SỐNG CÓ ÍCH

Một buổi sáng, khi tôi từ cầu thang xuống nhà, em hỏi tôi:

Chị ơi! Mình có thể từ một người vô dụng trở thành một người sống có ích không chị?

Tôi mỉm cười: quyền lựa chọn là ở em, một cuộc sống thú vị hay nhàm chán, có ích hay làng nhàng cũng được quyết định ở chính mỗi người, riêng chị luôn tin, nếu em cố gắng và có hành động để thay đổi thì không gì là không thể.

Một cơ duyên đặc biệt để tôi biết đến em, em vừa bước vào trường đại học, chúng tôi tìm thấy nhau ở điểm chung là mình từng là những đứa trẻ  nhút nhát, hết sức tự tị về chính mình, chẳng còn cách nào khác ngoài hành động để tìm thấy giá trị mình thực sự muốn thay đổi.

Sống có ích, cách đầu tiên phải từ chính mình, như cách mỗi sáng bạn thức giấc, thay vì nghĩ rằng:

Mình thức dậy sớm đâu để làm gì đâu, chi bằng ngủ thêm đến trưa dậy ăn luôn cho đỡ tốn tiền ăn sáng. Chính cái suy nghĩ thiển cận và có phần tiêu cực làm cho thời gian bạn trôi qua hoang phí và vô vị mà bạn không hề hay biết.

Mỗi sáng, việc đầu tiên cần làm là sắp xếp tất cả thời gian trong ngày, lên lịch tất cả những việc cần làm để có một sự chuẩn bị tốt nhất, để không vội vàng, bỏ sót cái này, cái kia.

Luôn đảm bảo việc làm hết mình và hết sức, đừng làm vì cho qua, hãy làm như thể đó là cơ hội cuối cùng mình được làm, dậy sớm, thời gian trong ngày sẽ được nhiều hơn, nếu đang là sinh viên, nếu buổi sáng rãnh quá bạn có thể ra ngoài làm thêm việc này việc khác, vừa kiếm được một khoản tiền nho nhỏ, vừa cho bản thân mình siêng năng, thức dậy và làm việc cùng mọi người là một trong những cách giúp tinh thần bạn cảm thấy sảng khoái và hưng phấn cho một ngày đang tới.

Một điều vô cùng quan trọng là cần xây dựng được mục tiêu mình hướng tới, chẳng có con đường nào bằng phẳng, để trưởng thành và hiểu biết thế giới bên ngoài không còn cách nào khác là bạn phải bước ra để tự mình trải nghiệm.

Sau một ngày là thời gian quý báu để bạn điểm lại một ngày đã đi qua, điều gì đã làm được, điều gì cần cố gắng nhiều hơn nữa.

Sống tốt hay sống tệ, sống buồn hay sống vui, sống một cuộc sống ý nghĩa hay chỉ cho qua ngày chính là cách chọn hành động và thái độ ở mỗi người, mình còn trẻ, có sức khỏe, sao không bước ra bên ngoài để nhận ra có cả một thế giới bao la để sống, để biết bản thân mình sẽ còn tốt hơn, tốt hơn thì hiện tại.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *