QUYỀN LỰA CHỌN KẾT QUẢ

       Có vẻ không thịnh hành với những gì của người trẻ nhưng đó là một sở thích không thể thay đổi của tôi, dù sống trong một môi trường mà xung quanh bạn bè luôn nói về công nghệ và những thứ xa xỉ thì riêng tôi tài sản lớn nhất vẫn là chiếc Radio. Và cũng từ những bản tin, chương trình của  Đài Tiếng Nói Việt Nam tôi thêm được bao nhiêu bài học vào đời sống của mình đề mang đi.

       Sáng mai, vừa bật Đài lên, tôi nghe tâm sự của một người chị. Cũng là một người chị nên phần nào tôi đồng cảm và chia sẻ, chị trải lòng về việc mình đang được học hành tới nơi tới chốn trong lúc đứa em trai phải bước vào đời quá sớm, chỉ vì không được quan tâm theo sát nên vừa bước vào tuổi dậy thì em đã bị bạn bè lôi kéo và phải bỏ học giữa chừng. Nhưng điều làm tôi suy nghĩ nhiều hơn  là việc chị bảo. Nếu trước đây chị quan tâm đến em nhiều hơn, thương xuyên về thăm nhà  thì em sẽ không như vậy. Và đã có một kết quả khác. Giờ này có thể em đang vô tư tới trường như bao bạn bè khác và những ước mơ sẽ được viết tiếp.

Đừng chần chừ và chờ đợi, vì bạn biết đấy sự may mắn thì có xác suất may rủi còn anh chàng may mắn lại luôn chỉ chọn những người đã cố gắng hết mình mà thôi!

      Dường như chúng ta đang có xu hướng tiếc  nuối về những gì đã diễn ra, rõ ràng một điều là chúng ta từng được trao cho một quyền năng lựa chọn kết quả của hành động. Nhưng chúng ta quên. Một ngày kia khi mọi thứ đã an bài cảm giác nối tiếc lại xuất hiện. Càng bước vào những bậc học cao thì khả năng tự chủ bản thân của mỗi người càng được khẳng định. Đó cũng là những thời điểm ta vươn vai mình và bước đi giữa đám đông để biết mình là ai. Tuy nhiên có khi ta lại một lần nữa quên mất. Trong quá trình học, có những môn học rơi vào chiều thứ bảy, nhiều người bạn của tôi suy nghĩ có thể tự nghiên cứu tài liệu ở nhà thay vì lên lớp vào ngày nghỉ. Nhưng khi danh sách cấm thi bị gián lên làm nhiều bạn trong lớp phải thốt lên giá như!

     Gieo nhân để nhận về quả! Đó là một quy luật của cuộc sống. Cũng như ngày hôm nay chúng ta nỗ lực không ngừng, cố gắng hết mình, có những kết quả phải mất một chặng đường dài để thu về được. Ngày hôm nay,  khi ta có quyền lựa chọn kết quả cho mình tại sao lại không hành động! Đừng chần chừ và chờ đợi, vì bạn biết đấy  sự may mắn thì có xác suất may rủi còn anh chàng may mắn lại luôn chỉ chọn những người đã cố gắng hết mình mà thôi!

      Quyền lựa chọn kết quả. Chúng ta không mong vì sự thiếu trách nhiệm của mình làm ản hưởng đến người khác, không mong mình bị bỏ rơi phía sau. Và chúng ta lại rất mong mình sẽ nhận về kết quả xứng đáng. Vậy nên ngay từ khi có thể hãy tích cực hành động để trong bất kì trường hợp, hoàn cảnh nào chúng ta không phải tặc lưỡi vì hoàn cảnh đưa đây. Có quyền lựa chọn kết quả. Tại sao không ấn nút lựa chọn ngay từ lúc này!

Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *