PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: ‘Thực hiện dự án bằng vốn sống của bản thân’.

Người nổi tiếng) – Dự án mang tên ‘Ai cũng có thể’ do PGS.TS Huỳnh Văn Sơn làm chủ nhiệm đang tạo ra hiệu ứng tích cực, và ‘nóng’ lên hằng giờ trên mạng xã hội. Bài viết của PGS trên báo Nguoinoitieng.info như một tâm sự đặc biệt, tự tâm đầy ý nghĩa và quý giá gửi đến độc giả.

Quan điểm sống

“SỐNG” một từ tuy ngắn ngủi, nhưng lại phản ánh lên quá trình được sinh ra, phát triển và mất đi của môt con người. Tôi quan niệm, đã là con người thì phải sống làm sao không chỉ thỏa mãn được những nhu cầu bản năng mà còn phát huy hết khả năng, khơi dậy tiềm năng vốn có để có thể góp phần cống hiến sức mình cho xã hội.

Dự án “Ai cũng có thể” là dự án mà tôi rất tâm huyết. Nó xuất phát từ những ngày tôi là sinh viên cách đây hơi hai mươi năm về trước… Qua những lần tham gia thi hùng biện, qua những lần cùng thực hiện những chương trình trại và những ngày tháng tham gia mùa hè xanh… Đến khi trở thành giảng viên, là người nghiên cứu tâm lý, tôi càng nhận ra sao có nhiều người luôn nghĩ rằng mình không thể. Khi có học bổng du học ở Singapore và nghiên cứu ở Trung tâm của Adamkhoo, tôi càng thấu hiểu điều này. May mắn lớn hơn khi được John Robert Power Quốc tế và chính chủ đầu tư chọn để tôi nghiên cứu chuyên về các chủ đề: “Sự tự tin”, “Triết lý sống”, “Định hướng sống”… cũng như có cơ may tiếp cận “Tâm lý học phương Đông và phương Tây”, tôi càng nung nấu mình phải thực hiện dự án: “Ai cũng có thể”.

Bí quyết cho cuộc sống

Là một người làm nghề “tư vấn” và giảng dạy tâm lý học, diễn thuyết với vai trò diễn giả, ngoài kiến thức mà tôi học được từ trường lớp thì tôi cũng có những  bí quyết riêng cho mình để đảm bảo một cuộc sống luôn tươi đẹp và đầy màu sắc chan hòa ý nghĩa. Một trong những bí quyết để có cuộc sống tươi đẹp của tôi đó là: “Hãy thể hiện cho mọi người thấy bạn đang sống như thế nào và chịu trách nhiệm với những hành động sống của bạn”. Một khi bạn đã cho mọi người biết về cuộc sống của bạn thì cũng là lúc bạn đang dần thể hiện và khẳng định được sự tồn tại của mình trên cuộc đời này có thật sự ý nghĩa hay là những gì vô ích hay đôi khi còn không được xã hội chấp nhận.

Tôi muốn khám phá chính mình. Tôi muốn mình là người tràn đầy năng lượng, dám đối diện với thất bại, dám thử nghiệm và sáng tạo. Nếu tôi không như thế, liệu tôi có tác động một cách hữu hiệu đến người nghe, đến sinh viên và kể cả những cá nhân chỉ một lần gặp gỡ. Tôi thực hiện dự án này như một bí quyết cuộc sống để làm mới mình sau gần 20 năm đi dạy và cũng ngần ấn năm đi nói với tư cách diễn giả và 15 năm tư vấn.

Niềm tin vào cuộc sống

Tôi luôn tin vào sự lựa chọn của mình trong cuộc sống và quyết tâm thực hiện nó. Nhưng đôi khi sự lựa chọn đó có phần chệch hướng so với quỹ đạo cái gọi là mục đích mà tôi muốn hướng tới. Nhưng nếu vì sự lệch lạc đó làm cho tôi phải từ bỏ đi ước mơ, khát vọng của mình thì chắc là tôi không có ngày hôm nay vì tôi tin chắc rằng nếu mình có niềm tin, có ý chí, có sự nỗ lực và một sự trợ giúp kịp thời từ một ai đó cho dù là giá trị vật chất hay tinh thần thì tôi sẽ thành công.

Ngoài sự tin tưởng tuyệt đối vào bản thân mình thì tôi còn tin tưởng vào bản thân của người khác, tin ở sự nỗ lực và mong muốn vươn lên khi cần trợ giúp từ chính họ vào người khác thì họ cũng sẽ thành công. Tôi không từ bỏ những cơ hội hoàn thiện chính mình. Điều dễ nhận thấy trong dự án không phải là “lớp son” mang màu sắc quyến rũ, càng không phải là sự thành công qua mỗi clip tôi đã làm… Hay đó càng không phải là sự minh chứng tôi có khả năng, tôi tài giỏi. Mà đó là những gì tôi học được. Tôi học được ở NSND Hồng Vân thế nào diễn kịch có hồn, tôi được NSUT Mỹ Duyên nắn từng động tác, tôi được chuông vàng vọng cổ Võ Minh Lâm nương giọng một cách đầy yêu thương, và còn nhiều lắm với những bài học khi tôi hóa thân và trải nghiệm. Từ hành động bạo hành MC Én bạc Trà Mi, hay hóa thân thành người lừa đảo, hô biến thành người cha đẩy con mình đi đến chỗ tự tử… Tôi học nhiều từ việc được dạy từ các cộng sự trong dự án, khách mời, chuyên gia và cả chính mình.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn sẽ xuất hiện trong một vai trò mới

Cách thể hiện cuộc sống

Bởi niềm tin đó tôi luôn cố gắng và sẵn sàng tạo ra những giá trị hữu hình hoặc vô hình với hi vọng giúp ích được cho những người đang cần sự hỗ trợ từ tôi. Với những giá trị đó tôi cảm thấy thật nhỏ bé với những ưa ái mà mọi người dành cho tôi với những danh xưng đầy tôn kính như “thầy” như “chuyên gia” và như một “bác sĩ tâm lý” hay thậm chí là “ông tiên gỡ rối tơ lòng”. Để đáp lại những ưu ái đó tôi xin nguyện cống hiến hết sức mình tạo thêm những giá trị có ích hơn nữa, không phụ lòng tin tưởng từ mọi người.

Dự án “Ai cũng có thể” là món quà cho đời mà tôi cảm thấy mình có trách nhiệm mang đến. Tôi muốn mình khai phá chính mình? Để trở thành ca sĩ, diễn viên múa, đạo diễn, tác giả kịch bản? Hay là người viết lời cải lương, ca cổ chuyên nghiệp? Hoặc phải chăng tôi để mình được nhận diện nhiều hơn, và để được nổi tiếng? Tôi muốn gửi đến thông điệp: “Ai cũng có thể trở thành một thông điệp có thật, được bảo chứng và cốt cách thể hiện cuộc sống lạc quan, tự tin của người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ người Việt hôm nay, mai sau…”

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn

Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *