NỖI SỢ THẤT BẠI

Trong con người ta luôn tồn tại nhiều con người, với những bản thể và tính cách khác nhau, một con người tự tin, dám đương đầu với mọi thử thách khó khăn, một con người sẵn sàng xông pha, nhưng lại có một con người yếu đuối, con người luôn muốn ở trong một góc tối, và mỗi khi đương đầu với thực tại thì nó luôn mang nỗi sợ thất bại, và có những mùa thi ta luôn để con người đó làm chủ chính mình, đôi khi thật tệ nhưng ta chẳng biết phải làm sao!

Tôi vừa đón cậu em từ Vũng Tàu lên thi đại học, có lẽ tôi không nhớ nỗi sợ thất bại của những năm về trước lại làm tôi nhớ, cậu chuyện em trai tôi khi nó tham gia kì thi quốc gia vô cùng quan trọng, năm đó nó thi cụm ở Vinh và đăng kí vào trường đại học Bách khoa, gia đình bạn bè khá tin tưởng cho kết quả trước kì thi của đó.

Nhưng

Cuộc sống không phải bao giờ cũng theo ý niệm ban đầu của ta.

Trước kì thi nó trở nên khó ngủ, ngày nào cũng học bài cho tới đêm, sự lo lắng bất an về sự thất bại từ ngày còn bé lại chạy ngược về, nó sợ không đậu đại học giống các chị, không vào được ngành học mà mình yêu thích, nếu nó trượt trong kì thi này sẽ làm cha mẹ thất vọng, bạn bè sẽ nhìn nó như thế nào nếu như một thằng nằm trong top 3 của lớp mà rớt đại học. Thêm nhiều những cái rất nhỏ nữa đã tạo nên những viên đá đè năng tâm lý một chàng trai 18 tuổi trước ngưỡng của trường đại học, tôi cũng đã từng có những nỗi sợ đó nhưng nó không quá lớn, tôi luôn tự động viên mình để chiến thắng mỗi khi nó đang hình thành trong bản thân mình. Nhưng em trai tôi đã không thể làm được!

Và nó đã thất bại, vấp ngã đầu tiên của hành trình chinh phục những nấc thang cuộc đời, nỗi sợ thất bại ngày một lớn hơn, để rồi chính sau này khi nó làm hồ sơ nguyện vọng hai mọi quyết định được bàn giao lại cho mấy chị ở Sài Gòn vì nó hoàn toàn mất hết định hướng, bài học sau mỗi lần bị tá đau, mỗi lần thất bại trong các kì thi. Như khi tôi tham gia các kì thi học sinh giỏi từ năm lớp 9 đến năm lớp 11 chưa một lần tôi chiến thắng được chính mình, phải đến lớp 12, tôi mới đủ dũng cảm vượt qua nỗi sợ đó.

Cái nỗi sợ thất bại có khi còn lớn hơn mọi thứ, nó làm ta không còn tự tin về bản thân mình, nó làm cho chân ta mỏi trước hành trình vẫn còn dài, và chính nỗi sợ thất bại đó làm ta không đạt được ước mơ của mình.

Nỗi sợ thất bại, nỗi sợ của một phần đứa con ẩn giấu trong con người ta, nếu không được chế ngự nó sẽ dần một lớn hơn, quan trọng nhất là sau mỗi thất bại chúng ta có những bài học cho bản thân và không đi lên vết xe đổ, chỉ là như vậy thôi cho những thất bại!

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *