôn trọng nhân cách mình, tự cố gắng hoàn thiện mình hơn là cách đi nói xấu người khác.Mục đích của bạn cốt lõi ra có phải là đang rất tức giận và ghét đi sự thành công họ có. Hãy sửa chữa khi còn kịp, bạn nhé! Bởi chúng ta chỉ có một lần để sống! 

Bài viết được sưu tầm và sửa chữa.

Tặng Thế Huy

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *