Nghề thụt lùi

      Bạn đã bao giờ nghe tới nghề thụt lùi chưa? Quả thực từ trước đến nay tôi chưa bao giờ nghe thấy cụm từ này, có gì đó nó hơi lạ với những gì tôi suy nghĩ. Nhưng phải đến khi trải nghiệm tôi mới thấu hiểu hết giá trị của nghề thụt lùi.

     Ban đầu của nghề thụt lùi là hình ảnh những người ngư dân đi cào những con sò nghêu dưới biển, họ cứ đi và cắm cào sâu xuống rồi vớt sản phẩm lên và giờ đây tôi cũng đáng đóng vai trò là một ngư dân đi thụt lùi.

     Vừa ra trường đứa bạn nào lớp tôi cũng mong được kiếm một nghề phù hợp với chuyên ngành chúng tôi học. Nếu như cam kết ban đầu là cử nhân tâm lý  sẽ tham gia giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng chuyên ngành tâm lý giáo dục. Tuy vậy một sự thực là các trường cao đẳng sẽ không nhận sinh viên vừa tốt nghiệp về làm giảng viên. Để theo đuổi được đam mê giảng dạy nhiều bạn vạch ra con đường là thi lên cao học, nhưng đâu phải ai cũng sẵn sàng tâm thế cho những năm học tiếp theo. Sau khi cầm bằng  tốt nghiệp tôi bắt đầu cho hành trình xin việc của mình. Phải ta trường mới biết được việc tìm được một nghề phù hợp hay công việc tương tự khó đến nhường nào.

Và bắt đầu cho những công việc thụt lùi.

     Công việc thụt lùi ở đây là việc chúng tôi trực tiếp nhận giảng dạy các em bị chậm phát triển trí tuệ, nhiều bạn vừa dạy kèm vừa đi dạy các trường mẫu giáo. Chúng tôi mải miết đi tìm những công việc. Biết là không phù hợp nhiều với chuyên ngành mình học nhưng khi cơ hội đến thì chúng tôi làm. Tuy nhiên trong số đó có cô bạn tôi bảo rằng: Mình không muốn làm nghề gì liên quan đến tâm lý.  Bất giác tôi nghĩ. Dành bốn năm đi học để có một tấm bằng cử nhân và giờ bạn không muốn. Thực sự bạn đang muốn đi theo con đường nào? Bốn năm cố gắng, bốn năm làm hết sức mình và nhận ra mình đi sai đường, ngay cả một công việc thụt lùi cũng không phải là một lựa chọn, lại nghe tiếng thở dài của một vài bạn xung quanh.

     Giờ đây thay vì cứ ở nhà chờ cha mẹ gửi tiền để trụ lại ở thành phố này, thay vì ngồi trông mong một công việc như ngành mình đào tạo thì từ nay tôi sẽ làm như một một lão ngư đi cào sò, tôi sẽ cắm những đường cào của mình thật sâu và thu về những chiến lợi phẩm. Vì sao tôi phải ngồi yên chờ đợi trong khi mình có những lựa chọn khác nhỉ!

      Công việc thụt lùi, nghe cảm giác nó như một bước đi lùi lại, nhưng lùi một bước và tiến ba bước. Nỗ lực tìm kiếm một công việc, thu học từ trường đời thật nhiều để khi mọi thứ sẵn sàng tôi sẽ tự khằng định được mình trên con đường mình đã chọn.

     Nghề thụt lùi, không phải là tất cả nhưng sẽ là một hướng đi mới để tôi có cơ hội nhìn lại mình, nhìn lại con đường mình đã đi qua. Đôi khi cần lắm thụt lùi để tiến lên.

      Để vớt được những sản phẩm từ biển các bác ngư dân đã đi thụt lùi để thực hiện và tại sao chúng ta không cho mình những bước đi thụt lùi để sẵn sàng bước về phía trước sau đó mang về những kết quả như mục tiêu đã đặt ra cho cuộc đời.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *