TÂM TRẠNG THƯỜNG NHẬT VÀ HẠNH PHÚC

Bạn có đang đuổi theo hạnh phúc?

Bạn có đang đuổi theo hạnh phúc?

Mỗi ngày có 24 giờ, thời gian thì không thiên vị dành cho bất cứ người phụ nữ nào được nhiều hơn khoảng ấy. Nhưng dường như, đối với người phụ nữ hiện đại ngày nay khoảng thời gian ấy có vẻ ngắn lại bởi những bộn bề và nhiều lo toan. Một ngày trôi qua rất nhanh và cũng có thể trôi qua rất chậm. Nó phụ thuộc vào cách thức mà mỗi người sử dụng, phụ thuộc vào cảm hứng làm việc mỗi ngày, phụ thuộc vào trạng thái, vào tâm trạng của người phụ nữ khi đối diện với ngày mới. Mở đầu cho một ngày mới sẽ rất quan trọng, không thể phủ định rằng tâm trạng buổi sáng ảnh hưởng đến cả chất lượng và thái độ hoạt động của cả một ngày.

Vì sao tâm trạng mở đầu của một ngày mới rất quan trọng? Yếu tố niềm tin không quan trọng bằng sự sảng khoái. Khi có sự thoải mái tinh thần, con người sẽ làm việc vui vẻ, hiệu quả hơn rất nhiều. Minh chứng khoa học cho thấy con người có thể thoải mái thì não bộ sẽ tạo ra chất kích thích, gọi là các hócmôn hưng phấn, có tác dụng thúc đẩy con người hoạt bát, tích cực hơn trong các hoạt động hàng ngày.

Bắt đầu một này mới sảng khoái không thật sự khó, nếu mỗi người phụ nữ dành ít thời gian khởi động tinh thần bằng những công việc hết sức đơn giản. Cụ thể như thức dậy đúng giờ và khởi động bằng một bài tập thể dục, nghe một khúc nhạc vui tươi, ăn một bữa sáng đầy năng lượng. Một công việc nhẹ nhàng của buổi sáng như chăm sóc cây xanh, dọn dẹp gọn gàng để tạo cảm giác ngăn nắp và có kiểm soát, tạo mùi hương tinh dầu nhe nhẹ lan toả trong không gian sẽ có tác dụng làm thanh thoát không khí và tươi mới tâm hồn, đặc biệt là tinh dầu của nước xả. Những điều đơn giản này được kết hợp với một nụ cười đầy hứng khởi, người xưa đã nói rằng “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” vì vậy đừng quên mỉm cười để cảm nhận cuộc sống mỗi sáng sớm thức dậy. Mỉm cười là cách đơn giản nhất để thay đổi tâm trạng của mình và những người xung quanh.

Sự thư giãn đầu óc là yêu cầu rất quan trọng. Thay vì lúc nào cũng cảm nhận những áp lực của các công việc không tên mất quá nhiều thời gian thì con người có thể tự cân bằng tinh thần bằng những suy nghĩ tích cực. Suy nghĩ tích cực bắt nguồn từ việc hãy gạt bỏ những gì không tốt đẹp của ngày hôm qua và bắt đầu ngày hôm nay như thể là một ngày quan trọng nhất. Bất kể ngày hôm qua như thế nào thì mỗi người phụ nữ cần phải tiếp tục tiến lên và cố gắng để có được một chuỗi ngày đẹp đẽ khác. Suy nghĩ tích cực là người phụ nữ biết gạt bỏ lại những gì của ngày hôm qua và sống ở hiện tại, tìm kiếm những thử thách mới, những lĩnh vực mới, những điều đơn giản nhưng có ý nghĩa để làm cuộc sống có ý nghĩa và thêm niềm vui mỗi ngày. Người phụ nữ sẽ luôn cảm thấy phấn khởi nếu họ luôn cảm thấy mình trẻ trung mỗi ngày, trẻ trung không chỉ bộc lộ qua vẻ bề ngoài, qua sự chăm chút bề ngoài luôn tươm tất và đẹp đẽ, cảm thấy thoải mái và có mùi hương thật dễ chịu. Sự trẻ trung còn bắt nguồn từ tinh thần và tình cảm, để nuôi dưỡng sự trẻ trung trong tâm hồn đôi lúc người phụ nữ hãy mạnh dạn thử những hương vị mới, đi tới những địa điểm mới, thử những phong cách mới, không cằn nhằn mỗi khi đón chào ngày mới dẫu rằng có thể đó là một ngày tất bật đi chăng nữa. Luôn trẻ trung là một trạng thái tinh thần, nó là nguồn năng lượng tiềm năng thúc đẩy mọi người phụ nữ luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách và làm tươi mới cuộc sống của chính mình và người thân xung quanh.

Tình huống của một phụ nữ vén khéo, đó là chị Như – giám đốc một công ty truyền thông, dù mỗi ngày công việc luôn bộn bề và ngày hôm sau không ít việc hơn ngày hôm trước nhưng chị luôn biết tạo cho mình niềm vui buổi sáng, biết tư duy tích cực. Đồng thời, chị luôn tạo cảm hứng để cả nhà có thể đón một ngày đầy ấp niềm vui. Dù bận bịu thế nào chị cùng sắp xếp cho cả nhà được tụ họp vào mỗi tối để chia sẻ những tâm tư trong ngày và gói gém tất cả mọi chuyện của ngày cũ bằng sự chia sẻ và lắng nghe lẫn nhau. Mỗi buổi sáng, gia đình chị luôn có một quy định là gặp nhau phải cười thật tươi với nhau, chị luôn tranh thủ nấu sẵn đồ ăn sáng cho gia đình, luôn giữ nhà cửa ngăn nắp, tươm tất và thơm mát, bước ra khỏi nhà chị luôn gửi lời chúc một ngày tươi đẹp đến chồng và các con. Chị chia sẻ: “Tâm trạng của mình sẽ ảnh hưởng tới mọi người trong gia đình rất nhiều dù có hiện đại đến đâu thì mình cũng là phụ nữ – đóng vai trò xây dựng tổ ấm, niềm vui và sự hân hoan của gia đình có vai trò tích cực để ông xã và các con có thể vui vẻ làm việc và học tập, và mình chứ không thể là ai khác tạo nên và làm lây lan sự hân hoan ấy mỗi ngày”. Dù đôi lúc, trách nhiệm gia đình và những căng thẳng của công việc khiến chị không ít mệt mỏi, nhưng đối với chị mỗi ngày là một niềm vui, chào đón ngày mới bằng tất cả những hương vị tươi mới mà chị có thể tạo ra bằng hành động và suy nghĩ – đó là cách chị luôn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với những gì mình đang có được.

Tâm trạng của một con người dưới góc độ tâm lý là một trạng thái tâm lý có cường độ trung bình hoặc yếu, thường tồn tại lâu và có tính ổn định cao hơn so với quá trình tâm lý. Nhưng chính các yếu tố thuộc về quá trình tâm lý như cảm xúc vui, buồn, sung sướng, quá trình nhận thức như việc nghe, nhìn, ngửi… đều góp phần tạo nên tâm trạng con người. Nếu bắt đầu ngày mới bằng những cảm xúc vui, sung sướng, những hương thơm dịu nhẹ và nghe những bản nhạc vui tươi thì sẽ có tác dụng tạo nên một tâm trạng tích cực ở con người. Điều đặc biệt hơn, nếu như tâm trạng này được lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ hình thành một thuộc tích tâm lý, đó là tinh thần lạc quan, sự tin yêu vào cuộc sống. Lẽ đương nhiên, đời sống tinh thần của con người được tạo ra bởi nhiều yếu tố khác nhau và cũng bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Nằm trong một khía cạnh của đời sống tinh thần của con người, tâm trạng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của con người, thất bại hay thành công, hạnh phúc hay không hạnh phúc, một tâm trạng tích cực luôn tạo tiền đề cho con người có được những lựa chọn và quyết định sáng suốt trong cuộc sống. Đối với người phụ nữ thì điều này thật sự có ý nghĩa quan trọng, bởi do đặc điểm tâm lý giới tính người phụ nữ luôn hành động bằng con tim, bằng cảm xúc nhiều hơn, tâm trạng sẽ chi phối rất nhiều hành động của họ trong cuộc sống.

Hạnh phúc từ những điều giản dị khi người phụ nữ biết tạo dựng niềm vui, sự tươi mới cho gia đình bằng những hành động bình dị thường nhật. Có những hành động tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại tạo ra những hiệu ứng kỳ diệu cho cuộc sống. Hạnh phúc là gì? Không cần mang nhiều triết lý và tìm kiếm nơi xa, hạnh phúc là một điều đơn giản, hiện hữu xung quanh ta miễn là mỗi người biết nắm bắt, cảm nhận và trân trọng những giây phút mình có. Gia đình sẽ thực sự đầm ấm, cá nhân sẽ cảm nhận được việc làm của mình mang đến hạnh phúc và sự viên mãn…

Tâm trạng có thể được tạo nên bởi những hành động đơn giản, tạo cho mình hứng thú và niềm vui từ công việc hàng ngày là điều hoàn toàn có thể. Cứ thế, bằng những hành động đơn giản, người phụ nữ và những người thân của mình sẽ có những cảm nhận nhẹ nhàng nhất về hạnh phúc và ngày qua ngày, cảm nhận đó sẽ trở thành điều rất tự nhiên trong cuộc sống, trong hạnh phúc êm đềm của gia đình.

PGS. TS HUỲNH VĂN SƠN

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *