SÁCH HAY: NGHE ĐỂ CON NÓI, NÓI ĐỂ CON NGHE

SÁCH HAY: NGHE ĐỂ CON NÓI, NÓI ĐỂ CON NGHE

Giai đoạn tuổi mới lớn là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong cuộc đời của một con người, nhiều nhà tâm lý học đã gọi giai đoạn này là giai đoạn khủng hoảng, với những thay đổi về mặt tâm sinh lý trong một đứa trẻ buộc các bậc phụ huynh cần nắm bắt được những nét tâm lý để đồng hành và cùng trẻ lớn lên.

Cuốn sách nghe để con nói, nói để con nghe là một cuốn sách góp phần rất lớn để các bậc phụ huynh có con đang trong tuổi mới lớn có thể giáo dục, hướng dẫn con hiệu quả.

nghe để con nói, nói để con nghe

nghe để con nói, nói để con nghe

Nghe để con nói, nói để con nghe được viết bởi tác giả Michael Riera dịch bởi nhóm tác giả từ Thaihabook, tác giả là người chuyên nghiên cứu và viết về những đề tài dành cho các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái, nhận ra những thay đổi từ con để có thể hiểu trẻ đang có suy nghĩ như thế nào, giải thích được những hành động có phần bột phát từ trẻ.

Sách bao gồm chín chương, chương đâu tiên cuốn sách nói về thời điểm thích hợp để giữa cha mẹ và các con tuổi mới lớn có một cuộc nói chuyện hiệu quả, để nơi đó thực sự là lắng nghe chia sẻ chứ không phải là gây lỗn khiến cả gia đình đều bị tổn thương, bước vào thời điểm tuổi mới lớn, các hệ thống thần kinh, xương cơ đều phát triển,  bên trong trẻ có những thay đổi, trẻ rất cần người lắng nghe, tâm sự để có  biết chính mình là ai. Một vài đứa trẻ sẽ thức rất muộn và sáng hôm sau tỉnh dậy trong trạng thái mệt mỏi, đêm khuya là thời gian yên tĩnh, nhiều trẻ bị kéo vào mạng xã hội và luôn chia sẻ tâm trạng ở trên thay vì trò chuyện cùng bố mẹ, một trong những cách tác giả chia sẻ đến phụ huynh là: Những cuộc trò chuyện lúc nửa đêm, đã có rất nhiều ông bố bà mẹ áp dụng cách này khi tỉnh dậy và lắng nghe con nói, sau mỗi lần lắng nghe trẻ sẽ cảm thấy gần gũi hơn, bố mẹ hiểu con nhiều hơn là trách mắng và than phiền.

Một số đứa trẻ ở giai đoạn tuổi mới nhận ra sự thay đổi và tự yêu mình, Michael Riera chỉ ra 101 biểu hiện để phụ huynh dễ dàng nhận biết, điều quan trọng là định hướng, làm gương để con nhận ra điều gì thực sự đúng đắn và nên theo đuổi.

Người lớn, khi trải qua những sóng gió cuộc đời có xu hướng giáo huấn những đứa trẻ, đôi khi những lời giáo huấn vô tình phản tác dụng, khiến những đứa trẻ rơi vào trạng thái mệt mỏi và chán nản, không ít đứa trẻ cảm thấy ngán ngẩm trước lời giáo huấn cha mẹ đưa ra, bằng cách nào để tránh được tình trạng nêu trên, tác giả chỉ ra những cách đơn giản vô cùng giúp bạn khắc phục tình trạng nêu trên.

Khá nhiều chia sẻ được đưa ra trong cuốn sách, tác giả cũng chia sẻ: từ kinh nghiệm thực tế, cơ hội làm việc cùng các bậc cha mẹ, những đứa trẻ trong độ tuổi mới lớn để phác họa lại nội dung cho toàn bộ cách đồng hành cùng con.

Sẽ rất bối rối khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi mới lớn, con luôn mong cầu cha mẹ trở thành một người bạn lớn để dắt tay con đi qua những tháng ngày chông chênh nhất của cuộc đời, để con biết được đường nào mình cần đi, gia đình là tổ ấm yêu thương luôn cần hướng về.

Thêm một cuốn sách dành cho các bậc phụ huynh, thầy cô và tất cả chúng ta nếu muốn hiểu hơn về những đứa trẻ đang lớn lên từng ngày, tất cả đều đáng trân trọng, vì chúng ta cũng từ là một đứa trẻ để trưởng thành bước đi như hôm nay.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *