Thẳng thắn trong quan hệ bạn bè, vẫn cần sự tinh tế

Trong tình bạn, nói thẳng để giúp bạn mình sửa sai, bổ sung khiếm khuyết đó là một điều tốt, nhưng mà phải nói ra sao, trong hoàn cảnh như thế nào để người bạn cảm nhận được và vui vẻ tiếp thu những ý kiến mà không làm mất lòng hay hiểu lầm, đó lại một vấn đề lớn nhưng cũng không khó để thực hiện.

Thẳng thắn là yếu tố quan trọng để duy trì và củng cố mối quan hệ bạn bè. Nhưng cũng không ít trường hợp thẳng thắn lại đem lại sự khó chịu, bực tức và làm tan vỡ sự gắn kết giữa những người bạn với nhau. Không thẳng thắn là không chân thật, nhưng thẳng thắn lại có thể đem lại sự tổn thương cho người khác. Vậy, trong quan hệ bạn bè, thẳng thắn như thế nào khi ứng xử?

Trong quan hệ bạn bè, thẳng thắn thường đi đôi với sự hiểu lầm và mất lòng. Vì sao lại như vậy? Khi thẳng thắn không chân thành, tức thẳng thắn không nhằm mục đích giúp người bạn của mình tiến bộ mà chỉ nhằm thoả mãn khi nhìn thấy được sự yếu kém của bạn mình chỉ vì sự ganh tỵ vô hình nào đó.

Hương và Như chơi với nhau được một thời gian khi cả hai là đồng nghiệp chung một công ty. Như thì tính tình bộc trực, nhanh nhẹn, chịu khó nên Như thường được các đồng khác ưu ái hơn. Trong một lần công ty tổ chức tiệc, Như mặc bộ cánh mới được mọi người khen ngợi thì Hương lại nhận xét: “Người Như lùn, chân lại ngắn mặc đầm dài nhìn đâu đẹp”.

Lời nhận xét của Hương không phải không đúng nhưng sự thẳng thắn ấy lại không đúng thời điểm, không đúng hoàn cảnh nên vô tình gây sư tổn thương ở Như. Sau bữa hôm đó, đôi bạn hay quấn quýt bên nhau bỗng trở nên xa lạ mà mọi người trong công ty đều hiểu lý do vì sao.

Người tìm bạn tâm giao mong gặp người thẳng thắn vì kết bạn với người thẳng thắn không phải lo bị lợi dụng, họ hay nói thẳng nên chẳng để bụng hay giận hờn lâu. Ở bên những người bạn thẳng thắn sẽ luôn cảm thấy tin tưởng và chia sẻ.

Tuy nhiên, thẳng thắn là điều tốt nhưng khi dùng nó không hợp hoàn cảnh, không hợp thời điểm, không hợp thái độ và lời nói, thì lại ra thô lỗ. Thẳng thắn như trường hợp của Hương lúc này gần như là một sự thiếu cảm thông với khiếm khuyết của người khác dù trên thực tế, Hương rất quý bạn mình và không hề có ý làm tổn thương bạn.

thangthan

Tương tự như trường hợp của Hương, Ngân cũng rất hối hận khi sự thẳng thắn quá đà của mình đánh mất đi tình bạn được gây dựng từ thời phổ thông. Đó là lần cô bạn thân của Ngân đi thi người dẫn chương trình, kỳ vọng rất nhiều vào sự nỗ lực của bạn nhưng sự biểu hiện của bạn Ngân lại không tốt.

Thay vì phải động viên, an ủi bạn, Ngân lại nôn nóng góp ý, nhận xét những điều chưa tốt khiến những lời thẳn thắn ấy trong hoàn cảnh ấy như một “gáo nước lạnh” cuốn trôi tất cả sự tin tưởng, yêu mến mà người bạn đã dành cho Ngân. Dù sau đó, Ngân có xin lỗi bạn nhưng những lời nói ra thì khó lòng nào xoá sạch hết trong tâm hồn bạn của Ngân…

Trong tình bạn, nói thẳng để giúp bạn mình sửa sai, bổ sung khiếm khuyết đó là một điều tốt, nhưng mà phải nói ra sao, trong hoàn cảnh như thế nào để người bạn cảm nhận được và vui vẻ tiếp thu những ý kiến mà không làm mất lòng hay hiểu lầm, đó lại một vấn đề lớn nhưng cũng không khó để thực hiện.

Tình bạn được xây dựng trên sự trung thành, thật thà, chân thành, đáng tin cậy, thân thiện, hoà nhã, cởi mở, chan hoà và gần gũi, nhiệt tình và tử tế. Đôi lúc cần thẳng thắn và sẵn sàng mạo hiểm tình bạn vì sự thẳng thắn ấy. Bởi sự thẳng thắn là sự tỏ lòng nhiệt thành, sự tận tâm và nỗ lực trong tình bạn.

Nam và Quân chơi thân với nhau đã 10 năm, thật khó có thể tin hai chàng trai khác nhau rất nhiều về mặt tính cách nhưng vẫn giữ được sự thân thiết trong chừng ấy năm. Nam là một chàng trai nhạy cảm, Quân thì mạnh mẽ và rất thẳng tính. Thời gian đầu khi chơi với nhau, Nam cảm thấy mệt mỏi vì cái tính đụng đâu cứ nói ra hết của Quân.

Nhưng cứ phải xếp lớp học chung, tiếp xúc nhiều bỗng Nam nhận ra sự thẳng thắn ấy không phải bất kỳ người bạn nào cũng có, Quân mạnh dạn góp ý để Nam mạnh mẽ hơn, Nam cũng học hỏi bạn, thẳng thắn chỉ ra cái sai trong cách cư xử và cái thẳng không “nghệ thuật” khiến Quân gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội. Chính sự thẳng thắn ấy giúp họ phát triển bản thân mình, hoàn thiện hơn, trưởng thành hơn và tình bạn theo ấy cũng bền chặt hơn.

Thẳng thắn là một đức tính tốt hay xấu, có thể gắn kến tình bạn hay phá vỡ tình bạn hoàn toàn phụ thuộc vào cách thức mà con người bộc lộ sự thẳng thắn. Câu nói của ông cha muôn đời có giá trị, dù trong bất cứ mối quan hệ nào thì “Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Thực tế, con người luôn được muốn động viên, được khích lệ và khen ngợi, những lời nói ngọt ngào luôn dễ chạm đến con tim người khác hơn những lời nói cộc cằn và thô lỗ.

Thẳng thắn không đồng nghĩa với thô lỗ, nghĩ gì thì nói ấy. Thẳng thắn cũng không đồng nghĩa với việc chỉ nói thẳng thừng chứ không hoa mĩ, chau chuốt ngôn từ. Thẳng thắn cũng không đồng nghĩa chỉ đề cập đến những khía cạnh tiêu cực, cái xấu mà không thẳng thắn khen ngợi trong những cái đẹp, cái tốt, cái tích cực của bạn bè. Thẳng thắn cũng không đồng nghĩa việc nói bất cứ điều gì mình thấy, mình nghĩ và mình cảm nhận mà phải nói lên từ chính con tim chân thành…

Thẳng thắn trong quan hệ bạn bè nên hay không? Đó không phải là vấn đề cần suy ngẫm nhiều mà thẳng thắn như thế nào là vấn đề mỗi con người cần quan tâm tạo dựng để có thể thắt chặt, gắn kết, gìn giữ và nuôi dưỡng những mối quan hệ bạn bè tốt đẹp trong cuộc sống…

Thẳng thắn thực sự cần thiết trong giao tiếp nhưng nền tảng căn bản của nó vẫn là sự tinh tế và khéo léo vì ứng xử vẫn là sự xử sự, ứng đối một cách thích nghi và hiệu quả. Thẳng thắn khi ứng xử – vẫn đầy thách thức như một kỹ năng chứ không hẳn chỉ là tính cách…

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *