Những sự thật thú vị về tâm lý bạn nên biết (phần 2)

Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc, tuổi trẻ giờ đây đã gắn liền với stress… là một trong những sự thật thú vị về tâm lý mà bạn có thể chưa biết

Tuổi trẻ giờ đây đã gắn liền với stress

 
Nghiên cứu được Tiến sĩ Robert Leahy- giám đốc Viện Điều trị Nhận thức tại Mỹ công bố vào năm 2008 cho thấy, mức độ stress của trẻ em trung học tại nước Mỹ xấp xỉ với mức stress của bệnh nhân tâm lýhọc vào những năm 1950. Trong khi nghiên cứu khác của tiến sĩ Leahy tập trung vào xã hội Mỹ cho biết: Con người đang thay đổi cách sống quá nhanh. Họ chuyển nhà, thay đổi công việc quá thường xuyên, ít tham gia vào các tổ chức xã hội, không muốn kết hôn hoặc trì hoãn kết hôn,không thích có con cái, yêu thích cuộc sống  một mình… Tiêu chuẩn xã hội cũng ngày càng khác đi, và chúng ta ngày càng không hiểu rõ mình muốn gì. Tất cả các yếu tố này khiến cho người trẻ tuổi trở nên buồn bã và lo âu.
 


Stress ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay (Nguồn: Dantri)
 

Một khảo sát về tâm lý học được Harris Interactive thực hiện cho Hiệp hội Thần kinh học Hoa Kỳ, thực hiện trên 2020 người Mỹ từ 18 tuổi trở lên cũng cho thấy độ tuổi 18 – 33 là độ tuổi gặp mức độ stress trầm trọng nhất. Khảo sát này một lần nữa cho thấy tiền bạc, công việc và các mối quan hệ là nguyên nhân gây stress phổ biến nhất với người trưởng thành.
 

TV và những người tiêu cực có thể khiến bạn bị stress

 
Con người có một loại stress khá đặc biệt được gọi là “stress cảm thông”. Chính vì loại stress này nên mỗi khi quan sát ai đó đang gặp tình trạng căng thẳng bực bội, lo lắng.. lượng cortisol (hoặc hormone tiết ra khi căng thẳng) của bạn cũng sẽ gia tăng. Kết luận này đến từ một nghiên cứu của 2 tác giả V. Engert và F. Plessow. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này bằng cách yêu cầu những người tham gia quan sát người khác bị stress (khi giải toán và thực hiện phỏng vấn) thông qua gương một chiều. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người quan sát bị tăng cortisol khi nhìn người khác căng thẳng lên đến 30%. Tỷ lệ ở những người có quan hệ tình cảm (ví dụ, bạn gái nhìn bạn trai bị stress) là 40%, và thậm chí  có 10% người tham gia còn gặp mức độ stress ngang bằng với đối tượng họ quan sát do dù không hề quen biết. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 24% người xem sẽ bị tăng cortisol khi xem các chương trình video tường thuật lại các sự kiện gây khó chịu, căng thẳng. Tuy nhiên cũng theo nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng nếu bạn hạnh phúc, những người xung quanh cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn chấn hơn. Cụ thể là ,khi bạn cảm thấy vui, khả năng hàng xóm láng giềng của bạn cảm thấy vui vẻ hơn sẽ là 34%. Con số này đối với những người bạn sống cách bạn khoảng 1km là 25%. Ngạc nhiên hơn là khả năng mỗi người vợ/chồng “lây” cảm giác hạnh phúc sang bạn đời của mình chỉ là 8%.
 


Trạng thái tích cực của bạn có thể “lây”  sang những người xung quanh (Nguồn: Yan)

 
Nói tóm lại, khoa học đã chứng minh rằng môi trường bạn sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của bạn, và ngược lại, trạng thái tâm lý tích cực của bạn cũng có thể góp phần làm cho thế giúp thế giới bạn sống tươi sáng hơn. Hãy áp dụng nguyên tắc này để tự giúp ích cho bản thân và cả những người xung quanh bạn nữa nhé.
 

Theo VN Review

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *