Vũ khúc của mái tóc

1422013-kim-nguuKhông biết tự bao giờ khi yêu nhau, người ta thường hay phải đối mặt với những cơn giận hờn vô cớ. Mỗi lần giận hờn hay ghen tuông, mỗi người có một cách hành xử khác nhau nhưng chắc chắn rằng thay đổi chính mình là điều mà nhiều người thực hiện. Ngủ một giấc thật dài, Trò chuyện qua điện thoại hàng tiếng để xả stress, những buổi ăn uống cùng bè bạn cho đỡ ghét… Tất cả đều có thể xảy ra nhưng một trong những yếu tố thường hay được lựa chọn là đổi thay hình ảnh bên ngoài của mình. Một trong những yếu tố dễ dàng đổi thay lại chính là mái tóc. Mỗi biến cố trong cuộc sống hay mỗi cột mốc nhất định hoặc những thời điểm có sự tác động lớn đối với người phụ nữ thường thôi thúc họ đi đổi thay mái tóc. Có lẽ vì thế vũ khúc của mái tóc bắt đầu từ đấy!

Khá nhiều bạn trẻ khác thường thay đổi chính mình khi gặp bất kỳ những tác động nào đó không ưng ý hoặc những nỗi buồn “khó ở” trong người. Chắc chắn rằng sự đổi thay này có thể xuất phát từ những lý do khác nhau nhưng điều rất căn cơ là những xúc cảm tiêu cực được giải tỏa phần nào qua hành động đổi thay mái tóc. Quyết định thay đổi mái tóc được thực hiện góp phần giải tỏa được những hẫng hụt về mặt tâm lý, đẩy lùi được những xúc cảm tiêu cực hay những xúc cảm âm tính đang quẫy đạp. Khi nhìn mình trong gương hoặc chuẩn bị “hợp tác” với kéo cắt, dao cắt,… những lo lắng phần nào được xua tan… Khi chứng kiến những sợi tóc rơi rớt phía dưới chân, sự tự chủ, thái độ quyết chí lại trỗi dậy để thích ứng, để vực dậy chính mình trong cuộc sống. Xét dưới góc độ tâm lý, chính  diễn tiến trên tạo ra một cơ hội cực kỳ quan trọng để xoa dịu những cảm xúc bực tức, góp phần tạo nên sực cân bằng tâm lý cũng như phục hồi những nội lực tâm sinh rất cơ bản của con người.

120324071432-50-648Không chỉ ở những người phụ nữ bình thường mà ngay cả những phụ nữ khá có tiếng luôn có ý thức xây dựng và giữ gìn hình ảnh đã xây dựng trong làng giải trí cũng có thể sẵn sàng thay đổi chính mình qua sự đổi thay mái tóc. Tất cả những hành động này cũng là những hành động thể hiện sự quyết tâm đẩy lùi quá khứ và chào đón một cơ hội mới. Cuộc sống của con người trong nhịp sống hiện đại luôn phải đối mặt với những trắc trở. Những cung bậc khác nhau của cảm xúc có thể tạo ra những động lực quan trọng để phụ nữ rất lạc quan trong cuộc sống nhưng cũng có thể rất dễ chán nản, tự ti. Không những chỉ là những giận hờn vu vơ trong tình yêu mà ngay cả khi cần lấy lại phong độ sau một thất bại hoặc những biến cố nào đó, không ít người phụ nữ cũng quyết chí đổi thay mái tóc. Những nghiên cứu về mặt tâm lý cho thấy khi gặp một biến cố không như ý muốn, hành động thay đổi bản thân mình một cách quyết liệt ở những người phụ nữ lên đến hơn 60%. Tỉ lệ này cao hơn khá nhiều so với nam giới. Trong khi nam giới gặp một biến cố thì nhu cầu xả stress tự thân như la cà hàng quán, hút thuốc, nhậu nhẹt… được áp dụng triệt để thì khá nhiều phụ nữ quyết định đổi thay mái tóc. Kết quả điều tra ngắn trên hơn 200 phụ nữ có độ tuổi 20 đến 30 cho thấy có đến xấp xỉ 70 người quyết định thay đổi một điểm nào đó ở hình ảnh bên ngoài của mình và mái tóc là lựa chọn được ưu tiên… Thay đổi chính mình để củng cố sức mạnh nội tại, để tạo ra một sức mạnh tinh thần mới, để tiếp sức mạnh của năng lượng tự tạo là biện pháp mà nhiều phụ nữ hay chọn lựa. Không hẳn khi có biến cố buồn thì phụ nữ mới đổi thay mái tóc mà những niềm vui cũng thôi thúc phụ nữ làm mới chính mình thông qua hình ảnh của mái tóc. Không thể phủ nhận rằng chính mái tóc cũng như những đổi thay của nó không phải tự nhiên mà thường gắn liền với một tâm sự, một thay đổi về mặt xúc cảm – tình cảm, một đổi thay trong trạng thái tâm lý thường trực, một điểm mốc để chuyển “tông” từ “biến” này sang “biến” khác của cuộc sống…

Không ai dễ dàng chấp nhận một thất bại nào đó xảy đến với mình. Khi thất bại, hành động thay đổi bản thân là điều được quan tâm trước mắt. Tình trạng căng thẳng hay những cơn xúc cảm giận dữ thường thôi thúc phụ nữ đi đến quyết định thay đổi. Thay đổi chính mình để làm mới mình, để giải tỏa những lo lắng – căng thẳng, để củng cố niềm tin rằng mình vẫn còn giá trị rất cao … Cuộc sống không thể không có những hành động xác lập niềm tin. Những đổi thay của mái tóc là những hành động nhất định thể hiện niềm tin của chính mỗi cá nhân trong cuộc sống khi thay đổi chính mình. Sự đổi thay của mái tóc cũng gắn liền với những đổi thay sâu thẳm trong nhận thức, trong trái tim của mỗi người để chọn cho mình một hướng đi mới, vững vàng hơn, thông minh hơn. Rõ ràng sự thay đổi này xét ở góc độ nào đó, không chỉ là nhu cầu giản đơn của cuộc sống mà đó là nhu cầu tâm lý rất mạnh mẽ nhưng cũng rất con người…

Cuộc sống sẽ vô vị nếu không có sự thay đổi và thay đổi chính mình là khuynh hướng tất yếu trong cuộc sống hiện đại. Mái tóc ở một góc nhìn nào đó trở thành một trong những người bạn, một trong những bậc thầy trị liệu cho chính mình để giúp mình tái tạo lại sức lực, khẳng định lại niềm tin trong cuộc sống. Khi nỗi buồn được sẻ chia, nỗi buồi sẽ vơi đi nữa và khi niềm vui được sẻ chia, niềm vui sẽ được nhân đôi. Sự đổi thay mái tóc trở thành một trong những hành động giải quyết được những cơn giận dữ, những nỗi buồn bất tận, những biến cố không chờ đón.  những chuyên gia về tư vấn tâm lý và trị liệu tâm lý khẳng định rằng muốn những thân chủ bỏ bớt muộn phiền, gác lại những lo lắng, hẫng hụt, quyết định thay đổi mình để sống tích cực hơn, đoạn tuyệt với quá khứ, xác lập lại một mục tiêu thích ứng trong tương lai thì việc đổi thay mái tóc là một hành động cơ bản nên quyết liệt thực hiện.

Mái tóc có những vũ khúc đầy màu sắc của nó. Mỗi một nốt nhạc trong vũ khúc sẽ tạo nên sắc thái rất lạ nhưng cũng rất tươi của cuộc đời. Mỗi lần thay đổi mái tóc nghĩa là đã tạo nên cho vũ khúc những sắc màu lung linh của cuộc sống. Những lo toan sẽ bị đẩy lùi, những nỗi buồn sẽ bị vơi đi theo thời gian và niềm tin lại quay lại mạnh mẽ và đầy uy lực. Vũ khúc của mái tóc có thể nói là người bạn đầy giá trị của cuộc sống áp lực muôn màu ở những phụ nữ hiện đại hôm nay và mai sau.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *