Sai lầm cho trẻ học trước lớp 1!

VOH) – Tâm lý sợ thua thiệt đẩy nhiều phụ huynh “ép” con ở tuổi mẫu giáo phải lao vào học trước chương trình lớp 1 với cường độ như ôn thi đại học.

Chị Bích, quận Tân Bình có con chuẩn bị vào lớp 1 giải thích: “Học trước vào lớp 1 sẽ biết nhiều hơn mấy trẻ khác. Bây giờ ai cũng vậy, kể cả mẫu giáo người ta cũng còn cho học trước”. Theo anh Quang, phụ huynh ở quận 12, học trước là để quen với nếp sinh hoạt của lớp 1. Trong lớp bạn bè đều giơ tay phát biểu, con mình không biết gì sẽ không dám giơ tay. Lâu dài dẫn đến thua sút, tự ti với bạn bè. 

Hằng năm, Bộ và Sở Giáo dục – Đào tạo đều yêu cầu không được dạy, học trước chương trình lớp 1 nhưng bộ phận giáo viên vẫn âm thầm tổ chức lớp và dường như điều này nhận được sự tán đồng từ phụ huynh. “Vấn đề là tâm lý khi đa phần phụ huynh muốn con phải hơn bạn bè và thậm chí nổi trội nhất. Từ đó, chính phụ huynh gán ghép những điều đó cho giáo viên và cho trường tiểu học. Ngoài ra, cũng phải kể đến nhiều phụ huynh cứ đua nhau cho con đi học trước mà không biết mình đang mắc bẫy ám thị hay mắc bẫy định hướng nhầm nào đó! ” Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn – Trường ĐHSP TPHCM phân tích.

Ép trẻ đi học sớm trước khi vào lớp 1 là quan điềm không tốt. (ảnh minh họa: dantri)

Hệ quả là những cô bé, cậu bé được học trước thì hồ hởi với bài cũ, hăng say phát biểu vì cho rằng mình giỏi hơn những bạn khác. Lâu dần sinh ra chủ quan, ỷ lại. Đến học kỳ 2 hay lên lớp 2, khi kiến thức không còn biết trước thì kết quả học tập tụt dốc. Cô Thu – giáo viên dạy lớp 1 ngụ quận Tân Bình cho biết: “Đúng là có một số phụ huynh bắt ép con, thậm chí có 4 tuổi thôi mà lại yêu cầu dạy kèm bé thì quá đáng !”. Cô Phương Anh – giáo viên mầm non quận 10 phân tích: “Học trước chương trình lớp 1 rất nguy hiểm. Thứ nhất cơ tay của bé chưa phát triển để cầm viết chuẩn nên sẽ bị lệch lạc. Thứ hai, khi đã học trước bé vào lớp 1 sẽ rất chán, không thèm học nữa vì nghĩ những cái đó đã biết rồi”. 

Ép trẻ đi học sớm trước khi vào lớp 1 là quan điềm không tốt. Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT chia sẻ: “Là người từng dạy tiểu học, tôi thấy nếu cháu nào bị sai từ lớp 1 là rất khó sửa. Các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý ! Vì sốt sắng cho con học trước mà hướng dẫn sai thì hậu quả rất nặng nề. Kể cả khi cô giáo dạy trước theo đúng chuẩn thì việc đó cũng là “chín ép”, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đưa ra quy định lứa tuổi nào thì học mầm non, lứa tuổi nào thì học tiểu học”. 

Thủy Tiên

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *