Những thú vui giúp bạn vừa thư giãn, vừa làm việc hiệu quả hơn

Khoa học đã chứng minh được rằng chúng ta có thể tăng cường tiềm năng mà vẫn được tận hưởng những phút giây thoải mái nhờ những hoạt động này.

Sở thích thường là những hoạt động mọi người tìm đến để thư giãn hoặc giải trí. Các thú vui cũng hết sức đa dạng, từ những thứ đơn giản (như nghe nhạc, mua sắm, hội họa…) đến những thứ phức tạp (như sưu tập đồ cổ, chăm sóc cây cảnh, v.v.), và tất cả đều mang đến cho chúng ta những niềm vui thích riêng biệt.
Mới đây, theo một nghiên cứu của Đại học San Francisco do nhà tâm lý học Kevin Eschleman chỉ đạo thực hiện, các thú vui  có thể làm tăng hiệu quả làm việc của bạn thêm 30%. Và tất nhiên không phải mọi thú vui lúc rảnh rỗi đều có tác dụng như nhau. Dưới đây là danh sách các sở thích có thể thực sự góp phần cải thiện kết quả công việc của bạn.
 

1. Học chơi một loại nhạc cụ

 
Chơi nhạc giúp bạn tăng cường sáng tạo, khả năng phân tích, ngôn ngữ, toán học, vận động… Những lợi ích đặc biệt mà việc chơi nhạc mang lại trong khi các hoạt động khác không thể là củng cố thể chai (bó sợi thần kinh nối liền hai bán cầu não với nhau) giúp bạn tăng khả năng kiểm soát, trí nhớ, giải quyết vấn đề … Theo Lutz Jäncke từ Đại học Zurich, học chơi một nhạc cụ có thể làm tăng IQ của một người thêm trung bình 7 điểm.
 


Học chơi một loại nhạc cụ nào đó có thể làm tăng IQ (Nguồn: Medicitv)

 
Ngoài ra, thú vui tao nhã này còn mang lại những lợi ích sau đây trong công việc:
 
– Giúp giảm các lỗi hay mắc
 
– Cải thiện trí nhớ
 
– Kích thích cả hai bán cầu não, giúp bạn sáng tạo hơn
 
– Giảm thời gian cần thiết để tìm hiểu về nhiệm vụ mới
 
– Tạo ra hiệu ứng giúp trấn tĩnh và giảm stress
 

2. Chơi các trò chơi mang tính chiến thuật

 
Nhiều người rất thích đối mặt với thử thách, và những trò chơi chiến thuật như cờ vua, cờ vây, cờ tướng… có thể giúp họ thư giãn. Nghiên cứu cho thấy thú vui hữu ích này sẽ làm tăng IQ, tăng khả năng sáng tạo , tăng kích cỡ cả hai bán cầu não, củng cố các kỹ năng giải quyết vấn đề, và tăng khả năng tập trung.
 
Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell, chơi poker cũng có thể cải thiện các kỹ năng toán học, khả năng ra quyết định, và khả năng xử lý căng thẳng cũng như các cảm xúc. Ngay cả những trò chơi điện tử mang tính chiến thuật cũng sẽ có thể mang lại lợi ích cho những người làm trong ngành công nghệ . Một số kỹ năng mà các trò chơi điện tử mang lại gồm có khả năng làm nhiều việc một lúc, suy nghĩ linh hoạt và tránh được sự sa sút về trí tuệ khi già đi. Tuy nhiên bạn không nên chơi điện tử quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng đến thị lực và nếu bạn quá đắm chìm trong nó thì sẽ rất nguy hiểm đấy.
 


Chơi các trò chơi chiến thuật giúp bạn cải thiện hiệu quả công việc (Nguồn: Taiiwin)
 

3. Tập thể dục thường xuyên

 
Chúng ta đều biết rằng tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên hoạt động này còn có lợi cho sự nghiệp của bạn nữa đấy. Cụ thể là giúp bạn có thêm năng lượng và giúp não hoạt động minh mẫn được lâu hơn. Việc tập thể dục làm tăng số lượng ty thể trong các tế bào, tạo ra thêm nhiều adenosine triphosphate (ATP) – một chất hóa học cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tập thể dục cũng làm tăng các yếu tố nuôi dưỡng thần kinh giúp cải thiện khả năng tập trung và giải quyết khó khăn. Nghiên cứu khác từ Tạp chí Journal of Applied Physiology cũng cho thấy tập thể dục thường xuyên là yếu tố then chốt giúp ngăn chặn tình trạng giảm thiểu tế bào thần kinh khi về già. Nhưng bạn cần nhớ rằng những lợi ích này chỉ có khi bạn thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao thôi nhé.
 


Tập thể dục thường xuyên giúp thể chất và trí óc bạn luôn khỏe mạnh (Nguồn: Baithuocdangian)

Theo Cafef

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *