TS Huỳnh Văn Sơn: Để Tết của trẻ không có Ipad

“Nếu muốn con trẻ được trải nghiệm Tết một cách trọn vẹn, hãy cho bé tự tay tham gia làm bánh chưng hay mứt Tết thay vì cho bé chơi Ipad hay xem tivi!” là lời nhắn nhủ của Tiến sĩ Tâm lý Huỳnh Văn Sơn với các bậc cha mẹ trong mùa Tết năm nay.

Đối với nhiều người, Tết có lẽ là thời điểm bận rộn nhất trong năm, ngoài công việc ở công ty còn phải dọn dẹp trang trí nhà cửa, cúng kiếng và quà cáp hai bên nội ngoại….Vài ngày nghỉ trước Tết cũng được tận dụng để chuẩn bị cho những kế hoạch dự định trong năm mới. Sự bận rộn khiến người lớn đôi khi không còn thời gian cho chính mình và con cái nữa. Để lấp đầy khoảng thời gian nghỉ học dài ngày của con, nhiều phụ huynh đã chọn cách cho con chơi Ipad hay xem tivi để rảnh tay làm việc nhà. Từ đó dẫn đến một thực tế là đối với nhiều trẻ con “Tết có nghĩa là được chơi Ipad suốt cả ngày!”

Thêm vào đó, cuộc sống hiện đại với nhiều dịch vụ tiện ích khiến người lớn không còn mặn mà với những phong tục tập quán ngày Tết như nấu bánh bánh tét, làm giò chả, củ kiệu…. Vì tất cả đã có sẵn…ngoài chợ. Có thể nói, nhiều người lớn cũng đang xa dần với những giá trị Tết truyền thống, huống chi là con cái họ. Một thực trạng nữa là nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bối rối trong việc trao lại cho con những giá trị truyền thống Tết.

Bé tự tay trải nghiệm tết

Bé tự tay trải nghiệm tết

Có nhiều cách để bạn trao lại cho con những phong tục tập quán ngày Tết: thông qua các câu chuyện cổ tích hay chính những câu chuyện Tết thơ ấu của bố mẹ ngày xưa. Phụ huynh cũng có thể tranh thủ giải thích cho con khi đang chuẩn bị các hoạt động đón Tết. Tuy nhiên, việc bố mẹ trao cho bé cơ hội được tự tay chuẩn bị Tết cho cả gia đình là cách tốt nhất để con trẻ có hiểu biết sâu sắc về những giá trị truyền thống Tết Việt Nam. Đồng thời, bằng việc khuyến khích trẻ phụ giúp việc nhà, cha mẹ đã dạy cho bé bài học về sự quan tâm và trách nhiệm với bản thân và gia đình, hình thành tính tự lập ngay từ khi còn là một đứa trẻ. Hãy kéo bé ra khỏi thế giới của Ipad và cho bé được tự tay làm nên ngày Tết cho cả gia đình.

Hãy bắt đầu bằng việc lên một danh sách những công việc cần phải làm vào dịp Tết và cho bé được quyền chọn phần việc phù hợp nhất với mình. Đó có thể là tự tay gói một cái bánh chưng, lột vỏ củ kiệu, cắt trái cây để làm mứt hay cắt dán hoa mai, câu đối đỏ để trang trí nhà cửa.Với các gia đình có trang bị cho bé phòng riêng, thì đây là dịp tốt để bé tự tay dọn dẹp và trang trí phòng của mình theo ý thích riêng. Tuỳ theo độ tuổi mà bố mẹ có thể hướng dẫn bé làm những công việc phù hợp với sức vóc và tư duy của bé. Vừa hướng dẫn, bố mẹ vừa có thể giải thích cho bé về ý nghĩa của những phong tục tập quán hay kể cho bé nghe những trải nghiệm Tết tuổi thơ của mình. Được trải nghiệm những hoạt động này bằng chính đôi tay của bé, chắc chắn con bạn sẽ có một trải nghiệm sâu sắc và trọn vẹn nhất về Tết truyền thống Việt Nam.

Theo Saga/ Trí Thức Trẻ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *