NGUYÊN TẮC 20 PHÚT CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

Steve Jobs từng nói: “Thời gian của bạn là giới hạn, vì vậy, đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác”.

Nói cách khác, đừng dựng chiếc thang của bạn vào bức tường của người khác. Hãy theo đuổi giấc mơ của mình chứ không phải giấc mơ của cha mẹ bạn, thầy giáo của bạn hay bất kỳ ai có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Để biến cuộc sống lý tưởng thành thực tế, bạn cần tuân thủ quy trình sau:

  1. Xác định từng ước mơ cụ thể như là một phần trong cuộc sống lý tưởng của bạn.
  2. Xác định từng mục tiêu xoay quanh từng ước mơ. Để hiện thực hóa ước mơ, bạn có thể phải đạt được nhiều mục tiêu.
  3. Tạo dựng thói quen hàng ngày (được gọi là “thói quen mục tiêu”) khi được hoàn thành mỗi ngày sẽ đưa bạn đến gần hơn việc đạt được từng mục tiêu cụ thể.

Sau 5 năm nghiên cứu thói quen hằng ngày của người giàu và người nghèo, Thomas C. Corley – tác giả cuốn sách bán chạy “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (Tạm dịch: Thói quen giàu có: Những thói quen hằng ngày làm nên thành công của người giàu) – nhận thấy rằng thói quen tốt giống như những bông hoa tuyết trên sườn núi. Bạn ít khi nhận ra những tác động tích cực mà những thói quen tốt tác động đến cuộc sống hàng ngày của mình, nhưng theo thời gian, chúng sẽ tạo ra thành công như “tuyết lở”.

Khi thành công đến, đối với người quan sát không được đào tạo, dường như người nào đó thành công chỉ trong một sớm một chiều. Tất nhiên, điều mà người quan sát không được đào tạo không nhận ra là thành công là “sản phẩm phụ” của nhiều năm làm những việc nhất định mỗi ngày.

Tạo dựng thói quen mới hàng ngày không khó nếu bạn biết những gì phải làm. Nó đơn giản chỉ cần thời gian và sự kiên trì. Lòng kiên định là chìa khóa. Có một mẹo nhỏ bạn có thể sử dụng để tạo lập thói quen tốt giúp bạn đạt được mục tiêu phía sau những ước mơ tạo dựng cuộc sống lý tưởng: Đây được gọi là Quy tắc 20 phút. Quy tắc này đơn giản là quy trình 3 bước.

Đây là cách quy tắc này hoạt động:

  1. Xác định thói quen mục tiêu mới mà bạn muốn tạo dựng.
  2. Dành 20 phút mỗi ngày cho thói quen mục tiêu mới này.
  3. Lặp lại thói quen mục tiêu hàng ngày trong ít nhất 30 ngày.

Thói quen mục tiêu mới có thể là:

* 20 phút mỗi ngày đọc để mở rộng kiến thức, nhất là trong lĩnh vực bạn cần để trở nên thành thạo hơn, nhằm đạt được mục tiêu cụ thể (ví dụ, có được một số bằng cấp hoặc chứng nhận).

* 20 phút mỗi ngày kết nối để phát triển mối quan hệ với những người thành công khác đang làm những gì bạn muốn làm. Những mối quan hệ này sẽ mở cánh cửa đến các cơ hội giúp bạn đạt được mục tiêu và hiện thực hóa ước mơ.

* 20 phút lắng nghe chương trình radio liên quan đến một hoặc nhiều hơn mục tiêu của bạn để thu thập kiến thức và hiểu rõ hơn những gì bạn chưa biết trước kia.

* 20 phút xem TED talk – những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED – về lĩnh vực bạn cần am hiểu và thành thạo hơn để bạn có thể hiện thực hóa mục tiêu cụ thể.

* 20 phút phát triển các hoạt động kinh doanh phụ trợ (side business) mà bạn hy vọng một ngày nào đó sẽ dành toàn bộ thời gian của mình cho chúng.

Trong 30 ngày, các tế bào não bộ của bạn bắt đầu nói chuyện với nhau, tạo thành khớp thần kinh. Ngay khi khớp thần kinh được thành lập, cơ sở cần thiết cho việc tạo dựng thói quen được tạo ra.

Theo thời gian, mọi việc trở nên ngày một dễ dàng hơn để tạo dựng thói quen. Ở một vài điểm, thời gian từ 66 đến 256 ngày, theo khoa học về sự thay đổi thói quen, những thói quen sẽ trở thành hành vi tự động.

Não bộ rất ưa thích thói quen vì thói quen bảo tồn năng lượng cho não bộ và tiết kiệm thời gian làm việc cho não bộ. Nhưng cần sự lặp đi lặp lại và thời gian để tế bào não bộ nói chuyện với nhau. Cần 30 ngày để cuộc hội thoại đi sâu vào trong não bộ.

Ngay khi một thói quen mới hình thành, bạn có thể chuyển sang thói quen mục tiêu tiếp theo và tiếp tục tuân thủ quy trình 3 bước nêu trên. Trong thời gian một năm, bạn có thể có thêm 3 hoặc nhiều hơn thói quen mục tiêu mới bằng cách sử dụng quy trình 3 bước. Trong vài năm, bạn sẽ tạo dựng được hàng chục thói quen mới và cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu được cải thiện khi bạn lần lượt được được các mục tiêu và hiện thực hóa từng ước mơ.

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *