NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI ĐI LEO NÚI

Khi tất cả chúng tôi ngồi trên đỉnh núi Ma Thiên Lãnh nhìn xuống thành phố Tây Ninh, tất cả đều cười và hỏi nhau:

Vì sao chúng ta không chọn những ngày cuối tuần ở nhà để ngủ mà thay vào đó lại “hành xác” bản thân mình với cung đường này! Có thể vì cùng trải qua những tháng ngày tuổi trẻ nên muốn đi nhiều hơn, chinh phục nhiều hơn và chính sau những lần leo núi trở về chúng tôi đã biết yêu thương nhau nhiều hơn.

  1. Kỹ năng sinh tồn

Nghe thì xa xôi nhưng nó hết sức thiết thực cho các bạn trẻ, vì phần lớn các bạn trẻ bây giờ được sống trong những môi trường đầy đủ tiện nghi nên kỹ năng sinh tồn một số bạn bị hạn chế. Bạn tin đi, cứ mỗi lần leo núi sự tự tin và sức sống trong bạn ngày một đầy hơn. Tôi nhớ hồi đi leo phanxibang với chị Ngọc, cứ đi một lúc là chị thở không ra hơi, chị khóc rất nhiều và có ý định từ bỏ. Sau hành trình leo núi trở về chỉ đã thay đổi 360 độ, hôm qua khi cùng leo chị leo Ma Thiên Lãnh quả thực tôi không còn nhận ra chị nữa. Một chị Ngọc hoàn toàn khác, với sự quyết đoán, nhịp thở đều và chỉ còn chủ động cho những bạn leo cùng. Một khi xác định đi leo núi là bạn cũng cần biết chuẩn bị những vật dụng nhỏ nhưng có võ như: đèn pin, thức ăn, nước uống…

  1. Kỹ năng làm việc nhóm

Trước nay tôi cứ đinh ninh, chỉ mấy môn thể thao mình hay xem trên truyền hình mới đòi hỏi sự hợp tác giữa các thành viên. Nhưng, sau hai lần leo núi cùng mọi người tôi biết việc leo núi sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bài học về kỹ năng làm việc nhóm, đó là tinh thần đoàn kết giữa các thành viên, tinh thần hỗ trợ, chia sẽ cùng nhau.

Dù không nói ra nhưng trong nhóm leo núi luôn có những người đóng vai trò thủ lĩnh đó là người dẫn đường, động viên các bạn đi cùng. Chưa kể đến việc các bạn sẽ cùng nhau chia sẻ thức ăn, nước uống giữa núi rừng. Chính lúc đó mọi người cảm thấy gần gũi, yêu thương nhau nhiều hơn.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Sẽ nhiều bạn cảm thấy hoài nghi về kỹ năng này, các bạn cứ nghĩ rằng: leo núi thì cứ leo chứ có gì đâu mà giải quyết. Thực ra quá trình leo núi sẽ đòi hỏi ở mỗi chúng ta một sự dẻo dai và bền bỉ, và bạn biết không phải người nào cũng có được những tố chất này. Một số bạn sau khi leo nửa chừng, vừa mệt vừa khó thở, ai nói gì cũng nỗi nóng, chính lúc đó các thành viên trong nhóm sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề đặt ra để ai cũng cảm thấy được thoải mái.

Sau một hành trình leo núi trở về bạn sẽ cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn, không những vậy thể chất và  tinh thần cũng ngày một dẻo dai hơn. Tôi có anh bạn ngày trước đi leo cùng Phan, khi đi dọc đường anh bảo:

Biết vậy hồi chia tay người yêu anh đi leo núi!

Bạn thấy không, việc leo núi giúp bạn cân bằng cảm xúc rất tốt, hòa mình với thiên nhiên, không faceboook, không báo điện tử, không chát chit. Chỉ có những đứa bạn và núi rừng làm bạn. Bạn sẽ nhận ra cuộc sống này đang vô cùng thú vị.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *