NỖI KHỔ CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mỗi người có một số phận và tạo hóa dường như sắp đặt cho họ như vậy. Dù muốn hay không, họ cũng không thể thay đổi. Đây là điều dường như lỗi thời. Bởi hàng loạt quyển sách gần như là triết lý sống cho mọi người và làm chấn động dư luận chẳng hạn: “Đời thay đổi khi ta thay đổi”, “Thay đổi thái độ, thay đổi cuộc đời”,… cho rằng số phận này hoàn toàn nằm trong tay ta. Ta có thể thay đổi nó theo hướng tốt hơn. Điều này không sai, nhưng đối với những người đồng tính thì sự thay đổi này là không quá nhiều. Đặc biệt là trong xã hội hiện nay, khi mà những người đồng tính còn chịu quá nhiều định kiến, dư luận không hay. Dù có cố gắng cách mấy, những người đồng tính vẫn là tâm điểm của mọi sự bàn tán và chê trách. Cuộc sống với bao nhiêu vất vả đã làm cho bản thân từng người mệt nhoài. Vậy mà đằng sau áp lực đó, họ chẳng được sự thoải mái trong đời sống tinh thần.

Bắt đầu từ thực tế

Thực tế cho thấy, có biết bao nhiêu chàng trai, cô gái phải sống dưới hai con người. Một con người mà họ cố gắng đóng vai để được mọi người chấp nhận trong sự mệt mỏi và chán chường. Một con người thật với nhu cầu được thể hiện chính bản thân mình, được mọi người chấp nhận và tôn trọng. Với con người thật đó, họ mong muốn có được một tình yêu, một cuộc sống và một gia đình như bao con người khác. Nhưng khó mà có thể toại nguyện khi mà dư luận và pháp luật còn quá nhiều rào cản. Mỗi bên có một cái lý của riêng của nó và tất cả đều có vẻ đúng. Khi ấy, những con người mang thân phận đồng tính dường như phải chấp nhận phục tùng số đông dư luận và pháp luật. Họ rất muốn bộc lộ chính bản thân mình nhưng sợ hãi trước ánh mắt của người đời. Họ lại sống với lớp áo của hai con người nhằm thỏa mãn cả hai.

Sự kỳ thị diễn ra không chỉ đối với những người trong xã hội mà cả những người thân trong gia đình. Đã có không ít các bậc làm cha mẹ ngỡ ngàng, hốt hoảng khi phát hiện con mình như vậy. Họ không tin, không muốn tin, thậm chí là dằn vặt con mình như là kẻ đầy tội lỗi. Họ tìm mọi cách để kéo con mình trở lại nhưng vô vọng. Rồi có người lại đổ hết tội lỗi đó lên đầu đứa con mình. Sự kỳ thị của gia đình là nhát dao đâm sâu nhất vào tim của những người đồng tính. Những điều xấu xa, tội lỗi mà mọi người trút lên họ đã ám thị họ và làm cho họ cảm thấy mình có lỗi. Họ cảm thấy chán ghét chính bản thân mình, không ít người có ý nghĩ thậm chí là hành động hủy hoại bản thân. Cảm giác xấu hổ vẫn thường thấy ở những người đồng tính khi họ phát hiện ra sự thật về chính bản thân mình. Suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống này phần nào đã làm giảm đi động lực sống của họ. Thế mà không ít người lại không thừa nhận họ. Thậm chí dù họ là người đóng góp như thế nào đi nữa cho cuộc đời này, thì sự kỳ thị về giới tính của họ cũng không giảm đi nhiều. Hàng loạt những nỗi đau khổ đè lên thân xác lẫn tâm hồn họ.

Đến thực chất của vấn đề

Trong cuộc sống ấy, trái tim của họ cũng rung cảm trước đối tượng của mình. Thế nhưng, được bao nhiêu người dám bày tỏ chuyện đó. Bởi vì: “Biết người ấy chấp nhận mình hay sẽ khinh bỉ mình?”, “Người ấy có xa lánh mình mãi mãi không? Lúc đó làm sao được kề cận bên người ấy nữa chứ?”… Sự đấu tranh nội tâm diễn ra gay gắt trong bản thân người trong cuộc để yêu và được thể hiện tình yêu của họ. Một lời bày tỏ tình cảm đối với đối tượng mình thương yêu của những người tạm gọi là “bình thường” đã là một chuyện khó khăn. Trong khi đó, những người đồng tính làm sao có thể dễ dàng bộc lộ điều đó? Không ít những người đã chịu sự khinh bỉ, miệt thị và xa lánh của người mình thương yêu khi làm điều đó. Ngại và sợ là tâm lý hiển nhiên của những con người ấy.

Không chỉ như thế, ngay khi họ được chấp nhận tình yêu ấy, cảm giác lo sợ tình yêu sẽ nhanh chóng tan biến, người đó sẽ bỏ mình làm cho họ rất lo lắng và tìm cách cố giữ. Tình yêu của những người đồng tính dường như vì vậy mà rất mãnh liệt. Sự sợ mất đi người yêu làm cho họ cố giữ và ghen tuông rất nhiều. Bởi, họ biết rằng khó mà có thể tìm được một người yêu mới nào nữa trong số những người chấp nhận người chung sống với mình. Trong thế giới mấy tỉ người này, vậy mà có những con người “bình thường” không đòi hỏi quá cao, ấy vậy mà họ vẫn cô đơn và khát khao tình yêu. Vậy thì đối với bản thân người đồng tính, trong số ít ỏi những người chung số phận và những người chấp nhận mình, liệu họ có nhiều cơ hội để lựa chọn bạn tình hay không khi mà điều đó lại chẳng được những người khác ủng hộ gì? Mong muốn có tình yêu và sợ mất người yêu khiến cho họ yêu cuồng nhiệt và bảo vệ nó như là báu vật. Sự phản bội của người bạn tình làm cho bản thân họ cảm thấy đau đớn và xúc phạm nặng nề.

Một khi chưa có cái nhìn đúng đắn về những người đồng tính thì cuộc sống của họ vẫn còn nhiều lực cản. Nỗi đau khổ, tự ti về bản thân mình vẫn còn diễn ra ở người đồng tính. Khi ấy, họ vẫn phải sống nép mình dưới vỏ bọc để khao khát một ngày nào đó được thoát ra và được mọi người thừa nhận. Bởi nhu cầu được khẳng định bản thân, được người khác thừa nhận là nhu cầu tối cao của mỗi con người. Ai cũng muốn chứng minh trước mọi người, được mọi người chấp nhận và tôn trọng thì không có lý do gì chúng ta lại không thừa nhận những người đồng tính hay có thái độ kỳ thị họ.

PGS.TS HUỲNH VĂN SƠN- CV NGUYỄN THỊ YẾN NHI

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *